Connect with us

Du lịch

Chợ tình Sa Pa – Nét đẹp văn hóa Việt

Published

on

 

Cứ vào tối thứ 7 mỗi tuần là Phiên chợ tình Sapa lại được diễn ra. Khi mặt trời khuất dần xuống phía bên kia đỉnh núi, Sa Pa chìm trong lớp sương mù dầy đặc huyền ảo. Nghe trong không khí thơm nồng mùi rượu, tiếng khèn môi dìu dặt gọi mời. Chếnh choáng sương mờ, mắt ướt, môi tươi, chân chưa tới mà lòng đã xao xuyến.

Bạn tự hỏi : Liệu rằng chợ thì có người mua kẻ bán không ?

 

     

         ” Đá chất cao cao đá chồng đá

         Mây phủ trập trùng mây đè mây

         Chợ Tình phố núi mờ sương khói

         Rượu chảy tình trao ngây ngất ngây

         Ngựa hí gọi tình vang rừng núi

         Thâu đêm suốt sáng đất trời say

         Sơn nữ bồng bềnh trong suối ngọc

         Váy tốc lưng trời mây gió bay “

Nguyễn Kim Anh – PT35

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

Chợ truyền thống trong nhịp sống hiện đại

Published

on

khách hàng mua tại chợ truyền thống.

Trong nhịp sống hiện đại, sự ra đời của hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện ích là điều tất yếu. Nhưng chợ truyền thống vẫn là sự lựa chọn quen thuộc của một bộ phận người tiêu dùng.

Đi chợ là nếp sinh hoạt hằng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Dẫu qua bao thăng trầm lịch sử nhưng hình ảnh buôn bán tấp nập, nhộn nhịp của các chợ vẫn diễn ra hằng ngày.

Nhưng thực tế lại cho thấy chợ truyền thống đang trở nên mong manh trước sự dịch chuyển hàng ngày của một phần người tiêu dùng đang nghiêng về phía các cửa hàng tiện ích.

 

Người dùng đã quen dần với việc mua sắm trong các siêu thị lớn, có không gian, mua sắm tiện nghi, thậm chí không phải mặc cả, khách hàng có nhiều hơn một sự lựa chọn cũng như hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc của các sản phẩm.

Khách hàng có không gian mua sắm tiện nghi hơn.

Khách hàng có không gian mua sắm tiện nghi hơn.

Song song đó chúng ta đều biết, vai trò của chợ truyền thống rất quan trọng, ngoài việc phục vụ bà con nghèo, thu nhập thấp thì chợ cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của các tầng lớp dân cư trong xã hội.

Chợ cũng là địa điểm du lịch của khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi đón nhận những sản vật của bà con nông dân trồng được với số lượng khiêm tốn để đưa vào tiêu thụ trong khi họ chưa có điều kiện đưa hàng đạt tiêu chuẩn vào cửa hàng thương mại hiện đại.

 

Chị Nguyễn Thị Lan – khách mua hàng tại chợ chia sẻ vẫn thích đi chợ truyền thống hơn vì không phải xếp hàng chờ đợi khi tính tiền.

khách mua hàng tại chợ chia sẻ

 

Ngày nào chợ truyền thống vẫn còn thì vẫn còn đó những gương mặt thân quen – những người muôn năm cũ!

Thực hiện: Nhóm 3 Lớp Báo chí đa phương tiện.

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Nổi Bật