Connect with us

Phim ảnh

Loạt nhân vật của Vũ trụ Marvel có tiềm năng lấn sân sang màn ảnh nhỏ

Published

on

Có tin cho rằng Disney và Marvel Studios muốn làm mini-series về một số nhân vật thuộc MCU được khán giả yêu mến. Ngoài Loki và Scarlet Witch, họ còn rất nhiều lựa chọn khác.

Dương Thành

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phim ảnh

Vị giáo sư tóc bạc và phương pháp đánh vần theo “ô vuông, tròn, tam giác”

Published

on

By

 Khi bàn về Công nghệ giáo dục, tại sao một vị giáo sư già, ở tuổi 82, cả đời nghiêm túc trong khoa học, vẫn có thể làm cho xã hội chia rẽ sâu sắc đến như vậy: Kẻ ném đá, người cảm phục; người bênh chằm chặp, kẻ muốn dập tắt xóa đi?

http://

Chọn con đường sự nghiệp về giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định ông có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài nhưng quyết tâm trở về Việt Nam khi là tiến sĩ khoa học. Được lãnh đạo cấp cao hỏi về giáo dục lúc ấy, GS Hồ Ngọc Đại thẳng thắn trả lời: “Cải cách giáo dục mà chúng ta đang làm sẽ thất bại”.

GS Đại chia sẻ ông đã từ chối lời mời làm quan chức giáo dục, chỉ có nguyện vọng được dạy lớp 1 với điều kiện mở trường Thực nghiệm. Vị giáo sư tóc bạc bảo quyết định đó khiến nhiều người tiếc nuối nhưng ông tâm niệm mở trường Thực nghiệm là công việc có trách nhiệm lớn với đất nước, với hàng nghìn học sinh. Ông muốn đất nước có một thế hệ mới – thế hệ tự đứng lên bằng đôi chân của chính mình.

Khi sách tiếng việt tập 1 Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại biên soạn được đưa vào áp dụng đã gây không ít sóng gió trong dư luận. Người khâm phục, người chửi bởi, người đồn đại, người gay gắt bảo “điên”… Tất cả cũng chỉ bởi gói gọn trong chữ “Mới”

Chính chúng ta – số đông – mới là những kẻ hoang mang và vội vàng đưa ra phán đoán. Chúng ta ở trong một xã hội mà suốt mấy chục năm qua, chưa bao giờ thôi chán nản về giáo dục, từ lâu đã không biết tin con đường giáo dục nào cả. Quá nhiều lần biến học sinh thành “chuột bạch thí nghiệm” nhưng chưa khi nào giáo dục Việt Nam leo lên khỏi vùng trũng thế giới.

Trong cơn hoang mang đó, bất cứ điều gì dám khác biệt, đều trở thành nạn nhân của số đông thiếu chính kiến, thiếu thông tin và sẵn sàng đưa người khác ra chê bai, phán xét.

Với sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, học sinh ban đầu chỉ học về tiếng – âm thanh nghe được thay vì học chữ – vật thay thế tiếng, như sách truyền thống. Sau đó các em sẽ được tiếp cận các thuật ngữ khoa học của ngữ âm học, luật chính tả. “Học sinh ở bất cứ vùng miền nào nước ta, dù đến trường hay không, khi học sách của tôi hết lớp 1 có thể đọc thông viết thạo, viết đúng chính tả và không bị tái mù”, GS. Hồ Ngọc Đại khẳng định.

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ: “Nếu học tiếng Việt theo sách của tôi, anh mở trang 24 thì tôi biết 23 trang trước học thế nào. Chỗ nào làm tốt, chỗ nào chưa làm tốt. Đến trang 124 thì tôi biết 123 trang trước anh học như thế nào… Như thế nghĩa là học sinh phải làm thế nào để mỗi một thành tựu trong quá khứ phải được nuôi sống đứa trẻ cả đời chứ không phải học xong, thi xong là thôi.”

Công trình khoa học nào cũng đáng quý, tâm huyết nào vì cả xã hội cũng đáng trân trọng. Có thể còn đó những thiếu sót, những bất hợp lí, gây tranh cãi nhưng cái mới, cái sáng tạo vượt ra khỏi khỏi cái bóng của lối mòn của GS. Hồ Ngọc Đại cần được khai thác và tìm hướng đi phù hợp với nền giáo dục nước nhà.
Hôm nay, những nhà hoạch định và làm giáo dục, có dám bước ra khỏi ngôi nhà an toàn, mạnh mẽ xô đổ những cũ kỹ, lạc hậu của giáo dục Việt Nam?

Trần Thị Huyền BM35

 

Continue Reading

Phim ảnh

Giáo sư Hồ Ngọc Đại – 40 năm thực nghiệm Công nghệ giáo dục: “Học tập là hạnh phúc, mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui.”

Published

on

By

Ở tuổi 82, người giáo sư cả đời nghiêm túc trong công cuộc nghiên cứu và thực nghiệm công nghệ giáo dục bỗng khiến cả cộng đồng mạng chao đảo với vô vàn ý kiến. Người đồng tình, kẻ lên án. Giáo sư Hồ Ngọc Đại là ai mà sức ảnh hưởng từ những phát ngôn và công trình nghiên cứu của ông lại khiến công chúng sôi nổi đến vậy?

Gần 40 năm trước, GS Hồ Ngọc Đại từ chối việc trở thành “Ông này, bà nọ” để trở thành một anh nhà giáo đi dạy lớp 1 vì ông tin trẻ em là tương lai đất nước sẽ cứu dân tộc mình, tổ quốc mình khỏi tụt hậu nếu người lớn xây dựng được một nền giáo dục phá vỡ hoàn toàn cái cũ kỹ:

“Tất cả chúng ta đều là con đẻ của quá khứ, và cái tư duy quá khứ, cách làm ăn quá khứ, tâm hồn quá khứ, trong khi đó trẻ em là con đẻ của thời đại, và vì nó là con đẻ của thời đại thế cho nên nó xây dựng nên thời đại mới, cái đó nó cứu chúng ta khỏi cái tầm quá khứ được. Chỉ có chúng nó mới làm được, chớ còn chúng ta không đủ sức làm cái chuyện ấy. Chúng ta không đủ sức để vượt qua chính quá khứ của mình, không có ai đủ sức làm cái việc ấy cả, trừ trẻ em. Cho nên là đất nước chúng ta khốn khổ như thế nào thì chỉ có trẻ em hiện nay nó mới có thể xử lý vấn đề đó”.

Hôm nay, liệu những cán bộ, nhà khoa học làm về giáo dục, có dám phá vỡ những gông xiềng, những định kiến của một tư duy cũ kĩ ăn sâu trong tiềm thức xã hội để xô đổ những lạc hậu của một nền giáo dục năm nào cũng thấy cũ, năm nào cũng cần phải cải cách?

Đặng Ngọc Ánh

Continue Reading

Phim ảnh

NSND Trần Hạnh – 89 mùa xuân cống hiến cho Điện ảnh

Published

on

By

NSƯT Trần Hạnh ghi dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam với vô số các vai diễn “lão nông” có vẻ khổ hạnh, chất phác rất đời, rất thật. Ở tuổi 89, người đàn ông đã đi gần hết cuộc đời này vẫn cần mẫn cống hiến sức lực mình cho nền điện ảnh nước nhà. Mới đây nhất, Trần Hạnh được đặc cách trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân bởi những cống hiến điện ảnh và những vai diễn có sức lan tỏa của mình.

http://

Trần Hạnh, người nghệ sĩ già đã ghi dấu ấn với khán giả qua biết bao nhiêu bộ phim, bao nhiêu vai diễn khác nhau. “Cả đời tôi đi tìm một vai diễn để đời nhưng đã qua bao nhiêu bộ phim vẫn chưa tìm kiếm được một vai ưng ý. Có khi tưởng đã tìm được rồi nhưng cuối cùng vẫn không ưng. Tôi đóng nhiều phim nhựa nổi tiếng tôi thấy thích như: “Người không cầu may”, “Chiếc bình tiền kiếp”… còn phim truyền hình thì nhiều lắm, không nhớ hết được nhưng ấn tượng vẫn là bộ phim “Bão qua làng” gần đây nhất. Tôi không còn nhớ đã đóng bao nhiêu bộ phim nữa, nhiều quá”- nghệ sĩ nói. Ở cái tuổi gần đất xa trời, nhưng với người nghệ sĩ này, được đóng phim, được tìm ra cho mình một vai diễn để đời thật ưng ý vẫn luôn là một niềm đau đáu.

Hoàng Trang, Đặng Ánh, Minh Huyền

Continue Reading

Nổi Bật