Connect with us

Ẩm thực

Kem trứng Hà Nội – Món lạ mà quen

Published

on

Nhắc đến các món ăn đặc sản, gắn liền với tuổi thơ những người dân thủ đô, thật là thiếu sót nếu không nhắc đến món kem trứng.

Tuổi thơ nhiều người có lẽ đã được ăn món trứng đánh kem mềm mại, ngọt ngọt, béo béo. Đặc biệt là người Hà Nội, món trứng đánh kem đã đi sâu vào kí ức một thời. Ngày nay để tìm lại hương vị ấy không hề dễ vì có rất ít quán để thưởng thức. Món ăn đặc biệt từ cái tên của nó, hiện nay Hà Nội muốn thưởng thức được món kem trứng đặc biệt này, có thể tìm đến các con phố nhau như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hàng Đào…

Món kem trứng thành phẩm

Tuy thành phần làm ra một món kem trứng khá đơn giản như lòng đỏ trứng gà, đường xay, các hương vị phụ trợ như vani, cacao, socola…nhưng không phải ai cũng làm được hương vị kem trứng chuẩn Hà Thành, muốn có món kem trứng ngon phải chuẩn từng khâu nhỏ nhất như lựa chọn nguyên liệu, cách đánh…

Trứng ngon hay không thường thể hiện rõ bên ngoài phần vỏ. Đây là cách chọn trứng nhanh nhất. Nếu quả trứng có nhiều đốm đen thì không nên chọn bởi vì đấy là những quả trứng để lâu và không còn tươi. Vì vậy, quả trứng nào có phần vỏ sậm màu và không có đốm nâu là quả trứng đó rất tươi.

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ lên, và phải đánh được khoảng 3-5 phút. Bạn bên bật máy đánh trứng ở mức trung bình. Khi dùng máy, nên tăng tốc độ từ từ, đầu tiên là tốc độ chậm, sau đó chuyển dần đến cao. Bước này là một trong những bước quan trọng nhất làm nên độ ngon của kem trứng. Nếu từ đầu mà đánh trứng thật mạnh thì trứng sẽ không thật sự bông xốp mà vón lại, không đều. Bạn đánh cho tới khi trứng bông xốp, quyện đều vào nhau không còn vụn của gia vị và kem phồng lên, mặt trứng mịn, hầu như không thấy bọt khí.

Điểm đặc biệt của món trứng đánh kem là lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao có thể dùng cho bữa ăn dinh dưỡng buổi sáng hoặc tầm chiều, hay đơn giản bất cứ khi nào thực khách cảm thấy đói.

Phỏng vấn một trong những thực khách của cửa hàng kem trứng tại Hai Bà Trưng chia sẻ: “ Món kem trứng mình đã được thưởng thức từ khi còn nhỏ, để tìm được quán bán món ăn này đúng hương vị và chuẩn công thức như hồi xưa không còn nhiều, tuy nhà xa ở tận Hà Đông nhưng cuối tuần mình hay cho con gái lên đây để thưởng thức món kem trứng chuẩn vị Hà Nội xưa”.

Anh Dương Mạnh Quân và con gái

Một cửa hàng kem trứng tại Hà Nội

Thời đại công nghệ phát triển, nếu muốn thưởng thức món kem trứng bất kì ai cũng có thể làm tại nhà với những công thức dạy làm món ăn trên mạng, nhưng để chuẩn vị kem trứng Hà Nội xưa thực khách có thể tìm đến những con phố nổi tiếng tại Hà Nội.

Thủy Phương – ĐPT35

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Đặc sản lẩu cá tra bần miền Tây

Published

on

By

Lẩu cá tra bần, món ăn dân dã “nhà nghèo” nhưng hiện đã thành đặc sản có một không hai trong văn hóa ẩm thực miền Tây.

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

K’TUM KHÔNG CÔ ĐƠN

Published

on

By

Bánh K’Tum – Chiếc bánh độc nhất vô nhị ở miền Tây

Continue Reading

Nổi Bật