Connect with us

Ẩm thực

Bún Phú Đô – Tinh hoa ẩm thực đất Hà Thành

Published

on

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, bún Phú Đô (xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) nay đã trở thành một thương hiệu quốc gia, với sợi bún tròn, thơm dẻo và trong suốt, mang nét đặc trưng riêng của ẩm thực Việt.

Làng bún Phú Đô nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 10km,  nằm xen giữa các khu đô thị hiện đại. Lịch sử ẩm thực đất Hà Thành từng ghi danh Bún Phú Đô như là một nét văn hóa tinh tế. Trải qua bao thăng trầm, người dân nơi đây vẫn luôn gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của cha ông.

Anh Nguyễn Văn Hòa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghề bún ở làng Phú Đô, cho biết: “Làng Phú Đô có đặc sản bún rất ngon, nổi tiếng của đất Hà Thành. Đặc trưng của bún Phú Đô là trắng, trong, dẻo, thơm, mang hương vị, vị ngọt của gạo. Đây là nét văn hóa âm thực riêng của Phú Đô”.

Bún là một món ăn đặc sản ở Hà Nội, từ bún mà người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như : bún chả, bún đậu mắm tôm, bún cua, bún cá… Nói đến bún, người ta nghĩ ngay đến làng bún Phú Đô – một thương hiệu đã và đang khẳng định được vị thế của mình. Thế nhưng để tồn tại và phát triển đến nay, bún Phú Đô cũng trải qua rất nhiều thăng trầm.

Gia đình ông Trần Ngọc Hạnh một hộ gia đình sản xuất bún ở làng Phú Đô chia sẻ: “Nghề làm bún nhìn vậy nhưng không đơn giản, tất cả các công đoạn từ ngâm gạo, ủ gạo, xay bột, luộc bột, đánh bột… đều phải làm cẩn thận mới ra được sợi bún ngon. Xưa kia các cụ làm bún bằng dụng cụ thủ công khó nhọc, nhưng bây giờ có máy móc hiện đại nên các công đoạn cũng đỡ vất vả hơn”.

“Để làm bún cho kịp cho khách buôn đến lấy hàng bán lẻ cho các cửa hàng ăn ở Hà Nội, người làm bún phải dậy từ 1 giờ sáng để làm bún, nếu làm không kịp thì sáng không có hàng để bán, lỡ hẹn của khách. dù có mưa nắng, hay ốm đau thì cũng phải cố gắng dậy sớm để làm, vì thế mà cũng có rất nhiêu gia đình phải chuyển sang nghề khác” – ông Hạnh Chia sẻ.

Với hơn 1.270 hộ với gần 8.000 nhân khẩu, trong đó có tới gần 500 hộ sản xuất bún và khoảng 650 hộ kinh doanh bún, mỗi năm làng Phú Đô sản xuất khoảng 5000 tấn bún. Cung cấp hơn một nửa thị trường tiêu thụ bún ở Hà Nội.

Năm 2009, làng nghề bún Phú Đô đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Năm 2010, bún Phú Đô đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là thương hiệu độc quyền và trở thành thương hiệu quốc gia.

Để gìn giữ và phát triển thương hiệu làng nghề bún Phú Đô, người dân và chính quyền địa phương đã thực hiện tổ chức “Ngày hội nghề truyền thống bún Phú Đô”, đưa Phú Đô không chỉ trở thành một thương hiệu với sản phẩm lâu đời, mà còn là một địa chỉ du lịch làng nghề, là điều mà các bậc cao niên cũng như chính quyền địa phương luôn trăn trở.

Vũ Quý – ĐPT35

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Đặc sản lẩu cá tra bần miền Tây

Published

on

By

Lẩu cá tra bần, món ăn dân dã “nhà nghèo” nhưng hiện đã thành đặc sản có một không hai trong văn hóa ẩm thực miền Tây.

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

K’TUM KHÔNG CÔ ĐƠN

Published

on

By

Bánh K’Tum – Chiếc bánh độc nhất vô nhị ở miền Tây

Continue Reading

Nổi Bật