Connect with us

Xã hội

Vốn nước sạch thay đổi đời sống người dân nông thôn

Published

on

Nếu như trước đây, mỗi lần có dịp về nông thôn, nhiều người thường cảm thấy bất tiện bởi công trình vệ sinh xuống cấp và nguồn nước không được đảm bảo, thì hiện nay, vấn đề này cơ bản đã được giải quyết.

Chị Trần Thị Ngọc Ngân (thôn Phước Lộc, xã Hòa Tâm, TX Đông Hòa) phấn khởi khoe rằng đây là nước sạch từ hệ thống lọc nước gia đình chị mới đầu tư từ nguồn vốn vay của NHCSXH. “Nước giếng nhà tôi bị nhiễm phèn nên một thời gian dài, cả gia đình không thể uống hay nấu ăn bằng nước này được”, chị Ngân nói.

Vợ chồng chị Ngân ra riêng từ năm 2014. Hoàn cảnh khó khăn nên ban đầu vợ chồng chị chỉ định cất tạm căn nhà nhỏ chứ không có ý định xây nhà vệ sinh. “Bất tiện lắm, nhất là những ngày mưa gió. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, nên tôi cũng chưa biết thay đổi bằng cách nào”, chị Ngân chia sẻ.

Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phước Lộc là bà Nguyễn Thị Thính biết chuyện, tới nhà chị Ngân tìm hiểu rồi hướng dẫn gia đình chị làm hồ sơ vay vốn NS-VSMTNT của NHCSXH. Với số vốn 12 triệu đồng ở thời điểm năm 2014, gia đình chị phải mượn thêm tiền mới xây được nhà tắm, vệ sinh sạch sẽ nhưng đó chính là công trình mơ ước của người phụ nữ sinh năm 1989 này.

Người dân xã Hòa Tâm (TX Đông Hòa) vay vốn NS-VSMTNT để khoan giếng, sử dụng nước sạch.

Chương trình tín dụng NS-VSMTNT được triển khai tại Phú Yên từ năm 2006, đến nay, qua gần 15 năm, NHCSXH Phú Yên đã giải ngân cho vay gần 1.044 tỉ đồng, bình quân hàng năm có trên 7.300 lượt hộ vay vốn NS-VSMTNT.

Bằng nguồn vốn này, người dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và cải tạo được hơn 85.400 công trình nước sạch và gần 104.600 công trình vệ sinh, góp phần nâng tỉ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên hơn 99%, tăng hơn 51% so với cuối năm 2005.

Doanh số cho vay chương trình NS-VSMTNT từ năm 2006-2019

Mong muốn lớn nhất hiện nay của người dân là chương trình này tiếp tục được triển khai để ngày càng có nhiều người dân được thụ hưởng. Bởi theo Quyết định 104/2000/QĐ-TTg ngày 25/8/2000 của Thủ tướng Chính phủ, Chiến lược quốc gia về cấp NS-VSMTNT kết thúc vào năm 2020.

“Không riêng ở khu vực nông thôn, hiện một số người dân sống trên địa bàn thị trấn thuộc huyện, phường thuộc thị xã, thành phố gặp khó khăn về kinh tế chưa có nước sạch, chưa đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của người dân.

Tuy nhiên, các trường hợp này không thuộc đối tượng vay vốn theo Quyết định 62/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng, nâng cấp, cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh’’, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết.

Thực hiện: Nhóm 2 Đa phương tiện Phú Yên

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xã hội

Trải nghiệm du lịch sinh thái

Published

on

By

Huyện miền núi Sông Hinh hiện thu hút khá nhiều du khách bởi các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Nếu một ngày bạn chán ngấy với bốn bức tường, mệt mỏi vì áp lực công việc, ngột ngạt ở đô thị. Hãy vác ba lô, lên xe và gọi cho chúng tôi…

Trang trại Nhật Huy tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cách TP Tuy Hòa hơn 60km, được bao bọc vây quanh bởi đồi núi, cây xanh và mát mẻ quanh năm.

Ngôi nhà sàn đủ để bạn sinh hoạt, nghỉ ngơi trong những ngày cuối tuần.

Trang trại nuôi heo đen tự nhiên, phục vụ du khách.Đội ngũ đầu bếp là người bản địa, nấu những món ăn mang đậm hương vị dân tộc Ê Đê.

Thời gian gần đây, đã có nhiều người chọn loại hình du lịch trải nghiệm này.

Continue Reading

Xã hội

Học nghề không lo thất nghiệp

Published

on

By

Trong khi nhiều sinh viên đại học ra trường khó tìm được việc làm thì tỉ lệ học sinh, sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp có việc làm ngày càng tăng

Vừa tốt nghiệp ra trường, Phan Quốc Tĩnh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã có việc làm ngay tại Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng và còn được công ty hỗ trợ ăn uống, tiền ở. Trong khi đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường lại khó tìm được việc làm.

 

Năm 2018, cùng với Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ về Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông 2018-2025, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có nhiều chính sách thu hút người học nghề; các cơ sở đào tạo nghề cam kết với người học sẽ đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo để người học ra trường làm việc được ngay đang là xu hướng của rất nhiều cơ sở đào tạo bởi điều này tạo ra giá trị lợi ích cho nhà trường – doanh nghiệp – HSSV.

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa - Ảnh Ngọc Thắng

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa – Ảnh Ngọc Thắng

Cùng với đào tạo chương trình chính quy, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo chất lượng cao, quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường và người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm lương cao.

 

 

Trong 5 năm qua 2015-2020, trên địa bàn tỉnh đã có 37.887 người được tuyển mới để đào tạo nghề, trong đó đào tạo dài hạn (trung cấp, cao đẳng) là 11.866 người, đào tạo nghề ngắn hạn là 26.021 người (bao gồm dạy nghề cho lao động xã hội 14.120 người và dạy nghề cho lao động nông thôn 11.901 người).

Tỉ lệ lao động qua đào tạo đến cuối năm 2020 là 70%, trong đó lao động qua đào tạo nghề là 51% trong tổng số lao động đang hoạt động kinh tế thường xuyên, đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Điều này sẽ giúp người lao động có thể thích ứng được với các môi trường làm việc khác nhau, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi bị đình trệ, cơ sở đào tạo không có đủ nguồn nhân lực để cung cấp cho doanh nghiệp.

Để thu hút người học, các trường nghề chủ động cam kết trả lại học phí nếu người học ra trường không có việc làm… thì các em không có gì phải băn khoăn khi chọn học nghề.

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

 

NHÓM 4

 

Continue Reading

Xã hội

Dìu mẹ đi du lịch

Published

on

By

Thương mẹ cả đời tần tảo nuôi con khôn lớn, Dương Hữu Thành ở tỉnh Trà Vinh nuôi dưỡng ước mơ đưa mẹ đi du lịch khắp mọi miền đất nước để bù đắp phần nào sự hy sinh của mẹ. 

Danh thắng gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên) một ngày đông, bên những bậc đá, một thanh niên dìu mẹ từng bước chân, khiến bất kỳ ai cũng xúc động. Cả không gian danh thắng này như ấm lên. Đó là Dương Hữu Thành, ở tỉnh Trà Vinh.

Gia đình nghèo, chồng mất sớm, bà Hồ Thị Thuỳ Linh(mẹ Thành) phải lặn lội khắp các hang cùng ngõ hẻm để bán bánh tiêu, bánh bò nuôi 6 người con ăn học. Mới 60 tuổi, đôi chân bà không còn đứng vững nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, số người già cô đơn ngày càng tăng. Hành động của một bạn Dương Hữu Thành rất đáng trân trọng.

Thực hiện: Nhóm 1- Phú Yên 

Continue Reading

Nổi Bật