Connect with us

Xã hội

Gia tăng tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ

Published

on

ma tuý tổng hợp đang hoành hành cuộc sống của người dân Hà Nội trong 2 năm trở lại đây

Ma túy tổng hợp tại Việt Nam có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, dần thay thế các loại ma túy truyền thống khác (heroin, thuốc phiện…). Ma túy tổng hợp tác động mạnh tới thần kinh trung ương, gây ảo giác, hoang tưởng, từ đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, thể chất và tinh thần của người sử dụng, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm…

Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, từ nhiều năm nay, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu. Trong giai đoạn từ năm 2010-2017, trên thế giới, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15-64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, theo thống kê, hiện có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức cho đến những người lao động nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa. Trong đó có đến 70% số người nghiện dưới 30 tuổi – lực lượng lao động chính trong xã hội; 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên.

Bên cạnh đó, số người sử dụng ATS ( ma túy tổng hợp )  và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 60-70% số người nghiện) và có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.
Đi kèm với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội.

Tình trạng lợi dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, gửi hàng qua bưu điện, đường hàng không, đường biển để vận chuyển ma túy có dấu hiệu gia tăng. Cùng với đó, là điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp từ các loại tiền chất, tân dược có bán trên thị trường với quy mô lớn và ngày càng gia tăng.

Năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng liên quan tới ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 79.487 viên ma túy tổng hợp (tăng 129%), 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamin…

Trong khi đó, không ít thanh, thiếu niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý và các chất hướng thần này, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi, nên đã mắc nghiện.

Nguy hại “bay lắc” tập thể

Đêm ngày 16/9 năm 2018, 12 thanh niên phải đi cấp cứu sau nhạc hội Công viên nước Hồ Tây, trong đó 7 người tử vong, 5 người khác đang được điều trị tích cực, sức khỏe tiên lượng xấu. Đa số nạn nhân đều dưới 25 tuổi. Điều tra ban đầu của Công an Hà Nội cho thấy, các thanh niên này đã dương tính ma túy. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nơi tiếp nhận 2 bệnh nhân từ đêm nhạc hội cho biết, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy thận và truỵ tim mạch, kiểm tra kết quả dương tính với cả 3 loại ma túy đá, cần sa và thuốc lắc. 

Lễ hội âm nhạc tối 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Ảnh: Dân trí.

Tình trạng thanh niên “chơi thuốc”, dùng ma túy tập thể, bay lắc, thác loạn đang ngày càng gia tăng. Thời gian qua, công an nhiều tỉnh, thành phố đã bắt quả tang rất nhiều vụ dùng ma túy, thác loạn tập thể, có vụ lên đến 30-50 thanh niên. Đáng nói là trong các vụ này, các đối tượng đều sử dụng ma túy thế hệ mới, ma túy tổng hợp (chất kích thích dạng Amphetamin (Amphetamin Type Stimulants- gọi tắt là ATS) độc tố gây kích thích mạnh. Thậm chí để tăng độ “phê”, nhiều nhóm còn sử dụng cùng lúc nhiều ma túy dạng ATS.

Mới đây,ngày 25/4/2019,  Ban Chỉ huy Công an TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Cơ quan CSĐT CATP. Huế đang củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng trong vụ phát hiện sử dụng, mua bán ma túy tại khách sạn.

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy và nguồn tin quần chúng, lúc 1 giờ ngày 24-4, các đơn vị nghiệp vụ của CATP. Huế cùng CAP.Phước Vĩnh đồng loạt ập vào khách sạn Venus (166 Phan Chu Trinh, P.Phước Vĩnh, TP.Huế) kiểm tra hành chính.

Lực lượng công an khống chế, ngăn chặn chủ, quản lý và các nhân viên khách sạn, đồng thời lên kiểm tra các phòng. Lực lượng công an phát hiện 28 đối tượng đang sử dụng ma túy tại 5 phòng khách sạn, thác loạn tập thể theo tiếng nhạc lớn, ánh đèn mờ.

Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, manh động

Thực tế hiện nay, xu hướng buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và công tác phòng chống cũng gặp nhiều khó khăn. Nói về tình trạng này, Cục CSĐTTP về ma túy cho biết, các đối tượng tổ chức chứa chấp, sử dụng ma túy tổng hợp là các chủ vũ trường, nhà nghỉ, quán bar, quán karaoke…

Họ thực hiện đầy đủ các thủ tục kinh doanh, có đủ các loại giấy phép theo quy định, hoạt động đúng giờ, treo biển “cấm mua bán, sử dụng ma túy, thậm chí công khai bắt một số vụ do đối tượng khác mang đến trong nhà nghỉ, vũ trường… để chứng minh ý thức chủ quan là không tổ chức, chứa chấp ma túy, song lại để các đối tượng quen biết mang ma túy tổng hợp vào bán cho những người nghiện  thường xuyên đến nhà nghỉ, vũ trường để câu khách. Bên cạnh đó, theo Nghị định 103/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2010, các vũ trường, quán bar trong khách sạn 4, 5 sao được phép mở đến 2 giờ sáng cũng là thời điểm mà các ông chủ lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như đấu tranh với các tụ điểm sử dụng ma túy tổng hợp nói trên.

Mặt khác, các tụ điểm quán bar, quán karaoke, khách sạn…thường được quản lý và hoạt động theo một dây chuyền khép kín, có hệ thống camera giám sát, các đối tượng “chim lợn” thông báo từ xa khi có đợt kiểm tra của cơ quan chức năng… Ngoài ra, một số cán bộ quản lý địa bàn cũng bị chúng mua chuộc, dụ dỗ để nắm bắt, thông báo tin khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Mới đây, Ngày 19/4, Công an TP HCM khởi tố, bắt giam Yeh Ching Wei (33 tuổi), Chiang Wei (31 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan) và Bùi Nguyễn Huy Vũ (38 tuổi) để điều tra hành vi tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma tuý đá. Số ma tuý này được mang từ nước ngoài về Việt Nam, đưa đến TP HCM để xuất đi nước khác và cả tiêu thụ nội địa.

Đe dọa tính mạng, gia tăng phạm tội

Báo cáo của Bộ LĐTBXH cũng cho biết, số người nghiện ma túy được quản lý ngày càng gia tăng. Giai đoạn 1994-2014, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng hơn 3 lần, trung bình tăng 6.400 người/năm, đến giai đoạn 2015-2017 trung bình tăng 9.300 người/năm. Người nghiện có ở tất cả các địa phương, ở mọi thành phần, lứa tuổi, song chủ yếu là lớp trẻ; khoảng 50% người nghiện có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nguy hiểm khi sử dụng ma túy tổng hợp liều cao. Đồ họa: infographics.vn. Nguồn: TTXVN 

Hiện nay, gần 2/3 thanh niên nghiện ma túy không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định. Đây là bài toán nan giải trong việc giải quyết tình trạng nghiện và giải quyết việc làm cho thanh niên trong bối cảnh dư thừa lao động hiện nay và càng thúc đẩy người nghiện phạm tội.

Lý giải việc giới trẻ thích sử dụng ma túy ATS, nhiều chuyên gia cho biết, ma túy tổng hợp còn được gọi là “ma túy lễ hội” gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương, gây phấn khích cực độ, do đó khi tham gia hội hè, tụ tập đông đảo, thanh niên càng thích sử dụng để tăng độ hưng phấn, cho “quậy” hơn.

Theo PGS-TS Trần Hữu Bình – nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư cũng khẳng định, nghiện ma túy trong đó có ATS không chỉ gây ra các rối loạn tâm thần mà còn tàn phá sức khỏe, gây ra các bệnh tim mạch, tiêu hóa, đái tháo đường, suy thận. ATS khiến đầu óc họ bị kích thích, minh mẫn, sáng láng, thậm chí thông minh đột xuất, làm việc không biết mệt mỏi. Nhưng vào giai đoạn hai, người nghiện sẽ bị tăng huyết áp, đánh trống ngực, liên tục xuất hiện cơn nóng lạnh bất thường, tăng động.

“Điều nguy hiểm là người nghiện sẽ càng ngày càng phải tăng liều lượng mới đủ phê. Trong khi đó, sức chịu đựng của cơ thể chỉ có hạn. Đến một liều lượng nào đó, người nghiện sẽ bị sốc thuốc. Có người bị tăng huyết áp, tai biến đến mức tử vong. Nhưng hầu hết sẽ rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng, rối loạn hành vi. Họ thường nghe “cơn xúi bẩy” trong đầu phải làm các hành động quái đản, giết chóc để thỏa mãn thú tính, hoặc nghe xui khiến giết người, hiếp dâm, tự tử mà không thể dừng lại được” – TS Bình cảnh báo.

Xuân Thắng (Tổng hợp)

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến đổi khí hậu

Sạt lở Quốc lộ 91 cần sớm khắc phục triệt để

Published

on

By

Sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang) diễn biến ngày càng nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng. Trong tổng số hơn 600 hộ dân sinh sống dọc đoạn sạt lở trọng điểm, có gần 30 hộ đã được di dời khẩn cấp, số hộ còn lại vẫn đang từng ngày sống trong phập phồng, lo sợ.

Video: Ông Lê Văn Mới, 57 tuổi, là người trực tiếp chứng kiến “hà bá” nuốt chửng ngôi nhà của mình kể lại:

Được biết, người dân sinh sống dọc bờ sông Hậu nằm trong đoạn nguy cơ sạt lở, phần lớn đều nghèo khó; chủ yếu làm thuê, mướn, trồng lúa, giăng câu.

Còn ông Lê Bá Truyền (ngụ ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ), ngấp ngưỡng độ tuổi “thấp thập cổ lai hi” mới tích cóp cất được căn nhà khang trang, kinh phí 800 triệu đồng; chưa được 3 năm, phía trước sân nhà của ông, mặt đường đã xuất kiện vết răn nứt- vốn là dấu hiệu của sạt lở. Vết nứt còn kéo dài qua nhiều nhà của hàng xóm.

Ảnh: Khu vực sạt lở nhìn từ trên xuống

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh An Giang, ước thiệt hại về đất trên 30 tỷ đồng. Nghiêm trọng nhất là sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, khu vực nằm trên đoạn sông Hậu chảy qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, với chiều dài đoạn sạt lở mạnh khoảng 2.000m.

Từ tháng 7-2019, những vết rạn nứt đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện trên mặt Quốc lộ 91. Và chỉ trong vòng vài ngày sau đó, 1/3 mặt đường, với chiều dài trên 100m đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu.

May mắn là không gây thiệt hại về người, tất cả các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này cũng đã được kịp thời điều tiết an toàn.

Chính quyền địa phương đã nhanh chóng di dời khẩn cấp số hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đến nơi ở mới ổn định, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 50 triệu đồng.

Song song đó, để khắc phục tình trạng sạt lở tiếp tục ăn sâu vào tuyến Quốc lộ 91, An Giang đã tiến hành xử lý cấp bách bằng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, mọi cố gắng đều trong vô vọng…

Video: Hoạt động lắp hố xoáy, thả bao cát phục hồi đoạn sạt lở tại hiện trường

Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang cho biết, khu vực sạt lở nằm trong đoạn sông thắt cổ chai; dòng chảy qua khu vực này có vận tốc lớn hơn nhiều so với thượng hạ lưu. Do đó, sẽ tác động gây xói mòn bờ và đào sâu thêm hố xoáy sát chân đường Quốc lộ 91.

UBND tỉnh An Giang đã đề xuất các bộ, ngành trung ương và chính phủ nhiều giải pháp xử lý  sạt lở cấp bách; đầu tư dự án kiên cố hóa Quốc lộ 91, dự kiến tổng chiều dài tuyến gia cố hơn 2.000m, với kinh phí  khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay công trình vẫn chưa được đầu tư xây dựng và sạt lở vẫn tiếp tục…

Trong khi đó, hàng ngày, hàng giờ, có hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong khu vực nguy cơ sạt lở vẫn luôn trong tâm trạng “ăn không ngon, ngủ không yên”.bởi có thể bất cứ lúc nào, “hà bá” sẽ nuốt chửng căn nhà của họ.

Nhóm 1 (thực hiện)

Continue Reading

Du lịch

Chợ truyền thống trong nhịp sống hiện đại

Published

on

khách hàng mua tại chợ truyền thống.

Trong nhịp sống hiện đại, sự ra đời của hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện ích là điều tất yếu. Nhưng chợ truyền thống vẫn là sự lựa chọn quen thuộc của một bộ phận người tiêu dùng.

Đi chợ là nếp sinh hoạt hằng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Dẫu qua bao thăng trầm lịch sử nhưng hình ảnh buôn bán tấp nập, nhộn nhịp của các chợ vẫn diễn ra hằng ngày.

Nhưng thực tế lại cho thấy chợ truyền thống đang trở nên mong manh trước sự dịch chuyển hàng ngày của một phần người tiêu dùng đang nghiêng về phía các cửa hàng tiện ích.

 

Người dùng đã quen dần với việc mua sắm trong các siêu thị lớn, có không gian, mua sắm tiện nghi, thậm chí không phải mặc cả, khách hàng có nhiều hơn một sự lựa chọn cũng như hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc của các sản phẩm.

Khách hàng có không gian mua sắm tiện nghi hơn.

Khách hàng có không gian mua sắm tiện nghi hơn.

Song song đó chúng ta đều biết, vai trò của chợ truyền thống rất quan trọng, ngoài việc phục vụ bà con nghèo, thu nhập thấp thì chợ cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của các tầng lớp dân cư trong xã hội.

Chợ cũng là địa điểm du lịch của khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi đón nhận những sản vật của bà con nông dân trồng được với số lượng khiêm tốn để đưa vào tiêu thụ trong khi họ chưa có điều kiện đưa hàng đạt tiêu chuẩn vào cửa hàng thương mại hiện đại.

 

Chị Nguyễn Thị Lan – khách mua hàng tại chợ chia sẻ vẫn thích đi chợ truyền thống hơn vì không phải xếp hàng chờ đợi khi tính tiền.

khách mua hàng tại chợ chia sẻ

 

Ngày nào chợ truyền thống vẫn còn thì vẫn còn đó những gương mặt thân quen – những người muôn năm cũ!

Thực hiện: Nhóm 3 Lớp Báo chí đa phương tiện.

 

 

 

 

Continue Reading

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Nổi Bật