Connect with us

Xã hội

Dòng kênh “cõng” rác

Published

on

Dòng kênh cõng rác

Thành phố Vĩnh Long phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại II. Thế nhưng, giữa lòng thành phố vẫn tồn tại những dòng kênh “cõng” rác.

Đây là hình ảnh mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được ở đoạn kênh từ cầu Kênh Cụt đến chợ Công Xi thuộc Phường 1 và Phường 3, Thành phố Vĩnh Long.

 

Tuyến kênh này dài gần 600m. Qua nhiều lần nạo vét vẫn ô nhiễm như ban đầu. Nhiều người có thói quen vứt rác xuống sông, nhất là tại khu vực chợ Công Xi.

Mới đây, do bị ô nhiễm bồi lắng nên thành phố Vĩnh Long đã cho nạo vét dòng kênh này với kinh phí gần 500 triệu đồng. Vậy mà việc nạo vét chưa được bao lâu thì rác thải tiếp tục vứt xuống tuyến kênh này từ một bộ phận người dân thiếu ý thức.

"Tôi đi gom rác ngày lẫn đêm, Chính quyền địa phương cũng vận động giữ gìn vệ sinh, nhưng người ta thiếu ý thức cứ vứt rác xuống sông "Ông Lâm Anh Quang - Khóm 1, Phường 3, Tp Vĩnh Long

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Long có 10 con sông lớn và nhiều kênh, rạch len lỏi, với tổng diện tích mặt nước trên 850 ha. Trong đó có không ít kênh rạch đang bị ô nhiễm, bị bồi lắng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu ý thức của không ít người dân.

Có thùng thu gom rác nhưng một số người dân vẫn vứt rác bừa bãi ven kênh

Theo quy hoạch, phát triển đô thị – thành phố Vĩnh Long sẽ giữ lại tối đa các con sông, kênh rạch; đến năm 2050 thành phố Vĩnh Long sẽ trở thành “Thành phố xanh ven sông – Thành phố giao lưu”. Để đạt mục tiêu này thì việc giữ gìn các con sông và kênh, rạch nội ô thành phố không bị ô nhiễm cần được các cấp chính quyền, nhất là người dân thành phố quan tâm.

Chị Đỗ Thị Hồng Ngọc - Phường 1, Tp Vĩnh Long

Kênh Cụt nằm giữa lòng Thành phố Vĩnh Long, tại hai phường đạt chuẩn Văn minh đô thị nhưng vẫn ngày ngày cõng rác như thế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. Vì vậy rất cần sự quyết tâm, chung tay của người dân cùng chính quyền địa phương thì mục tiêu xây dựng Thành phố Vĩnh Long trở thành  “Thành phố xanh ven sông” mới khả thi.

NHÓM 3

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Xã hội

ĐỜI MẸ | PHÓNG SỰ

Published

on

By

Là mẹ của 7 người con và đã ngoài 90 tuổi nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Ná ở ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long vẫn sống đơn độc…

Xem nhiều hơn trên kênh YouTube THVL Tổng hợp tại: https://www.youtube.com/THVLTongHop/

Continue Reading

Giải trí

“Nghệ sĩ miệt vườn” trên sóng FM

Published

on

By

Chưa từng qua trường lớp về nghệ thuật nhưng các “Nghệ sĩ miệt vườn” của kênh FM Vĩnh Long đã hóa thân vào các nhân vật một cách xuất sắc làm nên những tác phẩm Câu chuyện truyền thanh đặc sắc và giàu tình cảm.

Continue Reading

Nổi Bật