Connect with us

Biến đổi khí hậu - BM36A2

Bài phát biểu đáng suy ngẫm của cô gái 16 tuổi tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Published

on

Cuối tháng 1 vừa qua, tại Davos (Thuỵ Sĩ) đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới. Ngoài những nhà ngoại giao, chính trị gia thì còn xuất hiện 1 nhà hoạt động về biến đổi khí hậu mới 16 tuổi, Greta Thunberg. Tại đây, cô đã kêu gọi mọi chính phủ phải có những hành động thật sự nhằm chống lại biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Bài phát biểu của cô đã khiến nhiều quan chức phải suy nghĩ. 

Video: The Guardian
Biên tập: Lương Mạnh 

Biến đổi khí hậu

Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại ĐBSCL

Published

on

By

Hoạt động trả nghiệm về tác động của BĐKH tại khoá tập huấn

Sáng 16/3, Khoa Phát thanh – Truyền hình – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức khoá tập huấn “Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” tại Sóc Trăng.

Dự lễ khai mạc, có PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình và ông Tạ Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh Sóc Trăng.

PGS. TS, Nguyễn Thị Trường Giang (Bên phải ảnh) cho biết: “Khoá tập huấn nhằm nâng cao kiến thức của các phóng viên cũng như chất lượng tin bài về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực”

Đặc biệt, tham gia khoá tập huấn có 35 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí – truyền thông tại khu vực ĐBSCL quan tâm tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Khoá tập huấn là sự phối hợp tổ chức giữa khoa Phát thanh – Truyền hình và tổ chức EJN (Mạng lưới Báo chí Trái đất) nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng về vấn đề môi trường nói chung và xâm nhập mặn nói riêng.

Trao đổi tại khoá tập huấn, chuyên gia khách mời PGS, TS. Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu trao đổi về thực trạng và những kiến thức thiết yếu liên quan tới vấn đề xâm nhập mặn, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL.

PGS. TS, Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu BĐKH, Đại học Cần Thơ, chuyên gia khách mời của khoá tập huấn, trình bày những tác động lớn của vấn đề xâm nhập mặn

“Khu vực ĐBSCL nằm trong nhóm đặc biệt nhạy cảm về vấn đề nước biển dâng, cao hơn rất nhiều so với các vùng khác trongkhu vực, nó đã diễn ra và đang tăng lên rất nhanh chóng” ông Trung cho biết.

Khoá tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày, 16 và 17/3, trong đó bao gồm 1 buổi đi thực tế tại An Phú, khu vực bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi vấn đề xâm nhập mặn.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Đây là khoá tập huấn thứ 2 trong dự án phối hợp giữak khoa Phát thanh và Truyền hình với tổ chức EJN. Khoá 1 được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề Kỹ năng truyền thông về vấn đề rác thải môi trường, đã thu được nhiều hiệu quả.

Hoạt động trải nghiệm về tác động của BĐKH 

Vũ Cường

Continue Reading

Biến đổi khí hậu - BM36A2

Căn hầm ‘chống tận thế’ của nhân loại không thể “sống” được tới ngày tận thế?!

Published

on

By

Dù thiết kế vô cùng kiên cố, nhưng trước sự biến đổi nhanh chóng của khí hậu, căn hầm “chống tận thế” của nhân loại không thể “sống” được tới ngày tận thế. Đây chắc chắn là nỗi lo lắng lớn nhất của loài người!

Tại bán đảo Svalbard của Na-Uy, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực có một công trình hết sức đặc biệt. Đó là căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV).

Bên trong căn hầm chứa gần 2,2 triệu loại ngũ cốc, được xây dựng để bảo vệ và dự trữ nòi giống của các loài thực vật quan trọng nhất khi tận thế xảy ra. Căn hầm đã đi vào hoạt động từ gần một thập kỷ trước.

Căn hầm tận thế nhìn từ bên ngoài

Toàn bộ hạt giống được trữ ở nhiệt độ -18°C, với mức tiếp xúc oxy tối thiểu nhằm làm chậm lại quá trình tấn công của thời gian. Nơi xây dựng căn hầm nằm ngoài tầm ảnh hưởng của chiến tranh, gần như không chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên, thậm chí nếu có thì nó cũng chống chọi lại những thảm họa ở cấp độ lớn.

Và nói tóm lại, đây là căn hầm dành cho ngày tận thế, được xây dựng vì sự sống còn của nhân loại.

Thống kê tài nguyên được lưu trữ trong căn hầm đặc biệt này

Thế nhưng mới đây, chính phủ Na-Uy đã đưa ra thông báo rằng kế hoạch cuối cùng của nhân loại đang có nguy cơ đổ bể, bởi bán đảo Svalbard đang chịu hậu quả nghiêm trọng từ quá trình biến đổi khí hậu.

Cụ thể, trong vòng 25 năm kế tiếp, nhiệt độ tại bán đảo này được dự kiến tăng khoảng 10°C với tốc độ Trái đất nóng lên hiện nay. Ngay cả trong trường hợp cắt giảm được khí nhà kính, nhiệt độ cũng sẽ tăng đến 7°C.

Hầm tận thế ngày ấy…

…Và bây giờ

Nhiệt độ tăng ở một nơi như Svalbard dĩ nhiên chẳng phải là tin gì hay ho. Các lớp băng vĩnh cửu tại đây sẽ tan ra, khiến nền đất rắn xung quanh trở thành bùn, thải ra lượng lớn khí methane cùng CO2 vốn bị giam giữ từ lâu.

Và điều quan trọng nhất là cách đây vài năm, căn hầm SGSV của chúng ta đã từng bị ngập vì băng tan.

Chưa hết! Lượng mưa tại khu vực này cũng bắt đầu dày hơn, trong khi mùa đông ngày càng ngắn lại và khiến tần suất đất lở trở nên thường xuyên. Nếu so thời điểm hiện tại với chỉ 50 năm trước, các chuyên gia đều nhận thấy có sự thay đổi hết sức đáng kể.

“Nhiệt độ tại Svalbard đã tăng khoảng 3 – 5°C trong vòng 40 – 50 năm qua. Những năm gần đây, nó phải hứng chịu những trận mưa lớn ngay cả trong mùa đông. Các vịnh hẹp phía Tây thậm chí chẳng có nổi một tảng băng trong cả năm trời.” – trích trong báo cáo nghiên cứu của chính phủ.

“Lớp băng vĩnh cửu đã ấm lên đáng kể, và tuyết lở ngày càng nhiều tại khu vực Longyearbyen.”

Tất cả đang đe dọa đến sự tồn tại của căn hầm Tận thế của nhân loại

Quả thực là một tình huống oái oăm, khi căn hầm dành cho Tận thế thậm chí không thể tồn tại đến thời điểm ấy!

Nguồn: Helino
Biên tập: Linh Chi

Continue Reading

Biến đổi khí hậu - BM36A2

Hạt vi nhựa xuất hiện trong tất cả các mẫu động vật có vú ở biển

Published

on

By

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Đại học Exeter và Plymouth (PML) đã kiểm tra 50 động vật từ 10 loài như cá heo, hải cẩu và cá voi dạt vào bờ biển Vương quốc Anh. Kết quả cho thấy hạt vi nhựa được tìm thấy trong ruột của tất cả các mẫu sinh vật này.

Theo kết quả nghiên cứu, số hạt vi nhựa được tìm thấy trong ruột của các loài được kiểm tra (84%) là các loại sợi tổng hợp (có nguồn gốc từ quần áo, lưới đánh cá, bàn chải đánh răng…), phần còn lại (16%) là các mảnh từ chai nhựa, túi ni lông hay các miếng gói đồ ăn. Các hạt vi nhựa chủ yếu có màu xanh và đen (42,5% và 26,4%) về màu sắc và Nylon là loại polymer phổ biến nhất (60%).

Hình ảnh của hạt vi nhựa được tìm thấy trong vùng tiêu hóa của động vật có vú ở biển (Ảnh: nature.com)

Tác giả chính Sarah Nelms, thuộc Đại học Exeter và PML, cho biết điều đó gây sốc, nhưng không đáng ngạc nhiên “rằng mọi động vật được kiểm tra đều ăn phải vi hạt”.

Cô nói thêm: “Số lượng hạt trong mỗi động vật tương đối thấp, cho thấy cuối cùng chúng đi qua hệ thống tiêu hóa hoặc bị giữ lại .Cần nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động tiềm tàng của hạt nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe động vật.”

Còn giáo sư Brendan Godley, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu bình luận thêm: Động vật có vú ở biển là những sinh vật chỉ thị quan trọng cho tác động của con người tới môi trường do chúng sống lâu và thường ở phía trên của chuỗi thức ăn. Kết quả chúng nghiên cứu của chúng tôi thực sự không phải là một tin tốt. Các bạn có để ý chuỗi thức ăn mới trong hình không? Nếu chúng ta tiếp tục xả nhựa ra môi trường thì hạt nhựa sẽ đi vào chuỗi thức ăn và cuối cùng lại chính con người sẽ tiêu thụ những hạt nhựa này đấy.

Minh họa chuỗi thức ăn mới, từ hạt vi nhựa đến cá và đến chúng ta (Ảnh: Marine Life Vietnam)

Các động vật có vú biển tham gia vào nghiên cứu đã chết vì các nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, tất cả trong số chúng đã được tìm thấy có hạt nhựa siêu nhỏ bên trong ruột. (Ảnh: Marine Life Vietnam)

Ô nhiễm nhựa đại diện cho một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái biển trên toàn thế giới. Mỗi người trong chúng ta đều cần có trách nhiệm với việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và cần phải hiểu rõ hơn về tác hại, mức độ ô nhiễm từ rác thải nhựa với những sinh vật đại dương. Hôm nay là nghiên cứu về việc hạt vi nhựa có trong cơ thể động vật biển nhưng không xa, nếu cúng ta còn tiếp tục sử dụng và xả lượng rác thải khổng lồ như hiện nay thì những sinh vật cuối cùng chịu sự hủy diệt đau đớn nhất sẽ chính là con người.

Bài viết được dẫn nguồn từ: bbc.com và nature.com

Biên tập: Hồng Nhung

Continue Reading

Nổi Bật