Connect with us

Biến đổi khí hậu

“Thử thách dọn rác”: Ý thức được bắt đầu từ hành động “a dua”

Published

on

Trong thời gian vừa qua, trào lưu #ChallengeForChange (Thử thách dọn rác) đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều người trong cộng đồng mạng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam và đặc biệt là các bạn trẻ, nhưng trào lưu thì vốn thường được nhìn nhận theo nghĩa tiêu cực, nhất thời, mang biểu hiện của thói “a dua” nên “thử thách dọn rác” liệu có khác???

Đây là một trào lưu
Khi sự biến đổi khí hậu đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn trên toàn cầu, khi ô nhiễm môi trường là một trong những nguyễn nhân dẫn đến vấn đề này thì trào lưu “Thử thách dọn rác” xuất hiện trên mạng xã hội dường như đã khơi gợi được hành động nhỏ theo nghĩa ai cũng có thể làm, có thể góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh nói riêng và giảm sự biến đổi khí hậu nói chung nên sớm nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người
Bắt nguồn từ một bài viết đăng trên trang cá nhân Facebook của một thanh niên người Mỹ với hai bức ảnh đối lập trước – sau khi dọn rác, ngay lập tức sau đấy hashtag ChallengeForChange đã nhanh chóng xuất hiện trong nhiều bài viết. Ở Việt Nam, chỉ cần chịu khó tìm kiếm cụm từ hashtag ấy là có thể thấy trào lưu này được các bạn trẻ Việt tích cực tham gia như thế nào. Vậy nên nếu nói đây là trào lưu thì hoàn toàn đúng vì chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã tạo ra được “cơn sốt” trong cộng đồng mạng.

Một nhóm các bạn trẻ tại Đà Lạt đã cùng nhau tham gia “Thử thách dọn rác”

Và tất nhiên, giống như bao trào lưu khác, “Thử thách dọn rác” đã là trào lưu thì cũng không tránh khỏi những luồng ý kiến trái chiều khi có người nói rằng đây chỉ là một “hot trend” để giới trẻ thể hiện bản thân, chụp ảnh check in khoe thành quả để được mọi người tán dương theo hướng a dua người khác, chứ không xuất phát từ ý thức cá nhân. Trong bài viết “Người lan toả trào lưu dọn rác: Các bạn trẻ Việt Nam nhắn tin cảm ơn tôi” đăng trên Zing.vn, một bạn đọc đã bày tỏ quan điểm: “Cả ngàn người thì chỉ có số ít người mới thực sự có ý thức làm vậy”. Nhưng cũng có không ít các bạn khác, những người đã tham gia vào trào lưu này hay chỉ đơn giản là ủng hộ thì lại không nghĩ đây là trào lưu giống như bao trào lưu khác, nó có thể là hành động a dua song nếu a dua mà dẫn đến hành động, thói quen tốt về sau thì xứng đáng được lan toả, nhân rộng. Bạn Mai Hương Ly (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: Rất nhiều địa danh nổi tiếng như: Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng, hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt, bãi biển Vĩnh Lương – Nha Trang đã được dọn sạch bởi các bạn trẻ và tình nguyện viên tại những địa phương ấy nên nếu là trào lưu tốt, có thể góp phần tích cực cho môi trường sống của chúng ta như “Thử thách dọn rác” này, tôi  sẵn lòng ủng hộ sự a dua theo trào lưu ấy”

“Thử thách dọn rác” đúng là một trào lưu, và như đã nói ở trên, nó cũng không tránh khỏi những luồng ý kiến, quan điểm trái chiều. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự chỉ nên hiểu là một trào lưu giống như bao xu hướng trào lưu khác, khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, a dua theo để thể hiện bản thân hay chúng ta có thể nhìn nhận rằng cho dù đó có thể là sự a dua đi chăng nữa, thì nó cũng đang là hành động a dua mang nghĩa tích cực, tốt đẹp?

Ý thức cá nhân được bắt đầu từ hành động “a dua”
Khi tất cả cộng đồng đang hoang mang vì những trào lưu vô bổ xuất hiện liên tục gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực thì #ChallengeForChange ghi điểm bởi sự văn minh và tinh thần vô cùng “green” mà nó mang lại. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng hiếm có trào lưu nào lại ý nghĩa tới vậy khi nơi đâu cũng thấy hình ảnh mọi người cặm cụi dọn rác, hô biến những địa điểm bốc mùi quanh năm trở nên sạch đẹp. Chỉ trong thời gian ngắn “càn quét” Việt Nam, nó đã thu hút không chỉ các bạn trẻ mà còn cả những người có sức ảnh hưởng lớn như Hoa hậu trái đất Phương Khánh, Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn,…Nói dọn rác là “làm màu”, là “a dua” như một bộ phận cộng đồng mạng bình phẩm cũng được, nhưng việc “làm màu”, “a dua” cho tới khi sạch rác không phải ý nghĩa lắm sao?

#ChallengeForChange ghi điểm bởi sự văn minh và tinh thần vô cùng “green”

Quán quân Nexttop Model Hương Ly đã dành 4 tiếng đồng hồ để thu dọn rác dưới chân cầu Phú Mỹ ( quận 7, TP.HCM). Được biết, đây là lần đầu tiên cô tham gia vào một thử thách xã hội và hoàn toàn bị thu hút bởi sức ảnh hưởng mà #ChallengeForChange tạo ra. Sau khi chia sẻ thành quả lên Facebook, Hương Ly nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía cư dân mạng, cho rằng cô “làm màu”, “chỉ thu rác mà không mang đến nơi tập kết”, điều này khiến cô gái trẻ cảm thấy chạnh lòng tuy nhiên không vì thế mà đánh mất niềm tin: “Mình nghĩ mỗi người một tay, một hành động nhỏ cũng có thể thay đổi rất nhiều cho môi trường xung quanh.” – Hương Ly chia sẻ.

Không thể phủ nhận ý nghĩa mà trào lưu #ChallengeForChange đã mang lại trong suốt thời gian qua, tuy nhiên, chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng, điều quan trọng không nằm ở việc chăm chỉ dọn những núi rác khổng lồ mà là hạn chế tối đa xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Để bảo vệ trái đất, chóng biến đổi khí hậu, mỗi người cần ý thức được vai trò của bản thân. Trào lưu nào rồi cũng sẽ đến lúc rơi vào quên lãng, nhường chỗ cho mỗi quan tâm mới của cả xã hội, một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân nhưng một bộ phận nhỏ hưởng ứng  #ChallengeForChange đã tạo nên sự thay đổi đáng kể và rất đáng kinh ngạc.

Tham gia thử thách dọn rác, Hương Ly nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Không thể phủ nhận ý nghĩa mà trào lưu #ChallengeForChange đã mang lại trong suốt thời gian qua, tuy nhiên, chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng, điều quan trọng không nằm ở việc chăm chỉ dọn những núi rác khổng lồ mà là hạn chế tối đa xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Để bảo vệ trái đất, chóng biến đổi khí hậu, mỗi người cần ý thức được vai trò của bản thân. Trào lưu nào rồi cũng sẽ đến lúc rơi vào quên lãng, nhường chỗ cho mỗi quan tâm mới của cả xã hội, một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân nhưng một bộ phận nhỏ hưởng ứng  #ChallengeForChange đã tạo nên sự thay đổi đáng kể và rất đáng kinh ngạc.

Thử thách dọn rác mang đến sự thay đổi đáng kể cho môi trường Việt Nam

Hành động nhỏ cho sự  thay đổi lớn, nếu bạn không đủ thời gian, sự kiên nhẫn hay sức khỏe để “a dua” theo trào lưu này, hãy tập cho bản thân một vài thới quen như mang túi vải khi đi chợ, dùng ống hút inox, cho nước vào bình riêng…và dĩ nhiên là đừng bao giờ “tiện đâu vứt đấy”. Câu chuyện môi trường vẫn luôn là đề tài nóng bỏng mà cả nhân loại phải đối mặt, vậy nên đừng ngại lan tỏa, “a dua” theo trào lưu ý nghĩa như vậy để truyền cảm hứng đến những người xung quanh.

Hương Giang – Hà Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến đổi khí hậu

SẦU RIÊNG MIỀN TÂY QUA MÙA HẠN, MẶN

Published

on

By

Hạn, mặn năm 2020, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở miền Tây chịu thiệt hại kép “thất mùa- mất giá”. Tuy nhiên, vẫn còn đó những điểm sáng vượt qua nỗi “sầu chung”.

 

 

Xâm nhập mặn, thiếu nước tưới đã khiến nhiều diện tích vườn sầu riêng thất trắng.

Hiện trạng vùng sầu riêng Cai Lậy – Tiền Giang sau hạn mặn.

 

Nhiều nông dân đành bấm bụng đốn bỏ vườn sầu riêng vì không thể phục hồi, có để lại cũng nhìn cây chịu chết.

 

Không ít nhà vườn ở Cù lao Dài (Vũng Liêm) – nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Vĩnh Long đã phải thuê người đốn bỏ cả vườn sầu riêng hàng chục năm tuổi.

 

Chú Võ Văn Lịnh (75 tuổi, xã Quới Thiện – Vũng Liêm) bên gốc sầu riêng gần 30 năm tuổi vừa đốn hạ

Chú Nguyễn Văn Thanh (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) buồn bã bên vườn sầu riêng chết.

Trong hoàn cảnh sầu riêng – rầu chung, vẫn có những vườn sầu riêng xanh tươi giữa mùa hạn, mặn.Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) kiên trì chăm sóc vườn sầu riêng hữu cơ. “Nhờ chủ động ngăn mặn, trữ ngọt, canh tác hữu cơ nên vườn vẫn xanh tốt, bán được giá, năm tới tui sẽ tiến tới bao trái sầu riêng”.

Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) vui với sầu riêng hữu cơ được giá trong mùa mặn

Trong khi chờ ngành chức năng có những giải pháp căn cơ, nhà vườn đã vượt khó, tự cứu mình theo cách của họ.

 

Thực hiện:

Kim Phụng – Cao Huyền – Kim Hồng – Thúy Hằng – Phạm Phong – Trần Phong – Kim Thoa – Dương Tuyển – Thùy Linh – Thành Đạt – Kiều Duyên

Continue Reading

Biến đổi khí hậu

Quê hương bạn sẽ nóng trong bao nhiêu thập kỉ tiếp theo?

Khi tôi còn trẻ vào mỗi tháng 8, gia đình tôi thường chuẩn bị đồ đạc để du lịch và lái xe bốn giờ trên Dãy núi Cascade từ khu vực Seattle đến Trung tâm Washington nơi nhiệt độ cao hơn.

Published

on

By

Nó không phải là Seattle và vùng lân cận đã không được trải qua nhiệt độ cao trong mùa hè vài tuần một năm bởi nó bị chi phối bởi mưa phùn. Mùa hè Puget Sound thật ấm áp khác với Seattle, đó là lý do tại sao cho đến ngày nay Seattle là thành phố có máy lạnh ít nhất ở Hoa Kỳ. ( Cứ ba ngôi nhà mới có một ngôi nhà có điều hoà)
Những nhu cầu kỳ nghỉ gia đình đã dành tạo nên một khu nghỉ mát ven hồ ở miền Trung Washington – khô và nóng ở miền Trung Washington – là những kinh nghiệm đầu tiên của tôi với nhiệt độ trên 90 độ. Đôi khi, họ đã vượt qua 100. Nói một cách mỉa mai, đó là một thế giới hoàn toàn khác từ nơi tôi đến – Vùng đất của những năm 70.
Những ngày này, gia đình tôi đã phần lớn dừng việc thực hiện chuyến hành hương mùa hè hàng năm trên khắp Cascades. Có nhiều lý do ,một trong số đó, như mẹ tôi đã giải thích cho tôi trong khi tôi đến thăm vào đầu mùa hè này sau một làn sóng nhiệt ở vùng Tây Bắc, là vì nhiệt độ cao ở miền Trung Washington. Tại sao phải lái xe qua các ngọn núi thông qua một cảnh quan cháy rừng cháy khi bạn có thể trải nghiệm thời tiết dễ chịu hơn ở nhà?
“Chúng tôi đến đó mỗi mùa hè bởi vì một phần  là nó nóng hơn rất nhiều so với nhà,” cô nói. “Bây giờ nó nóng như thế này đây.”
Cô ấy có một điểm. Và khi cô ấy nói với tôi điều này, tôi không thể không nhận ra tôi cảm thấy lạ lùng như thế nào khi tôi đang ở trong ngôi nhà thời thơ ấu của tôi – ngôi nhà nhỏ xíu mà bố mẹ tôi đã sống trong hơn 40 năm. Sau khi đổ mồ hôi qua đợt nóng kỷ lục hè năm ngoái, cha mẹ tôi  – đã làm điều không thể tưởng tượng được: họ đã lắp đặt điều hoà nhiệt độ.
Lò sưởi đã bật
Quê hương của tôi không phải là thành phố duy nhất dần dần trở nên nóng hơn trong vài thập kỷ qua.
Một hình ảnh tương tác mới được xuất bản bởi New York Times hợp tác với Phòng thí nghiệm tác động khí hậu sử dụng dữ liệu khí hậu lịch sử và dự báo khí hậu địa phương để biểu đồ số ngày trung bình mỗi năm mà nhiệt độ đã đạt đến 90 độ F ở nơi bạn sống.
Đơn giản chỉ cần gắn vào năm sinh của bạn và quê hương của bạn để so sánh sự nóng hơn bây giờ và sự nóng hơn nó dự kiến sẽ trở thành vào cuối thế kỷ.
Khi tôi nhập dữ liệu của tôi thông qua thành phố New York, tôi trình bày với một nghiêm túc, với việc thành phố này đã nóng lên.
Năm 1980, khu vực thành phố New York có thể mong đợi khoảng tám ngày mỗi năm là nhiệt độ đạt đến 90 độ hoặc cao hơn. Ngày nay, người dân New York có thể biết rằng nhiệt độ có thể chạm mức 90 khoảng 11 ngày mỗi năm. Nếu tôi vẫn còn sống trong Big Apple thì khi tôi 80 tuổi tôi sẽ phải chịu đựng 27 ngày “rất nóng” mỗi năm với phạm vi trung bình từ 16 đến 34 ngày.
Đó là một tình huống tương tự, ngày càng khốc liệt ở một thành phố khác mà tôi từng sốn, Los Angeles. Lần này, tôi đã thêm 15 năm vào tuổi thực tế của mình và gắn vào năm sinh của tôi là năm 1965 (tập dữ liệu chỉ đạt đến năm 1960). Năm đó, cư dân LA có thể cảm nhận 56 ngày mỗi năm đạt 90 độ hoặc cao hơn. Ngày nay, con số đó đã tăng lên 67 ngày mỗi năm và dự kiến sẽ tăng lên 82 ngày so với 90 điểm cộng thêm hàng năm vào năm 2045.
Những dự báo này (được tối ưu) được trích xuất từ dữ liệu cho rằng các quốc gia sẽ có thể hạn chế phát thải khí nhà kính phù hợp với cam kết của Hiệp định Paris ban đầu. (Theo một báo cáo mới, Mỹ  thiếu một phần ba cam kết của mình mặc dù những nỗ lực tốt nhất của các thành phố và tiểu bang thậm chí là tổng thống Myc cũng đã nghĩa vụ của mình … Vì vậy, ở những quốc gia thất bại trong việc hạn chế khí thải, thật dễ dàng để tưởng tượng rằng số ngày siêu nóng sẽ cao hơn nhiều lần.
Độ ẩm, sức khỏe và sự gia tăng của ‘ngày nóng’
Theo phân tích của tờ Times (một nhà văn gọi nó là “một cái nhìn thực sự hữu ích về sự kinh khủng sắp xảy ra với chúng tôi”), đó là những thành phố nóng sẽ trở nên khó chịu hơn theo cấp số nhân.
Ví dụ là Jakarta, đã trải qua trung bình 153 ngày mỗi năm với nhiệt độ 90 độ hoặc cao hơn vào năm 1960. Ngày nay, con số này trung bình là 235 ngày mỗi năm. Vào cuối thế kỷ này, gần như mỗi ngày trong toàn bộ năm dương lịch sẽ có nhiệt độ 90 độ hoặc nóng hơn. Đó là một tình huống tương tự ở New Delhi, một thành phố bị ô nhiễm ngột ngạt, trải qua sáu tháng nhiệt độ sẽ được cộng thêm 90 độ mỗi năm. Vào cuối thế kỷ này, con số đó dự kiến sẽ tăng lên đến tám tháng.
Ở Paris, một thành phố luôn có gió nhẹ nhưng vẫn phải giải quyết biến đổi khí hậu dưới sự lãnh đạo của Thị trưởng Anne Hidalgo, không có gì bất thường khi có một ngày 90 độ vào năm 1960. Bây giờ, ba ngày nóng như vậy sẽ là điều bình thường. Đến năm 2040, Paris sẽ bị nóng như vậy khoảng 5 ngày mỗi năm.
Kelley McCusker, một nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Rhodium , nói với tờ Times rằng độ ẩm ảnh hưởng đến việc nóng lên và đóng một vai trò quan trọng trong việc đối phó với nhiệt độ tăng dần .
McCusker giải thích: “Một yếu tố rất quan trọng đối với cách mà con người trải nghiệm sức nóng là độ ẩm của nó”. “Nếu nó cũng ẩm ướt, con người không thể đổ mồ hôi dễ dàng, và chúng ta không thể hạ nhiệt cơ thể một cách hiệu quả.”
Trẻ em, người cao tuổi, những người mắc bệnh mãn tính và những người có thu nhập thấp dễ bị tổn thương nhất do những ảnh hưởng xấu của các đợt nóng tăng dần.
Trong một bài báo có liên quan, tờ Times cũng báo cáo về  “ngày nắng nóng” đang trên đà vượt qua những ngày tuyết ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vì ngày càng có nhiều  khu vực phải vật lộn với nhiệt độ cực đoan tác động đến sức khoẻ của học sinh. Trong các trường thiếu điều hòa, việc hủy bỏ các hoạt động sau giờ học đã trở thành điều nên làm vào tháng Chín. (Tháng 9 này có thể sẽ nóng hơn đáng kể so với mức trung bình theo dự đoán của Trung tâm dự báo khí hậu của Đại dương và Khí quyển Quốc gia).
McCusker cũng lưu ý rằng sự tăng vọt nhiệt độ lên trong những ngày siêu nóng sẽ là khinh khủng nhất – và có khả năng gây chết người – ở những thành phố không được trang bị để đối phó với những thời tiết như vậy. Giống như Seattle, hoặc Montreal, một thành phố khác, nơi có ít điều hoà nhiệt độ. Tại các thành phố như Phoenix, nơi cư dân quen với việc tồn tại trong các bong bóng kiểm soát khí hậu cho những khoảng thời gian dài trong năm, thời gian nóng cực đoan sẽ lâu hơn và mạnh hơn. Vào ngày 23 tháng 7, Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbor ghi lại kỷ lục 115 độ . (Năm 1960, Phoenix trải qua 154 ngày rất nóng, vào cuối thế kỷ này, con số này dự kiến sẽ nhảy về phía Bắc 180 ngày mỗi năm)
Phát triển nhanh chóng và bùng nổ kinh tế, Dallas là một thị trấn nhận thức được sự nóng lên ngày càng nhanh của nó. Một thành phố sắc màu rực rỡ với các tòa nhà bê tông , hiệu ứng đảo nhiệt đô thị là sâu sắc ở đây – không có thành phố nào khác của Mỹ với dân số hơn 1 triệu, ngoài Phoenix và Phoenix cũng đang nóng lên với tốc độ nhanh hơn. Theo dữ liệu lịch sử được thu thập bởi Phòng thí nghiệm tác động khí hậu, Dallas trải qua 98 ngày 90 độ hoặc thời tiết nóng hơn vào năm 1960. Mặc dù số ngày siêu nóng giảm vào năm 1980, ngày nay người dân Dallas sẽ phải hứng chịu tới 106 ngày siêu nóng mỗi năm. Vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ sẽ đạt ngưỡng 90 trong khoảng ba tháng trong năm ở thành phố đông dân thứ ba của bang Texas.
Cynthia Rosenzweig, người đứng đầu Nhóm tác động khí hậu tại Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA, cho biết: “Nhiệt độ ngày càng nóng trên thế giới mang lại những tác động trực tiếp và nguy hiểm đến con người và các hệ thống mà chúng ta phụ thuộc. “Thực phẩm, nước, năng lượng, giao thông vận tải và hệ sinh thái sẽ bị ảnh hưởng cả ở các thành phố và quốc gia.  Ở nhiệt độ cao sức khoẻ sẽ dễ bị tấn công và bị tổn thương nhất”.
Sau khi bạn đã gắn năm sinh vào quê hương của mình – hoặc thành phố hiện tại – vào đồ họa tương tác của Times, hãy đi đến Phòng thí nghiệm tác động khí hậu để tìm hiểu thêmvề phương pháp đằng sau các ước tính.
Quê hương của bạn có trải qua những ngày rất nóng trung bình kể từ khi bạn được sinh ra – và nó có dự kiến sẽ trở nên nhiều hơn trong những năm tiếp theo không?
Mai Trang (biên dịch)

 

 

Continue Reading

Biến đổi khí hậu

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu

Published

on

By

Chưa bao giờ như bây giờ, chúng ta lại đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí trầm trọng đến như thế. Từ ngoài đường tới trong nhà, nơi làm việc,…Không thể phủ nhận rằng, biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí, thứ duy trì sự sống của con người.

“Bụi hóa” đô thị

Những năm trở lại đây, Hà Nội luôn xuất hiện những ngày mù mịt sương từ sáng sớm tới chiều muộn, nhưng cái âm u có vẻ lạ lùng khi nắng đã lên mà tiết trời vẫn xám xịt một màu. Con người cảm thấy mệt mỏi mỗi khi  ra khỏi nhà, kể cả những ai che chắn kỹ càng nhất, cũng đều nhận thấy nhiều hạt nhỏ li ti vướng mắc trong không khí, chạm rát vào các giác quan nhạy cảm.

Người ta không còn có thể làm ngơ trước những cảnh báo do tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khi rõ ràng một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng sương mù ngập trời Hà Nội đến từ khói bụi. Những hạt bụi siêu mịn 2,5 PM có kích thước tương đương vi khuẩn chiếm mật độ dày đặc trong 1m2 không khí được đánh giá vô cùng nguy hiểm nếu đi sâu và lắng đọng vào cơ thể, gây ra tổn thương chức năng của phổi.

Nguồn WHO, Tổ chức năng lượng Quốc tế (IEA), Business Insider

Kết quả phân tích cho thấy, chỉ số AQI trung bình nửa đầu năm là 106, nồng độ bụi PM 2,5 là 42,6, số ngày có nồng độ bụi PM 2,5 trung bình vượt quá tiêu chuẩn Quốc tế là 139 ngày, vượt quá quy chuẩn Quốc gia là 47 ngày. Số giờ không khí gây hại tới sức khỏe chiếm xấp xỉ 46%. Đặc biêt có những lúc không khí thủ đô được xếp vào nhóm thiếu lành mạnh, nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, và nếu với tình trạng hiện tại, chúng ta sẽ “bắt kịp” đô thị đang dẫn đầu – Bắc Kinh (Trung Quốc )

Hà Nội là thành phố đứng thứ 2 thế giới về mức độ ô nhiễm

Lớp sương bụi siêu mịn xuất hiện với tần suất dày đặc; chỉ số đo lường đạt ngưỡng báo động, có ngày lên tới 207, 208; những ca nhập viện vì mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng nhiều phải chăng là dấu hiệu chứng minh thông tin xếp hạng về chất lượng không khí tại Hà Nội là chính xác.

Đưa ra ý kiến cho vấn đề này, TS. Hoàng Dương Tùng – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định Hà Nội không ô nhiễm nặng như Bắc Kinh. Vì chất lượng không khí của mỗi khu vực tại mỗi thời điểm cụ thể khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố (nguồn thải, hướng gió, tốc độ gió, mật độ dân số tại khu vực). Chỉ có kết quả quan trắc công khai tại từng điểm đo mới có thể cho biết hiện trạng không khí ở từng điểm.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó viện trưởng Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường bộ Y tế cũng cho hay, “Như chúng ta biết, hoạt động giao thông ở đô thị ngày một tăng, hiện tại ở TP. Hà Nội có hơn 5 triệu chiếc xe máy không có kiểm soát chất lượng, không có đăng kiểm. Nhiều xe cũ mấy chục năm vẫn chạy, hoạt động gây khói đen xả ra môi trường, đây là tác nhân gây ô nhiễm chính chiếm 60-70% tùy theo thành phố. Thêm nữa, xung quanh Hà Nội có rất nhiều khu chế xuất công nghiệp, cùng thói quen đốt rơm rạ, rác thải tại các khu vực ven nội thành và ngoại thành. Thêm nữa, môi trường trong nhà ẩm thấp sẽ tự động phát thải vi khuẩn, hoạt động vi sinh càng tăng, chỉ số nhiễm độc càng lớn.”

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam nhận được những cảnh báo về vấn đề ô nhiễm không khí, nhưng nếu Bắc Kinh đang đưa ra nhiều biện pháp đối phó như giảm bớt một số nhà máy, hạn chế số xe hơi lưu thông trên đường trong thời gian nhất định, đồng thời, tăng cường hệ thống chuyên chở công cộng, khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, …vào các ngày ô nhiễm nghiêm trọng, thì chỉ số AQI ở nước ta vẫn tiếp tục tăng, không chỉ Hà Nội, Hồ Chí Minh, mà còn Cần Thơ, Hải Phòng và sắp tới có thể nặng hơn Bắc Kinh. – TS. Hoàng Dương Tùng kết luận.

Thế nào là một đô thị đáng sống?

Ước tính mỗi năm trên thế giới có 7 triệu ca chết vì ô nhiễm không khí, vì những căn bệnh có thể dễ dàng cướp đi mạng sống con người chỉ bằng một cơn co thắt như hen suyễn, suy hô hấp, tim mạch đến ung thư được ủ bụi từ lâu trong cơ thể.

Chúng ta nói rất nhiều đến các biện pháp trực tiếp, gián tiếp, ngắn hạn và dài hạn để cải thiện chất lượng không khí như đẩy xa các khu công nghiệp ra khỏi thành phố, thay thế trang thiết bị hiện đại, giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông…vv nhưng xét tới cùng, thay đổi tư duy của người dân mới chính là giải pháp dài hạn nhất cho chính mối nguy đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Như việc kiểm tra những chỉ số thông tin về chất lượng không khí một ngày để tránh ra khỏi nhà vào những khoảng thời gian có hại, đi bộ hoặc xe đạp thay vì chạy xe máy đến cơ quan, trang bị khẩu trang chuyên dụng, nhắc nhở những người xung quanh.

“Thế nào là một đô thị đáng sống?”, có lẽ đơn giản chỉ cần ngẩng đầu lên là nhìn thấy bầu trời xanh, hít căng lòng ngực làn khí trong lành, nhìn quanh thấy người già, người trẻ nói cười hạnh phúc.

Hương Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Nổi Bật