Connect with us

Văn hoá - BM36A2

Quảng Trị đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử chúa Nguyễn

Published

on

 

Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử chúa Nguyễn (1558-1626) vào tối 29/1, nhân dịp kỷ niệm 460 năm ngày chúa Nguyễn Hoàng dựng nghiệp trên đất Triệu Phong (1558 – 2018), 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019) và chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đối với di tích lịch sử các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn (1558-1626) xã Triệu Ái, xã Triệu Giang, thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong.

Vào ngày 20/6/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định xếp hạng quốc gia di tích lịch sử các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn (1558-1626) xã Triệu Ái, Triệu Giang, thị trấn Ái Tử của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Lãnh đạo huyện Triệu Phong đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử chúa Nguyễn. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Lãnh đạo huyện Triệu Phong đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử chúa Nguyễn. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Cách đây 460 năm vào tháng Mười năm Mậu Ngọ (1558), Nguyễn Hoàng được vua Lê cử vào trấn thủ xứ Thuận Hóa. Nguyễn Hoàng đã cùng đoàn tùy tùng theo đường biển tiến đến cửa Việt Yên (Cửa Việt) sau đó đi ngược sông Thạch Hãn (Quảng Trị) và dừng chân tại bãi cát có tên là Sa Khưu, thuộc xã Ái Tử huyện Vũ Xương, phủ Triệu Phong.

Vừa đặt chân lên vùng đất mới, Nguyễn Hoàng được quan lại và nhân dân địa phương ủng hộ, ông đã quyết định chọn bãi cát này để đóng doanh trại. Đây là dinh phủ đầu tiên của chúa Nguyễn tại huyện Vũ Xương, phủ Triệu Phong.

Trong 68 năm ở đất Vũ Xương, Triệu Phong, Nguyễn Hoàng đã 2 lần di dời dinh phủ. Lần thứ nhất vào năm 1570, sau 12 năm đóng tại Ái Tử, ông cho chuyển dinh trấn sang Trà Bát; lần thứ hai vào năm 1600, ông cho chuyển dinh phủ từ Trà Bát sang Dinh Cát.

Việc di dời dinh phủ/dinh trấn là quá trình mở rộng quy mô và kiên cố hóa lỵ sở chứ không phải thay đổi không gian lỵ sở. Trước sau Nguyễn Hoàng vẫn chọn vùng đất Ái Tử-Trà Bát huyện Vũ Xương làm trung tâm chính trị-hành chính, là nơi tập trung bộ máy đầu não cai quản toàn xứ Thuận-Quảng.

Năm 1613, Nguyễn Hoàng qua đời, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên kế vị và ông tiếp tục thực hiện những dự định còn dang dở của cha mình.

Đến năm 1626, chúa Nguyễn Phúc Nguyên cho chuyển dinh phủ vào vùng Phước Yên (nay thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế), chấm dứt 68 năm vùng đất Ái Tử-Trà Bát, huyện Vũ Xương, phủ Triệu Phong là lỵ sở của chính quyền họ Nguyễn ở Đàng Trong.

Trong hành trình 68 năm đặt lỵ sở tại huyện Vũ Xương, phủ Triệu Phong, ngoài việc cho xây dựng các dinh phủ đảm bảo việc điều hành quản lý của chính quyền, chúa Tiên Nguyễn Hoàng và chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên đã tập trung cho việc thiết lập các thiết chế phục vụ hoạt động quân sự, thương mại và văn hóa mà dấu vết ngày nay còn để lại qua các địa danh như Bãi Trận, Mô Súng, Cồn Kho, Cồn Tập, Tàu Tượng, Chợ Hôm, Gềnh Phủ, Miếu Trảo Trảo Phu Nhân… Qua đó, đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội cho vùng đất Thuận Hóa-Đàng Trong.

Đồng thời, các dinh phủ của chúa Nguyễn tại Ái Tử, Trà Bát (thuộc huyện Vũ Xương, phủ Triệu Phong) có ý nghĩa rất lớn trong tiến trình phát triển của dân tộc bởi đây là lỵ sở đầu tiên, đánh dấu mốc quan trọng khai mở một triều đại mới-triều đại chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn và những công lao đóng góp của chúa Tiên Nguyễn Hoàng và chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên trong sự nghiệp mở mang bờ cõi dân tộc…
Đây là loại hình di tích lịch sử-khảo cổ bao gồm 3 địa điểm dinh phủ của chúa Nguyễn Hoàng và chúa Nguyễn Phúc Nguyên gồm Dinh Ái Tử (1558-1570), Dinh Trà Bát (1570-1600) và Dinh Cát (1600-1626) cùng các địa điểm khác có liên quan như miếu Trảo Trảo (thị trấn Ái Tử), Tàu Tượng, Mô Súng, Cồn Kho, Chợ Hôm, Cồn Tập (xã Triệu Ái), Gềnh Phủ Phước Châu, Bãi Trận (xã Triệu Giang).

       Ngọc Anh- Tổng hợp

 

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Văn hoá - BM36A2

Published

on

By

 

 

Từ bao đời nay “lễ chùa” đã thành một nét đẹp văn hóa, dấu ấn đậm chất tâm linh của bao người Việt Nam ta. Mọi người tìm đến đây với lòng cầu mong may mắn, bình an và cũng coi đây là đức tin giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ở Việt Nam, đi chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Tại nhiều địa phương, ngay sau thời khắc Giao thừa, người dân đã đi lễ chùa đầu năm xin lộc. Theo tín ngưỡng của người Việt, vào lễ chùa đêm Giao thừa để cầu phúc, cầu may, xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Với nhiều bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân, bạn bè mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đến chùa lễ Phật, hành thiện tích đức, giữ được nét văn hóa thanh lịch khi đến cửa thiền thì cũng còn không ít người làm những điều trái giáo lý nhà Phật, làm mai một bản sắc văn hóa, gây mất mỹ quan hay giảm giá trị văn hóa đích thực khi đi chùa lễ Phật. Ngay từ sau phút giao thừa, bắt đầu một năm mới, chùa chiền mọi nơi không khi nào vắng khách lễ Phật cầu may.

(Cô gái trẻ mặc quần sooc quá ngắn và cô bạn mặc chiếc phần bó phản cảm.)  

(Cô gái trẻ mặc quần sooc quá ngắn và cô bạn mặc chiếc phần bó phản cảm.)

Hòa vào dòng người hành lễ, chứng kiến cảnh người ta thi nhau khấn vái, tấu sớ, cố gắng để át tiếng của nhau, mong Phật chứng giám, phù độ,… mới thấy “văn hóa đi chùa” có vẻ chưa được phổ cập rộng rãi. Có lẽ vì thế mà quan niệm đi lễ chùa mỗi người mỗi khác. Người người chen lấn, xô đẩy cùng mâm lễ trên tay. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh cô gái trẻ mặc vãy ngắn cũn cỡn, cười cười nói nói bên cạnh những người đang trang nghiêm khấn vái, rồi có những cô hồn nhiên bước qua mặt người đang làm lễ để xông đến xí phần, nhờ bà vãi già khấn thay cho mình,… Cả chuyện người ta nháo nhác tìm lễ vật bị thất lạc trên bàn thờ Phật,… Còn đủ thứ chuyện bi hài, đáng trách đâu đó vẫn diễn ra tại chốn cửa Phật tôn nghiêm.

(Chùa Lôi Âm – Quảng Ninh)

(Chùa Lôi Âm – Quảng Ninh)

 

Đi chùa đầu năm là lễ hội tâm linh được dân gian hóa. Tuy nhiên, chính con người với hành vi không chuẩn mực đã làm hoen ố và mất đi phần nào mục đích, ý nghĩa nhân văn của việc đi lễ chùa đầu năm. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Phải chăng một bộ phận người Việt do thiếu hiểu biết về tín ngưỡng nói chung, về đạo Phật nói riêng, đang làm méo mó, biến dạng các lễ hội gắn với chùa chiền?

Có thể nói, chùa là một ngôi trường dạy về đạo Phật, là nơi truyền bá tư tưởng của đức Phật. Do vậy, đến cửa chùa là phải tâm lành, ý thiện. Không phải cứ chen lấn, xô đẩy, dâng cúng hoành tráng để “vua biết mặt, chúa biết tên” là thực hiện được ước nguyện. Và đến chùa không thể xin được sự bình an, hạnh phúc nếu chúng ta không biết rõ giá trị cuộc sống, hay hành xử không theo hiến pháp, pháp luật, đúng đạo lý làm người. Muốn làm giàu nhanh mà bất chính, muốn hưởng thụ mà không lao động – triết lý nhà Phật không phổ độ chúng sinh cho những người như vậy.

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi chùa lễ Phật sẽ góp phần nâng cao văn hóa, giá trị của các lễ hội gắn với chùa chiền. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi chúng ta bội thực với đủ các lễ hội, với những điều phản cảm, bát nháo đi kèm đã gây ấn tượng xấu trong xã hội suốt một thời gian dài. Cần gìn giữ và thanh lọc để đi lễ chùa trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh.

 

   Thúy Hường 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Văn hoá - BM36A2

Hương Sơn – sôi nổi giải đua thuyền truyền thống trên sông Ngàn Phố

Published

on

By

 

 Sáng 8/2/2019, tại Sông Ngàn Phố huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức thành công giải đua thuyền truyền thống lần thứ 4 năm 2019. Đây hoạt động thể thao trong khuôn khổ Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, mừng Xuân Kỷ Hợi và cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày mất Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Về dự lễ khai mạc có các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, lãnh đạọ HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban cấp huyện.

 

“Giải đua được tổ chức nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 128 năm ngày mất Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đây còn là dịp đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giao lưu, học hỏi, đoàn kết thân thiện giữa các đơn vị, góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn huyện” Ông Nguyễn Quang Thọ phát biểu tại buổi khai mạc

Với tinh thần quyết tâm cao độ các đội đã tạo nên cuộc tranh đua hấp dẫn, quyết liệt trên sông Ngàn Phố ngày đầu Xuân   

Với tinh thần quyết tâm cao độ các đội đã tạo nên cuộc tranh đua hấp dẫn, quyết liệt trên sông Ngàn Phố ngày đầu Xuân  

 

Giải đua thuyền lần này thu hút 21 đội thuyền đua (15 đội nam, 6 đội nữ) với hơn 320 vận động viên đến từ các xã thị trấn trên địa bàn huyện, thi đấu ở 2 nội dung 1 km Nam và 1 km Nữ.

 Các đội đua tham dự giải đua thuyền lần này đều có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, cùng với đó là tinh thần quyết tâm giành chiến thắng cao nhất.

Giải đua năm nay thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ

Giải đua năm nay thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ


2 Đội đua thuyền thị trấn Phố Châu tham gia giải năm nay với thành phần là các VĐV chủ chốt của 2 khối phố có truyền thống sông nước là khối 7 và khối 3.

 

Với tinh thần thoải mái, quyết tâm cao, lại nhận được rất nhiều sự quan tâm, cỗ vũ từ các cổ động viên nhà nên cả 2 đội tuyển của Thị trấn Phố Châu nhập cuộc khá tự tin tạo nên màn rượt đuổi hấp dẫn và đã lần lượt giành chiến thắng ở vòng tính giờ, bán kết và chung kết, xuất sắc giành giải Nhất cả 2 nội dung nam và nữ

 

Màn rượt đuổi kịch tính của đội thuyền Sơn Giang

Màn rượt đuổi kịch tính của đội thuyền Sơn Giang

Anh Trần Hoài Nam, trú tại khối 8 Thị trấn Phố Châu phấn khởi cho biết: “Các đội tham gia đua hôm nay khá ngang tài ngang sức tạo nên những pha rượt đuổi vô cùng thú vị và hấp dẫn. Những vận động viên thật dẻo dai, mạnh mẽ, kiên cường và giỏi giang khiến tôi rất thán phục”.

Giải đua thuyền truyền thống trên sông Ngàn Phố huyện Hương Sơn lần thứ 4 đã cống hiến cho khán giả nhiều pha rượt đuổi hấp dẫn, kịch tính vô cùng ấn tượng. Mặc dù đã khép lại nhưng giải đua sẽ để lại nhiều kỉ niệm đẹp trong lòng người tham gia cũng như đông đảo quần chúng nhân dân và hứa hẹn một năm mới với nhiều thành công mới.

Quỳnh Thương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Nổi Bật