Connect with us

Văn hóa

Khám phá triển lãm “Who Made My Clothes – Ai may cho ta mặc?”

Published

on

Cách mạng thời trang (Fashion Evolution) – một trong những tổ chức ủng hộ thời trang bền vững có quy mô toàn cầu, lần đầu tiên giới thiệu triển lãm: “Ai may cho ta mặc?” tại Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về chi phí nhân lực và những tác động của ngành công nghiệp thời trang, đồng thời kêu gọi hành động giúp đỡ từ phía tất cả mọi người.

Đặt ra câu hỏi “Ai May Cho Ta Mặc?”, triển lãm khắc hoạ chân dung những công nhân làm việc tại các xưởng may mặc trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển. 80% trong số họ là phụ nữ ở độ tuổi 18-35, phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn, vệ sinh cũng như không được trả công hợp lý. Đó là những bước đầu tiên để tìm ra giải pháp cho thời trang bền vững.

Sự kiện trưng bày các tác phẩm và sáng kiến của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia địa phương, trong đó nhấn mạnh nhu cầu về điều kiện làm việc an toàn và sự tôn trọng dành cho công nhân may mặc trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu, tôn vinh và hỗ trợ các nhà thiết kế, các nhà sản xuất và các thương hiệu thời trang địa phương, từ đó thúc đẩy sự bền vững và minh bạch trong sản xuất và tiêu dùng thời trang.

Không gian buổi triển lãm.

Nói về ý nghĩa của triển lãm, bà Ellen Downes, Điều phối viên Quốc gia cho chương trình cho biết: “Thời trang nhanh và chủ nghĩa tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng và rất nhiều công nhân may mặc, chủ yếu là phụ nữ, vẫn bị trả lương thấp, không được đảm bảo an toàn lao động và thậm chí bị ngược đãi. Thông qua buổi triển lãm này, chúng tôi xin được tôn vinh những người phụ nữ địa phương đang góp sức mình vào công cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp thời trang ở Việt Nam, đồng thời sẽ cung cấp các mẹo và phương tiện giúp việc mua sắm quần áo của mỗi người trở nên có ý nghĩa hơn”.

Du khách tham quan buổi triển lãm.

Triển lãm thời trang sẽ diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 22 đến 28/4. Khách tham quan sẽ được trải nghiệm loạt ảnh tài liệu, những bộ phim ngắn truyền cảm hứng, kêu gọi hành động, học được nhiều kỹ năng mới thông qua các lớp học trải nghiệm và có được hình dung cụ thể hơn về tác động của thời trang qua các hoạt động tương tác và các buổi hội thảo miễn phí.

Ngân Phương – ĐPT 35

Âm nhạc

Người giữ gìn làn điệu dân ca

Nghệ sĩ Minh Thiện quê ở Bắc Ninh cái nôi của quê hương Quan họ. Chị vào định cư tại xã Tân Hòa – Huyện Đồng Phú – Bình Phước năm 1993.

Published

on

By

nghệ sĩ Minh Thiện luôn đau đáu với sự nghiệp giữ gìn làn điệu dân ca

Năm 2019 nghệ sĩ Minh Thiện được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng kỷ niệm chương 20 năm vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.

 

"Vang - Rền - Nền - Nảy" làm nên thương hiệu của nghệ sĩ Minh Thiện suốt 20 năm đi hát dân ca

“Vang – Rền – Nền – Nảy” làm nên thương hiệu của nghệ sĩ Minh Thiện suốt 20 năm đi hát dân ca

 

 

Văn nghệ – Giải trí – Quốc tế & Nhà in

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Nổi Bật