Connect with us

Phim ảnh

Giáo sư Hồ Ngọc Đại – 40 năm thực nghiệm Công nghệ giáo dục: “Học tập là hạnh phúc, mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui.”

Published

on

Ở tuổi 82, người giáo sư cả đời nghiêm túc trong công cuộc nghiên cứu và thực nghiệm công nghệ giáo dục bỗng khiến cả cộng đồng mạng chao đảo với vô vàn ý kiến. Người đồng tình, kẻ lên án. Giáo sư Hồ Ngọc Đại là ai mà sức ảnh hưởng từ những phát ngôn và công trình nghiên cứu của ông lại khiến công chúng sôi nổi đến vậy?

Gần 40 năm trước, GS Hồ Ngọc Đại từ chối việc trở thành “Ông này, bà nọ” để trở thành một anh nhà giáo đi dạy lớp 1 vì ông tin trẻ em là tương lai đất nước sẽ cứu dân tộc mình, tổ quốc mình khỏi tụt hậu nếu người lớn xây dựng được một nền giáo dục phá vỡ hoàn toàn cái cũ kỹ:

“Tất cả chúng ta đều là con đẻ của quá khứ, và cái tư duy quá khứ, cách làm ăn quá khứ, tâm hồn quá khứ, trong khi đó trẻ em là con đẻ của thời đại, và vì nó là con đẻ của thời đại thế cho nên nó xây dựng nên thời đại mới, cái đó nó cứu chúng ta khỏi cái tầm quá khứ được. Chỉ có chúng nó mới làm được, chớ còn chúng ta không đủ sức làm cái chuyện ấy. Chúng ta không đủ sức để vượt qua chính quá khứ của mình, không có ai đủ sức làm cái việc ấy cả, trừ trẻ em. Cho nên là đất nước chúng ta khốn khổ như thế nào thì chỉ có trẻ em hiện nay nó mới có thể xử lý vấn đề đó”.

Hôm nay, liệu những cán bộ, nhà khoa học làm về giáo dục, có dám phá vỡ những gông xiềng, những định kiến của một tư duy cũ kĩ ăn sâu trong tiềm thức xã hội để xô đổ những lạc hậu của một nền giáo dục năm nào cũng thấy cũ, năm nào cũng cần phải cải cách?

Đặng Ngọc Ánh

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phim ảnh

Vị giáo sư tóc bạc và phương pháp đánh vần theo “ô vuông, tròn, tam giác”

Published

on

By

 Khi bàn về Công nghệ giáo dục, tại sao một vị giáo sư già, ở tuổi 82, cả đời nghiêm túc trong khoa học, vẫn có thể làm cho xã hội chia rẽ sâu sắc đến như vậy: Kẻ ném đá, người cảm phục; người bênh chằm chặp, kẻ muốn dập tắt xóa đi?

http://

Chọn con đường sự nghiệp về giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định ông có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài nhưng quyết tâm trở về Việt Nam khi là tiến sĩ khoa học. Được lãnh đạo cấp cao hỏi về giáo dục lúc ấy, GS Hồ Ngọc Đại thẳng thắn trả lời: “Cải cách giáo dục mà chúng ta đang làm sẽ thất bại”.

GS Đại chia sẻ ông đã từ chối lời mời làm quan chức giáo dục, chỉ có nguyện vọng được dạy lớp 1 với điều kiện mở trường Thực nghiệm. Vị giáo sư tóc bạc bảo quyết định đó khiến nhiều người tiếc nuối nhưng ông tâm niệm mở trường Thực nghiệm là công việc có trách nhiệm lớn với đất nước, với hàng nghìn học sinh. Ông muốn đất nước có một thế hệ mới – thế hệ tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình.

Khi sách tiếng việt tập 1 Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại biên soạn được đưa vào áp dụng đã gây không ít sóng gió trong dư luận. Người khâm phục, người chửi bởi, người đồn đại, người gay gắt bảo “điên”… Tất cả cũng chỉ bởi gói gọn trong chữ “Mới”

Chính chúng ta – số đông – mới là những kẻ hoang mang và vội vàng đưa ra phán đoán. Chúng ta ở trong một xã hội mà suốt mấy chục năm qua, chưa bao giờ thôi chán nản về giáo dục, từ lâu đã không biết tin con đường giáo dục nào cả. Quá nhiều lần biến học sinh thành “chuột bạch thí nghiệm” nhưng chưa khi nào giáo dục Việt Nam leo lên khỏi vùng trũng thế giới.

Trong cơn hoang mang đó, bất cứ điều gì dám khác biệt, đều trở thành nạn nhân của số đông thiếu chính kiến, thiếu thông tin và sẵn sàng đưa người khác ra chê bai, phán xét.

Với sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, học sinh ban đầu chỉ học về tiếng – âm thanh nghe được thay vì học chữ – vật thay thế tiếng, như sách truyền thống. Sau đó các em sẽ được tiếp cận các thuật ngữ khoa học của ngữ âm học, luật chính tả. “Học sinh ở bất cứ vùng miền nào nước ta, dù đến trường hay không, khi học sách của tôi hết lớp 1 có thể đọc thông viết thạo, viết đúng chính tả và không bị tái mù”, GS. Hồ Ngọc Đại khẳng định.

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ: “Nếu học tiếng Việt theo sách của tôi, anh mở trang 24 thì tôi biết 23 trang trước học thế nào. Chỗ nào làm tốt, chỗ nào chưa làm tốt. Đến trang 124 thì tôi biết 123 trang trước anh học như thế nào… Như thế nghĩa là học sinh phải làm thế nào để mỗi một thành tựu trong quá khứ phải được nuôi sống đứa trẻ cả đời chứ không phải học xong, thi xong là thôi.”

Công trình khoa học nào cũng đáng quý, tâm huyết nào vì cả xã hội cũng đáng trân trọng. Có thể còn đó những thiếu sót, những bất hợp lí, gây tranh cãi nhưng cái mới, cái sáng tạo vượt ra khỏi khỏi cái bóng của lối mòn của GS. Hồ Ngọc Đại cần được khai thác và tìm hướng đi phù hợp với nền giáo dục nước nhà.
Hôm nay, những nhà hoạch định và làm giáo dục, có dám bước ra khỏi ngôi nhà an toàn, mạnh mẽ xô đổ những cũ kỹ, lạc hậu của giáo dục Việt Nam?

Trần Thị Huyền BM35

 

Continue Reading

Phim ảnh

NSND Trần Hạnh – 89 mùa xuân cống hiến cho Điện ảnh

Published

on

By

NSƯT Trần Hạnh ghi dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam với vô số các vai diễn “lão nông” có vẻ khổ hạnh, chất phác rất đời, rất thật. Ở tuổi 89, người đàn ông đã đi gần hết cuộc đời này vẫn cần mẫn cống hiến sức lực mình cho nền điện ảnh nước nhà. Mới đây nhất, Trần Hạnh được đặc cách trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân bởi những cống hiến điện ảnh và những vai diễn có sức lan tỏa của mình.

http://

Trần Hạnh, người nghệ sĩ già đã ghi dấu ấn với khán giả qua biết bao nhiêu bộ phim, bao nhiêu vai diễn khác nhau. “Cả đời tôi đi tìm một vai diễn để đời nhưng đã qua bao nhiêu bộ phim vẫn chưa tìm kiếm được một vai ưng ý. Có khi tưởng đã tìm được rồi nhưng cuối cùng vẫn không ưng. Tôi đóng nhiều phim nhựa nổi tiếng tôi thấy thích như: “Người không cầu may”, “Chiếc bình tiền kiếp”… còn phim truyền hình thì nhiều lắm, không nhớ hết được nhưng ấn tượng vẫn là bộ phim “Bão qua làng” gần đây nhất. Tôi không còn nhớ đã đóng bao nhiêu bộ phim nữa, nhiều quá”- nghệ sĩ nói. Ở cái tuổi gần đất xa trời, nhưng với người nghệ sĩ này, được đóng phim, được tìm ra cho mình một vai diễn để đời thật ưng ý vẫn luôn là một niềm đau đáu.

Hoàng Trang, Đặng Ánh, Minh Huyền

Continue Reading

Phim ảnh

4 màn “dậy thì thành công” của dàn diễn viên nhí đình đám xứ Hàn

Published

on

By

Nếu là “mọt phim Hàn Quốc” bạn không thể không biết đến những diễn viên trẻ Kim Joo Jung, Kim Soo Huyn, Yoo Seung Ho, Jeo Jin Goo… Xuất phát điểm là diễn viên nhí đầy triển vọng, các cô bé cậu bé nhỏ nhắn, đáng yêu ngày nào giờ đã trở thành mỹ nam, mỹ nữ trong làng điện ảnh xứ Hàn, trở thành những cái tên bảo chứng cho độ hot của các bộ phim đình đám gây sốt toàn Châu Á. 

1. Kim Yoo Jung (1999)

Từ bé, Kim Yoo Jung đã được khen ngợi hết lời về ngoại hình. Cô bé tròn vo, xinh xắn với đôi mắt to hút hồn, đường nét hiện rõ từ bé đã thu hút sự chú ý của khán giả. Những đường nét này càng rõ nét hơn sau khi Kim Yoo Jung dậy thì thành công.

Sao nhí phim Mặt Trăng ôm Mặt Trời từng gây sốt toàn châu Á năm nào giờ đã là thiếu nữ phổng phao,sở hữu nhan sắc nổi bật được dự đoán là sẽ soán ngôi các tường thành nhan sắc xứ Hàn trong tương lai gần.

Ở độ tuổi 19, Kim Yoo Jung gần như có tất cả những gì mà một diễn viên mơ ước. Với gia tài hơn 50 phim điện ảnh lẫn truyền hình, cô bé bắt đầu đóng phim từ năm bốn tuổi – Kim Yoo Jung – khiến người ta phải trầm trồ vì những gì mà cô bé đã làm được.

Những tác phẩm điện ảnh giúp tên tuổi sao nhí Kim Yoo Jung vươn xa trên bản đồ diễn viên thực lực xứ Hàn, có thể kể đến là: Hwang Jin YiHuyền thoại IljimaeDong YiTướng quân GyebaekMặt Trăng ôm Mặt Trời và gần đây nhất là Mây họa ánh trăng. Đặc biệt với siêu phẩm Mặt Trăng ôm Mặt Trời cái tên Kim Yoo Jung đã vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc.

2. Kim Soo Huyn (1999)

Đôi bạn cùng tuổi Kim Yoo Jung và Kim So Hyun là hai báu vật nhí của làng điện ảnh xứ Hàn. Cả hai thường xuyên được đem lên bàn cân so sánh diễn xuất và nhan sắc. Dù đóng phim sau Yoo Jung nhưng Kim So Hyun nhanh chóng được công chúng nhớ mặt bởi lối diễn xuất thần và nhan sắc trong trẻo.

Khi Mặt Trăng ôm Mặt Trời gây sốt đưa Kim Yoo Jung một bước thành sao thì cái tên Kim So Hyun cũng được giới chuyên môn đánh giá cao bởi lối diễn chắc tay của cô bé. Sau School 2015 Kim So Hyun thắng giải Nữ diễn viên mới xuất sắc của KBS Drama Awards, nữ diễn viên nhí nhanh chóng thăng hạng độ nổi tiếng.

Những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng có sự tham gia của Kim Soo Huyn có thể kể đến: Chiến nào ma kia, Anh nhớ em, Mặt nạ, Chuyện tình Radio… Từ nhỏ đã hiện rõ tố chất ngôi sao, Kim So Hyun đến nay đã dậy thì thành công cả về tài năng lẫn nhan sắc, trở thành ứng cử viên cho ngôi vị nữ thần nhan sắc của làng điện ảnh xứ kim chi trong tương lai.

3. Yeo Jin Goo (1997)

Bắt đầu sự nghiệp năm 2005 khi mới chỉ 8 tuổi, Yeo Jin Goo đã có một chặng đường dài trong diễn xuất cũng như quá trình trưởng thành của mình. Và qua từng hình ảnh từ nhỏ đến giờ, Yeo Jin Goo đã có sự thay đổi qua từng giai đoạn để trở thành một người đàn ông ngày hôm nay.

Yeo Jin Goo bắt đầu nghiệp diễn với vai diễn đầu tiên trong bộ phim Sad Movie, là một diễn viên nhí rất được yêu thích, Yeo Jin Goo ghi dấu trong lòng khán giả với rất nhiều vai diễn nhí hay trong các tác phẩm xuất sắc.

Hiện tại Yeo Jin Goo đã hoàn toàn lột xác trở thành một chàng trai 20 tuổi cao lớn, mạnh mẽ, trưởng thành; đặc biệt là giọng nói cực kỳ nam tính của mình.

Yeo Jin Goo đảm nhận vai chính trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như: Potato Star 2013QR3, Orange Marmalade, Jackpot…

4. Yoo Seung Ho (1993)

Cơ duyên điện ảnh đến với Yoo Seung Ho có ngoại hình mỹ nam từ bé rất tình cờ. Vô tình được một công ty giải trí để mắt đến và nhanh chóng trở thành người mẫu ghi hình quảng cáo. Không lâu sau, Yoo Seung Ho có vai diễn đầu tay đầy xuất thần trong Đường về nhà. Một bước thành sao, Yoo Seung Ho trở thành cái tên bảo chứng cho phim được các đạo diễn hết mực ưu ái.

Nét nam tính pha lẫn chút đáng yêu giúp anh nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ, nam diễn viên sinh năm 1993 này còn có biệt danh là “Em trai quốc dân” bởi sự đáng yêu và thân thiện của mình.

Sự nghiệp diễn xuất ngày càng vững chắc khi anh trưởng thành qua các bộ phim như Nữ hoàng Soen DoekLord of StudyWarrior Beak Dong Soo… Đặc biệt, trước khi nhập ngũ anh đã tham gia vào phim Missing You và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Ngọc Huyền (Trần Huyền BM35)

Continue Reading

Nổi Bật