Connect with us

Xã hội

Cây xanh nhưng… chưa xanh

Sau sự cố cây phượng bật gốc khiến một em học sinh tại TP.HCM tử vong, nhiều nơi xem lại “quy trình” quản lý cây xanh và thắt chặt các giải pháp đảm bảo an toàn. Tại TP Vĩnh Long, công tác quản lý cây xanh còn nhiều bất cập nên cây xanh nhưng… chưa xanh.

Published

on

Cây xanh đã không còn xanh và mát
Cây xanh đã không còn xanh và mát

Cây xanh đã không còn xanh và mát

Những hàng cây không lớn nổi

TP Vĩnh Long có những hàng cây không lớn nổi do thường xuyên bị rong tàn, mé nhánh, hạ ngọn… đến trụi lá, trơ xương và mất cân đối. Chuyện cây xanh bị cắt tỉa đến tội nghiệp đã xảy ra hàng chục năm.

Điển hình như cây xanh ven đường Phạm Thái Bường (Phường 4) thường xuyên bị cắt thô bạo đến mức chỉ còn bộ khung khiến nhiều người bức xúc- nhất là người dân sống ven đường này.

Theo Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long- đơn vị chăm sóc cây xanh thành phố, việc rong, mé cây là cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế bởi quản lý cây xanh ở TP Vĩnh Long còn nhiều bất cập.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long, do TP Vĩnh Long là “thành phố mới trên nền đô thị cổ” nên nhiều tuyến đường có vỉa hè rất hẹp, lại “dưới cống trên điện” nên cây xanh không đủ không gian phát triển.

Đáng nói là xung đột hạ tầng, ảnh hưởng xấu đến phát triển của cây không chỉ ở các tuyến đường cũ mà còn ở các tuyến mới mở, đã ngầm hóa đường dây hay khu đô thị mới…

Để cây thực sự xanh

Anh Đỗ Văn Nghiệp- Tổ trưởng Chăm sóc Cây xanh bộc bạch: cây ngày càng lớn, có cây cao đến 20m nên leo trèo không dễ; còn bị ong, kiến… tấn công. Đáng nói là dây điện- cáp quang rối rắm gây vướng víu, ảnh hưởng an toàn.

Đặc biệt, việc “khám sức khỏe” cho cây xanh hiện để kịp thời phát hiện “bệnh”, tránh đỗ ngã vẫn chủ yếu theo kinh nghiệm chớ chưa có máy móc hỗ trợ nên còn hạn chế.

Như vừa rồi, khi đường Trưng Nữ Vương (Phường 1) được nâng cấp, mở rộng, người dân thành phố băn khoăn chuyện đốn hàng còng cổ thụ bởi “có giá trị lịch sử”. Tuy nhiên, do thấy cây bị nghiêng khi đào cống, công ty đóng đinh lên nhánh cây rồi thả cục đá xuống theo dõi độ nghiêng, tham mưu xử lý.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện có nhiều tuyến đường, công trình, khi bàn giao cho công ty chăm sóc cây xanh thì cây đã lớn, công ty không thể kiểm soát giống cây, khi trồng xuống còn bịch ni lông…

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Chưa kể, một số trụ sở, cơ quan chỉ sau một đêm thì có hàng chục cây mọc lên, mà toàn cây cổ thụ. Như vậy, rễ cây bị thu gọn khi chuyển đến khuôn viên mới nên về sau rất dễ đổ ngã. Do đó, cần xem lại phương thức trồng cây xanh sao cho đảm bảo chất lượng, rễ bám sâu.

Ông Mẫn

Về lâu dài, cần quy hoạch cây xanh hợp lý, quy hoạch hạ tầng đô thị đồng bộ, đảm bảo cho cây xanh đủ không gian phát triển tự nhiên. Theo đó, nhằm tăng vẻ mỹ quan và mang lại “lá phổi xanh” thực sự trong lành vừa đảm bảo các nguyên tắc an toàn cho cộng đồng.  


 

 

 

 

 

 


Thực hiện: NHÓM 4

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Xã hội

ĐỜI MẸ | PHÓNG SỰ

Published

on

By

Là mẹ của 7 người con và đã ngoài 90 tuổi nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Ná ở ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long vẫn sống đơn độc…

Xem nhiều hơn trên kênh YouTube THVL Tổng hợp tại: https://www.youtube.com/THVLTongHop/

Continue Reading

Giải trí

“Nghệ sĩ miệt vườn” trên sóng FM

Published

on

By

Chưa từng qua trường lớp về nghệ thuật nhưng các “Nghệ sĩ miệt vườn” của kênh FM Vĩnh Long đã hóa thân vào các nhân vật một cách xuất sắc làm nên những tác phẩm Câu chuyện truyền thanh đặc sắc và giàu tình cảm.

Continue Reading

Nổi Bật