Connect with us

Xã hội

Cây xanh nhưng… chưa xanh

Sau sự cố cây phượng bật gốc khiến một em học sinh tại TP.HCM tử vong, nhiều nơi xem lại “quy trình” quản lý cây xanh và thắt chặt các giải pháp đảm bảo an toàn. Tại TP Vĩnh Long, công tác quản lý cây xanh còn nhiều bất cập nên cây xanh nhưng… chưa xanh.

Published

on

Cây xanh đã không còn xanh và mát
Cây xanh đã không còn xanh và mát

Cây xanh đã không còn xanh và mát

Những hàng cây không lớn nổi

TP Vĩnh Long có những hàng cây không lớn nổi do thường xuyên bị rong tàn, mé nhánh, hạ ngọn… đến trụi lá, trơ xương và mất cân đối. Chuyện cây xanh bị cắt tỉa đến tội nghiệp đã xảy ra hàng chục năm.

Điển hình như cây xanh ven đường Phạm Thái Bường (Phường 4) thường xuyên bị cắt thô bạo đến mức chỉ còn bộ khung khiến nhiều người bức xúc- nhất là người dân sống ven đường này.

Theo Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long- đơn vị chăm sóc cây xanh thành phố, việc rong, mé cây là cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế bởi quản lý cây xanh ở TP Vĩnh Long còn nhiều bất cập.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long, do TP Vĩnh Long là “thành phố mới trên nền đô thị cổ” nên nhiều tuyến đường có vỉa hè rất hẹp, lại “dưới cống trên điện” nên cây xanh không đủ không gian phát triển.

Đáng nói là xung đột hạ tầng, ảnh hưởng xấu đến phát triển của cây không chỉ ở các tuyến đường cũ mà còn ở các tuyến mới mở, đã ngầm hóa đường dây hay khu đô thị mới…

Để cây thực sự xanh

Anh Đỗ Văn Nghiệp- Tổ trưởng Chăm sóc Cây xanh bộc bạch: cây ngày càng lớn, có cây cao đến 20m nên leo trèo không dễ; còn bị ong, kiến… tấn công. Đáng nói là dây điện- cáp quang rối rắm gây vướng víu, ảnh hưởng an toàn.

Đặc biệt, việc “khám sức khỏe” cho cây xanh hiện để kịp thời phát hiện “bệnh”, tránh đỗ ngã vẫn chủ yếu theo kinh nghiệm chớ chưa có máy móc hỗ trợ nên còn hạn chế.

Như vừa rồi, khi đường Trưng Nữ Vương (Phường 1) được nâng cấp, mở rộng, người dân thành phố băn khoăn chuyện đốn hàng còng cổ thụ bởi “có giá trị lịch sử”. Tuy nhiên, do thấy cây bị nghiêng khi đào cống, công ty đóng đinh lên nhánh cây rồi thả cục đá xuống theo dõi độ nghiêng, tham mưu xử lý.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện có nhiều tuyến đường, công trình, khi bàn giao cho công ty chăm sóc cây xanh thì cây đã lớn, công ty không thể kiểm soát giống cây, khi trồng xuống còn bịch ni lông…

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Chưa kể, một số trụ sở, cơ quan chỉ sau một đêm thì có hàng chục cây mọc lên, mà toàn cây cổ thụ. Như vậy, rễ cây bị thu gọn khi chuyển đến khuôn viên mới nên về sau rất dễ đổ ngã. Do đó, cần xem lại phương thức trồng cây xanh sao cho đảm bảo chất lượng, rễ bám sâu.

Ông Mẫn

Về lâu dài, cần quy hoạch cây xanh hợp lý, quy hoạch hạ tầng đô thị đồng bộ, đảm bảo cho cây xanh đủ không gian phát triển tự nhiên. Theo đó, nhằm tăng vẻ mỹ quan và mang lại “lá phổi xanh” thực sự trong lành vừa đảm bảo các nguyên tắc an toàn cho cộng đồng.  


 

 

 

 

 

 


Thực hiện: NHÓM 4

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến đổi khí hậu

SẦU RIÊNG MIỀN TÂY QUA MÙA HẠN, MẶN

Published

on

Hạn, mặn năm 2020, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở miền Tây chịu thiệt hại kép “thất mùa- mất giá”. Tuy nhiên, vẫn còn đó những điểm sáng vượt qua nỗi “sầu chung”.

 

 

Xâm nhập mặn, thiếu nước tưới đã khiến nhiều diện tích vườn sầu riêng thất trắng.

Hiện trạng vùng sầu riêng Cai Lậy – Tiền Giang sau hạn mặn.

 

Nhiều nông dân đành bấm bụng đốn bỏ vườn sầu riêng vì không thể phục hồi, có để lại cũng nhìn cây chịu chết.

 

Không ít nhà vườn ở Cù lao Dài (Vũng Liêm) – nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Vĩnh Long đã phải thuê người đốn bỏ cả vườn sầu riêng hàng chục năm tuổi.

 

Chú Võ Văn Lịnh (75 tuổi, xã Quới Thiện – Vũng Liêm) bên gốc sầu riêng gần 30 năm tuổi vừa đốn hạ

Chú Nguyễn Văn Thanh (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) buồn bã bên vườn sầu riêng chết.

Trong hoàn cảnh sầu riêng – rầu chung, vẫn có những vườn sầu riêng xanh tươi giữa mùa hạn, mặn.Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) kiên trì chăm sóc vườn sầu riêng hữu cơ. “Nhờ chủ động ngăn mặn, trữ ngọt, canh tác hữu cơ nên vườn vẫn xanh tốt, bán được giá, năm tới tui sẽ tiến tới bao trái sầu riêng”.

Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) vui với sầu riêng hữu cơ được giá trong mùa mặn

Trong khi chờ ngành chức năng có những giải pháp căn cơ, nhà vườn đã vượt khó, tự cứu mình theo cách của họ.

 

Thực hiện:

Kim Phụng – Cao Huyền – Kim Hồng – Thúy Hằng – Phạm Phong – Trần Phong – Kim Thoa – Dương Tuyển – Thùy Linh – Thành Đạt – Kiều Duyên

Continue Reading

Xã hội

Dòng kênh “cõng” rác

Published

on

Dòng kênh cõng rác

Thành phố Vĩnh Long phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại II. Thế nhưng, giữa lòng thành phố vẫn tồn tại những dòng kênh “cõng” rác.

Đây là hình ảnh mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được ở đoạn kênh từ cầu Kênh Cụt đến chợ Công Xi thuộc Phường 1 và Phường 3, Thành phố Vĩnh Long.

 

Tuyến kênh này dài gần 600m. Qua nhiều lần nạo vét vẫn ô nhiễm như ban đầu. Nhiều người có thói quen vứt rác xuống sông, nhất là tại khu vực chợ Công Xi.

Mới đây, do bị ô nhiễm bồi lắng nên thành phố Vĩnh Long đã cho nạo vét dòng kênh này với kinh phí gần 500 triệu đồng. Vậy mà việc nạo vét chưa được bao lâu thì rác thải tiếp tục vứt xuống tuyến kênh này từ một bộ phận người dân thiếu ý thức.

"Tôi đi gom rác ngày lẫn đêm, Chính quyền địa phương cũng vận động giữ gìn vệ sinh, nhưng người ta thiếu ý thức cứ vứt rác xuống sông "Ông Lâm Anh Quang - Khóm 1, Phường 3, Tp Vĩnh Long

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Long có 10 con sông lớn và nhiều kênh, rạch len lỏi, với tổng diện tích mặt nước trên 850 ha. Trong đó có không ít kênh rạch đang bị ô nhiễm, bị bồi lắng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu ý thức của không ít người dân.

Có thùng thu gom rác nhưng một số người dân vẫn vứt rác bừa bãi ven kênh

Theo quy hoạch, phát triển đô thị – thành phố Vĩnh Long sẽ giữ lại tối đa các con sông, kênh rạch; đến năm 2050 thành phố Vĩnh Long sẽ trở thành “Thành phố xanh ven sông – Thành phố giao lưu”. Để đạt mục tiêu này thì việc giữ gìn các con sông và kênh, rạch nội ô thành phố không bị ô nhiễm cần được các cấp chính quyền, nhất là người dân thành phố quan tâm.

Chị Đỗ Thị Hồng Ngọc - Phường 1, Tp Vĩnh Long

Kênh Cụt nằm giữa lòng Thành phố Vĩnh Long, tại hai phường đạt chuẩn Văn minh đô thị nhưng vẫn ngày ngày cõng rác như thế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. Vì vậy rất cần sự quyết tâm, chung tay của người dân cùng chính quyền địa phương thì mục tiêu xây dựng Thành phố Vĩnh Long trở thành  “Thành phố xanh ven sông” mới khả thi.

NHÓM 3

Continue Reading

Xã hội

Gia tăng tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ

Published

on

By

ma tuý tổng hợp đang hoành hành cuộc sống của người dân Hà Nội trong 2 năm trở lại đây

Ma túy tổng hợp tại Việt Nam có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, dần thay thế các loại ma túy truyền thống khác (heroin, thuốc phiện…). Ma túy tổng hợp tác động mạnh tới thần kinh trung ương, gây ảo giác, hoang tưởng, từ đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, thể chất và tinh thần của người sử dụng, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm…

Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, từ nhiều năm nay, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu. Trong giai đoạn từ năm 2010-2017, trên thế giới, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15-64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, theo thống kê, hiện có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức cho đến những người lao động nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa. Trong đó có đến 70% số người nghiện dưới 30 tuổi – lực lượng lao động chính trong xã hội; 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên.

Bên cạnh đó, số người sử dụng ATS ( ma túy tổng hợp )  và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 60-70% số người nghiện) và có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.
Đi kèm với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội.

Tình trạng lợi dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, gửi hàng qua bưu điện, đường hàng không, đường biển để vận chuyển ma túy có dấu hiệu gia tăng. Cùng với đó, là điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp từ các loại tiền chất, tân dược có bán trên thị trường với quy mô lớn và ngày càng gia tăng.

Năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng liên quan tới ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 79.487 viên ma túy tổng hợp (tăng 129%), 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamin…

Trong khi đó, không ít thanh, thiếu niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý và các chất hướng thần này, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi, nên đã mắc nghiện.

Nguy hại “bay lắc” tập thể

Đêm ngày 16/9 năm 2018, 12 thanh niên phải đi cấp cứu sau nhạc hội Công viên nước Hồ Tây, trong đó 7 người tử vong, 5 người khác đang được điều trị tích cực, sức khỏe tiên lượng xấu. Đa số nạn nhân đều dưới 25 tuổi. Điều tra ban đầu của Công an Hà Nội cho thấy, các thanh niên này đã dương tính ma túy. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nơi tiếp nhận 2 bệnh nhân từ đêm nhạc hội cho biết, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy thận và truỵ tim mạch, kiểm tra kết quả dương tính với cả 3 loại ma túy đá, cần sa và thuốc lắc. 

Lễ hội âm nhạc tối 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Ảnh: Dân trí.

Tình trạng thanh niên “chơi thuốc”, dùng ma túy tập thể, bay lắc, thác loạn đang ngày càng gia tăng. Thời gian qua, công an nhiều tỉnh, thành phố đã bắt quả tang rất nhiều vụ dùng ma túy, thác loạn tập thể, có vụ lên đến 30-50 thanh niên. Đáng nói là trong các vụ này, các đối tượng đều sử dụng ma túy thế hệ mới, ma túy tổng hợp (chất kích thích dạng Amphetamin (Amphetamin Type Stimulants- gọi tắt là ATS) độc tố gây kích thích mạnh. Thậm chí để tăng độ “phê”, nhiều nhóm còn sử dụng cùng lúc nhiều ma túy dạng ATS.

Mới đây,ngày 25/4/2019,  Ban Chỉ huy Công an TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Cơ quan CSĐT CATP. Huế đang củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng trong vụ phát hiện sử dụng, mua bán ma túy tại khách sạn.

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy và nguồn tin quần chúng, lúc 1 giờ ngày 24-4, các đơn vị nghiệp vụ của CATP. Huế cùng CAP.Phước Vĩnh đồng loạt ập vào khách sạn Venus (166 Phan Chu Trinh, P.Phước Vĩnh, TP.Huế) kiểm tra hành chính.

Lực lượng công an khống chế, ngăn chặn chủ, quản lý và các nhân viên khách sạn, đồng thời lên kiểm tra các phòng. Lực lượng công an phát hiện 28 đối tượng đang sử dụng ma túy tại 5 phòng khách sạn, thác loạn tập thể theo tiếng nhạc lớn, ánh đèn mờ.

Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, manh động

Thực tế hiện nay, xu hướng buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và công tác phòng chống cũng gặp nhiều khó khăn. Nói về tình trạng này, Cục CSĐTTP về ma túy cho biết, các đối tượng tổ chức chứa chấp, sử dụng ma túy tổng hợp là các chủ vũ trường, nhà nghỉ, quán bar, quán karaoke…

Họ thực hiện đầy đủ các thủ tục kinh doanh, có đủ các loại giấy phép theo quy định, hoạt động đúng giờ, treo biển “cấm mua bán, sử dụng ma túy, thậm chí công khai bắt một số vụ do đối tượng khác mang đến trong nhà nghỉ, vũ trường… để chứng minh ý thức chủ quan là không tổ chức, chứa chấp ma túy, song lại để các đối tượng quen biết mang ma túy tổng hợp vào bán cho những người nghiện  thường xuyên đến nhà nghỉ, vũ trường để câu khách. Bên cạnh đó, theo Nghị định 103/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2010, các vũ trường, quán bar trong khách sạn 4, 5 sao được phép mở đến 2 giờ sáng cũng là thời điểm mà các ông chủ lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như đấu tranh với các tụ điểm sử dụng ma túy tổng hợp nói trên.

Mặt khác, các tụ điểm quán bar, quán karaoke, khách sạn…thường được quản lý và hoạt động theo một dây chuyền khép kín, có hệ thống camera giám sát, các đối tượng “chim lợn” thông báo từ xa khi có đợt kiểm tra của cơ quan chức năng… Ngoài ra, một số cán bộ quản lý địa bàn cũng bị chúng mua chuộc, dụ dỗ để nắm bắt, thông báo tin khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Mới đây, Ngày 19/4, Công an TP HCM khởi tố, bắt giam Yeh Ching Wei (33 tuổi), Chiang Wei (31 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan) và Bùi Nguyễn Huy Vũ (38 tuổi) để điều tra hành vi tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma tuý đá. Số ma tuý này được mang từ nước ngoài về Việt Nam, đưa đến TP HCM để xuất đi nước khác và cả tiêu thụ nội địa.

Đe dọa tính mạng, gia tăng phạm tội

Báo cáo của Bộ LĐTBXH cũng cho biết, số người nghiện ma túy được quản lý ngày càng gia tăng. Giai đoạn 1994-2014, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng hơn 3 lần, trung bình tăng 6.400 người/năm, đến giai đoạn 2015-2017 trung bình tăng 9.300 người/năm. Người nghiện có ở tất cả các địa phương, ở mọi thành phần, lứa tuổi, song chủ yếu là lớp trẻ; khoảng 50% người nghiện có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nguy hiểm khi sử dụng ma túy tổng hợp liều cao. Đồ họa: infographics.vn. Nguồn: TTXVN 

Hiện nay, gần 2/3 thanh niên nghiện ma túy không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định. Đây là bài toán nan giải trong việc giải quyết tình trạng nghiện và giải quyết việc làm cho thanh niên trong bối cảnh dư thừa lao động hiện nay và càng thúc đẩy người nghiện phạm tội.

Lý giải việc giới trẻ thích sử dụng ma túy ATS, nhiều chuyên gia cho biết, ma túy tổng hợp còn được gọi là “ma túy lễ hội” gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương, gây phấn khích cực độ, do đó khi tham gia hội hè, tụ tập đông đảo, thanh niên càng thích sử dụng để tăng độ hưng phấn, cho “quậy” hơn.

Theo PGS-TS Trần Hữu Bình – nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư cũng khẳng định, nghiện ma túy trong đó có ATS không chỉ gây ra các rối loạn tâm thần mà còn tàn phá sức khỏe, gây ra các bệnh tim mạch, tiêu hóa, đái tháo đường, suy thận. ATS khiến đầu óc họ bị kích thích, minh mẫn, sáng láng, thậm chí thông minh đột xuất, làm việc không biết mệt mỏi. Nhưng vào giai đoạn hai, người nghiện sẽ bị tăng huyết áp, đánh trống ngực, liên tục xuất hiện cơn nóng lạnh bất thường, tăng động.

“Điều nguy hiểm là người nghiện sẽ càng ngày càng phải tăng liều lượng mới đủ phê. Trong khi đó, sức chịu đựng của cơ thể chỉ có hạn. Đến một liều lượng nào đó, người nghiện sẽ bị sốc thuốc. Có người bị tăng huyết áp, tai biến đến mức tử vong. Nhưng hầu hết sẽ rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng, rối loạn hành vi. Họ thường nghe “cơn xúi bẩy” trong đầu phải làm các hành động quái đản, giết chóc để thỏa mãn thú tính, hoặc nghe xui khiến giết người, hiếp dâm, tự tử mà không thể dừng lại được” – TS Bình cảnh báo.

Xuân Thắng (Tổng hợp)

Continue Reading

Nổi Bật