Connect with us

Biến đổi khí hậu - BM36A2

Bài phát biểu đáng suy ngẫm của cô gái 16 tuổi tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Published

on

Cuối tháng 1 vừa qua, tại Davos (Thuỵ Sĩ) đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới. Ngoài những nhà ngoại giao, chính trị gia thì còn xuất hiện 1 nhà hoạt động về biến đổi khí hậu mới 16 tuổi, Greta Thunberg. Tại đây, cô đã kêu gọi mọi chính phủ phải có những hành động thật sự nhằm chống lại biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Bài phát biểu của cô đã khiến nhiều quan chức phải suy nghĩ. 

Video: The Guardian
Biên tập: Lương Mạnh 

Biến đổi khí hậu

Sạt lở Quốc lộ 91 cần sớm khắc phục triệt để

Published

on

By

Sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang) diễn biến ngày càng nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng. Trong tổng số hơn 600 hộ dân sinh sống dọc đoạn sạt lở trọng điểm, có gần 30 hộ đã được di dời khẩn cấp, số hộ còn lại vẫn đang từng ngày sống trong phập phồng, lo sợ.

Video: Ông Lê Văn Mới, 57 tuổi, là người trực tiếp chứng kiến “hà bá” nuốt chửng ngôi nhà của mình kể lại:

Được biết, người dân sinh sống dọc bờ sông Hậu nằm trong đoạn nguy cơ sạt lở, phần lớn đều nghèo khó; chủ yếu làm thuê, mướn, trồng lúa, giăng câu.

Còn ông Lê Bá Truyền (ngụ ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ), ngấp ngưỡng độ tuổi “thấp thập cổ lai hi” mới tích cóp cất được căn nhà khang trang, kinh phí 800 triệu đồng; chưa được 3 năm, phía trước sân nhà của ông, mặt đường đã xuất kiện vết răn nứt- vốn là dấu hiệu của sạt lở. Vết nứt còn kéo dài qua nhiều nhà của hàng xóm.

Ảnh: Khu vực sạt lở nhìn từ trên xuống

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh An Giang, ước thiệt hại về đất trên 30 tỷ đồng. Nghiêm trọng nhất là sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, khu vực nằm trên đoạn sông Hậu chảy qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, với chiều dài đoạn sạt lở mạnh khoảng 2.000m.

Từ tháng 7-2019, những vết rạn nứt đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện trên mặt Quốc lộ 91. Và chỉ trong vòng vài ngày sau đó, 1/3 mặt đường, với chiều dài trên 100m đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu.

May mắn là không gây thiệt hại về người, tất cả các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này cũng đã được kịp thời điều tiết an toàn.

Chính quyền địa phương đã nhanh chóng di dời khẩn cấp số hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đến nơi ở mới ổn định, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 50 triệu đồng.

Song song đó, để khắc phục tình trạng sạt lở tiếp tục ăn sâu vào tuyến Quốc lộ 91, An Giang đã tiến hành xử lý cấp bách bằng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, mọi cố gắng đều trong vô vọng…

Video: Hoạt động lắp hố xoáy, thả bao cát phục hồi đoạn sạt lở tại hiện trường

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang cho biết, khu vực sạt lở nằm trong đoạn sông thắt cổ chai; dòng chảy qua khu vực này có vận tốc lớn hơn nhiều so với thượng hạ lưu. Do đó, sẽ tác động gây xói mòn bờ và đào sâu thêm hố xoáy sát chân đường Quốc lộ 91.

UBND tỉnh An Giang đã đề xuất các bộ, ngành trung ương và chính phủ nhiều giải pháp xử lý  sạt lở cấp bách; đầu tư dự án kiên cố hóa Quốc lộ 91, dự kiến tổng chiều dài tuyến gia cố hơn 2.000m, với kinh phí  khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay công trình vẫn chưa được đầu tư xây dựng và sạt lở vẫn tiếp tục…

Trong khi đó, hàng ngày, hàng giờ, có hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong khu vực nguy cơ sạt lở vẫn luôn trong tâm trạng “ăn không ngon, ngủ không yên”.bởi có thể bất cứ lúc nào, “hà bá” sẽ nuốt chửng căn nhà của họ.

Nhóm 1 (thực hiện)

Continue Reading

Biến đổi khí hậu

Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại ĐBSCL

Published

on

By

Hoạt động trả nghiệm về tác động của BĐKH tại khoá tập huấn

Sáng 16/3, Khoa Phát thanh – Truyền hình – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức khoá tập huấn “Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” tại Sóc Trăng.

Dự lễ khai mạc, có PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình và ông Tạ Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh Sóc Trăng.

PGS. TS, Nguyễn Thị Trường Giang (Bên phải ảnh) cho biết: “Khoá tập huấn nhằm nâng cao kiến thức của các phóng viên cũng như chất lượng tin bài về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực”

Đặc biệt, tham gia khoá tập huấn có 35 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí – truyền thông tại khu vực ĐBSCL quan tâm tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Khoá tập huấn là sự phối hợp tổ chức giữa khoa Phát thanh – Truyền hình và tổ chức EJN (Mạng lưới Báo chí Trái đất) nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng về vấn đề môi trường nói chung và xâm nhập mặn nói riêng.

Trao đổi tại khoá tập huấn, chuyên gia khách mời PGS, TS. Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu trao đổi về thực trạng và những kiến thức thiết yếu liên quan tới vấn đề xâm nhập mặn, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL.

PGS. TS, Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu BĐKH, Đại học Cần Thơ, chuyên gia khách mời của khoá tập huấn, trình bày những tác động lớn của vấn đề xâm nhập mặn

“Khu vực ĐBSCL nằm trong nhóm đặc biệt nhạy cảm về vấn đề nước biển dâng, cao hơn rất nhiều so với các vùng khác trongkhu vực, nó đã diễn ra và đang tăng lên rất nhanh chóng” ông Trung cho biết.

Khoá tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày, 16 và 17/3, trong đó bao gồm 1 buổi đi thực tế tại An Phú, khu vực bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi vấn đề xâm nhập mặn.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Đây là khoá tập huấn thứ 2 trong dự án phối hợp giữak khoa Phát thanh và Truyền hình với tổ chức EJN. Khoá 1 được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề Kỹ năng truyền thông về vấn đề rác thải môi trường, đã thu được nhiều hiệu quả.

Hoạt động trải nghiệm về tác động của BĐKH 

Vũ Cường

Continue Reading

Biến đổi khí hậu - BM36A2

Căn hầm ‘chống tận thế’ của nhân loại không thể “sống” được tới ngày tận thế?!

Published

on

By

Dù thiết kế vô cùng kiên cố, nhưng trước sự biến đổi nhanh chóng của khí hậu, căn hầm “chống tận thế” của nhân loại không thể “sống” được tới ngày tận thế. Đây chắc chắn là nỗi lo lắng lớn nhất của loài người!

Tại bán đảo Svalbard của Na-Uy, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực có một công trình hết sức đặc biệt. Đó là căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV).

Bên trong căn hầm chứa gần 2,2 triệu loại ngũ cốc, được xây dựng để bảo vệ và dự trữ nòi giống của các loài thực vật quan trọng nhất khi tận thế xảy ra. Căn hầm đã đi vào hoạt động từ gần một thập kỷ trước.

Căn hầm tận thế nhìn từ bên ngoài

Toàn bộ hạt giống được trữ ở nhiệt độ -18°C, với mức tiếp xúc oxy tối thiểu nhằm làm chậm lại quá trình tấn công của thời gian. Nơi xây dựng căn hầm nằm ngoài tầm ảnh hưởng của chiến tranh, gần như không chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên, thậm chí nếu có thì nó cũng chống chọi lại những thảm họa ở cấp độ lớn.

Và nói tóm lại, đây là căn hầm dành cho ngày tận thế, được xây dựng vì sự sống còn của nhân loại.

Thống kê tài nguyên được lưu trữ trong căn hầm đặc biệt này

Thế nhưng mới đây, chính phủ Na-Uy đã đưa ra thông báo rằng kế hoạch cuối cùng của nhân loại đang có nguy cơ đổ bể, bởi bán đảo Svalbard đang chịu hậu quả nghiêm trọng từ quá trình biến đổi khí hậu.

Cụ thể, trong vòng 25 năm kế tiếp, nhiệt độ tại bán đảo này được dự kiến tăng khoảng 10°C với tốc độ Trái đất nóng lên hiện nay. Ngay cả trong trường hợp cắt giảm được khí nhà kính, nhiệt độ cũng sẽ tăng đến 7°C.

Hầm tận thế ngày ấy…

…Và bây giờ

Nhiệt độ tăng ở một nơi như Svalbard dĩ nhiên chẳng phải là tin gì hay ho. Các lớp băng vĩnh cửu tại đây sẽ tan ra, khiến nền đất rắn xung quanh trở thành bùn, thải ra lượng lớn khí methane cùng CO2 vốn bị giam giữ từ lâu.

Và điều quan trọng nhất là cách đây vài năm, căn hầm SGSV của chúng ta đã từng bị ngập vì băng tan.

Chưa hết! Lượng mưa tại khu vực này cũng bắt đầu dày hơn, trong khi mùa đông ngày càng ngắn lại và khiến tần suất đất lở trở nên thường xuyên. Nếu so thời điểm hiện tại với chỉ 50 năm trước, các chuyên gia đều nhận thấy có sự thay đổi hết sức đáng kể.

“Nhiệt độ tại Svalbard đã tăng khoảng 3 – 5°C trong vòng 40 – 50 năm qua. Những năm gần đây, nó phải hứng chịu những trận mưa lớn ngay cả trong mùa đông. Các vịnh hẹp phía Tây thậm chí chẳng có nổi một tảng băng trong cả năm trời.” – trích trong báo cáo nghiên cứu của chính phủ.

“Lớp băng vĩnh cửu đã ấm lên đáng kể, và tuyết lở ngày càng nhiều tại khu vực Longyearbyen.”

Tất cả đang đe dọa đến sự tồn tại của căn hầm Tận thế của nhân loại

Quả thực là một tình huống oái oăm, khi căn hầm dành cho Tận thế thậm chí không thể tồn tại đến thời điểm ấy!

Nguồn: Helino
Biên tập: Linh Chi

Continue Reading

Nổi Bật