Connect with us

Xã hội

Cây xanh nhưng… chưa xanh

Sau sự cố cây phượng bật gốc khiến một em học sinh tại TP.HCM tử vong, nhiều nơi xem lại “quy trình” quản lý cây xanh và thắt chặt các giải pháp đảm bảo an toàn. Tại TP Vĩnh Long, công tác quản lý cây xanh còn nhiều bất cập nên cây xanh nhưng… chưa xanh.

Published

on

Cây xanh đã không còn xanh và mát
Cây xanh đã không còn xanh và mát

Cây xanh đã không còn xanh và mát

Những hàng cây không lớn nổi

TP Vĩnh Long có những hàng cây không lớn nổi do thường xuyên bị rong tàn, mé nhánh, hạ ngọn… đến trụi lá, trơ xương và mất cân đối. Chuyện cây xanh bị cắt tỉa đến tội nghiệp đã xảy ra hàng chục năm.

Điển hình như cây xanh ven đường Phạm Thái Bường (Phường 4) thường xuyên bị cắt thô bạo đến mức chỉ còn bộ khung khiến nhiều người bức xúc- nhất là người dân sống ven đường này.

Theo Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long- đơn vị chăm sóc cây xanh thành phố, việc rong, mé cây là cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế bởi quản lý cây xanh ở TP Vĩnh Long còn nhiều bất cập.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long, do TP Vĩnh Long là “thành phố mới trên nền đô thị cổ” nên nhiều tuyến đường có vỉa hè rất hẹp, lại “dưới cống trên điện” nên cây xanh không đủ không gian phát triển.

Đáng nói là xung đột hạ tầng, ảnh hưởng xấu đến phát triển của cây không chỉ ở các tuyến đường cũ mà còn ở các tuyến mới mở, đã ngầm hóa đường dây hay khu đô thị mới…

Để cây thực sự xanh

Anh Đỗ Văn Nghiệp- Tổ trưởng Chăm sóc Cây xanh bộc bạch: cây ngày càng lớn, có cây cao đến 20m nên leo trèo không dễ; còn bị ong, kiến… tấn công. Đáng nói là dây điện- cáp quang rối rắm gây vướng víu, ảnh hưởng an toàn.

Đặc biệt, việc “khám sức khỏe” cho cây xanh hiện để kịp thời phát hiện “bệnh”, tránh đỗ ngã vẫn chủ yếu theo kinh nghiệm chớ chưa có máy móc hỗ trợ nên còn hạn chế.

Như vừa rồi, khi đường Trưng Nữ Vương (Phường 1) được nâng cấp, mở rộng, người dân thành phố băn khoăn chuyện đốn hàng còng cổ thụ bởi “có giá trị lịch sử”. Tuy nhiên, do thấy cây bị nghiêng khi đào cống, công ty đóng đinh lên nhánh cây rồi thả cục đá xuống theo dõi độ nghiêng, tham mưu xử lý.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Mỗi năm, đường phố mất 2-3 tháng không có bóng mát cây xanh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện có nhiều tuyến đường, công trình, khi bàn giao cho công ty chăm sóc cây xanh thì cây đã lớn, công ty không thể kiểm soát giống cây, khi trồng xuống còn bịch ni lông…

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Người dân che dù dưới tán cây bị gọt trụi.

Chưa kể, một số trụ sở, cơ quan chỉ sau một đêm thì có hàng chục cây mọc lên, mà toàn cây cổ thụ. Như vậy, rễ cây bị thu gọn khi chuyển đến khuôn viên mới nên về sau rất dễ đổ ngã. Do đó, cần xem lại phương thức trồng cây xanh sao cho đảm bảo chất lượng, rễ bám sâu.

Ông Mẫn

Về lâu dài, cần quy hoạch cây xanh hợp lý, quy hoạch hạ tầng đô thị đồng bộ, đảm bảo cho cây xanh đủ không gian phát triển tự nhiên. Theo đó, nhằm tăng vẻ mỹ quan và mang lại “lá phổi xanh” thực sự trong lành vừa đảm bảo các nguyên tắc an toàn cho cộng đồng.  


 

 

 

 

 

 


Thực hiện: NHÓM 4

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xã hội

Trải nghiệm du lịch sinh thái

Published

on

By

Huyện miền núi Sông Hinh hiện thu hút khá nhiều du khách bởi các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Nếu một ngày bạn chán ngấy với bốn bức tường, mệt mỏi vì áp lực công việc, ngột ngạt ở đô thị. Hãy vác ba lô, lên xe và gọi cho chúng tôi…

Trang trại Nhật Huy tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cách TP Tuy Hòa hơn 60km, được bao bọc vây quanh bởi đồi núi, cây xanh và mát mẻ quanh năm.

Ngôi nhà sàn đủ để bạn sinh hoạt, nghỉ ngơi trong những ngày cuối tuần.

Trang trại nuôi heo đen tự nhiên, phục vụ du khách.Đội ngũ đầu bếp là người bản địa, nấu những món ăn mang đậm hương vị dân tộc Ê Đê.

Thời gian gần đây, đã có nhiều người chọn loại hình du lịch trải nghiệm này.

Continue Reading

Xã hội

Học nghề không lo thất nghiệp

Published

on

By

Trong khi nhiều sinh viên đại học ra trường khó tìm được việc làm thì tỉ lệ học sinh, sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp có việc làm ngày càng tăng

Vừa tốt nghiệp ra trường, Phan Quốc Tĩnh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã có việc làm ngay tại Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng và còn được công ty hỗ trợ ăn uống, tiền ở. Trong khi đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường lại khó tìm được việc làm.

 

Năm 2018, cùng với Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ về Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông 2018-2025, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có nhiều chính sách thu hút người học nghề; các cơ sở đào tạo nghề cam kết với người học sẽ đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo để người học ra trường làm việc được ngay đang là xu hướng của rất nhiều cơ sở đào tạo bởi điều này tạo ra giá trị lợi ích cho nhà trường – doanh nghiệp – HSSV.

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa - Ảnh Ngọc Thắng

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa – Ảnh Ngọc Thắng

Cùng với đào tạo chương trình chính quy, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo chất lượng cao, quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường và người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm lương cao.

 

 

Trong 5 năm qua 2015-2020, trên địa bàn tỉnh đã có 37.887 người được tuyển mới để đào tạo nghề, trong đó đào tạo dài hạn (trung cấp, cao đẳng) là 11.866 người, đào tạo nghề ngắn hạn là 26.021 người (bao gồm dạy nghề cho lao động xã hội 14.120 người và dạy nghề cho lao động nông thôn 11.901 người).

Tỉ lệ lao động qua đào tạo đến cuối năm 2020 là 70%, trong đó lao động qua đào tạo nghề là 51% trong tổng số lao động đang hoạt động kinh tế thường xuyên, đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Điều này sẽ giúp người lao động có thể thích ứng được với các môi trường làm việc khác nhau, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi bị đình trệ, cơ sở đào tạo không có đủ nguồn nhân lực để cung cấp cho doanh nghiệp.

Để thu hút người học, các trường nghề chủ động cam kết trả lại học phí nếu người học ra trường không có việc làm… thì các em không có gì phải băn khoăn khi chọn học nghề.

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

 

NHÓM 4

 

Continue Reading

Xã hội

Dìu mẹ đi du lịch

Published

on

By

Thương mẹ cả đời tần tảo nuôi con khôn lớn, Dương Hữu Thành ở tỉnh Trà Vinh nuôi dưỡng ước mơ đưa mẹ đi du lịch khắp mọi miền đất nước để bù đắp phần nào sự hy sinh của mẹ. 

Danh thắng gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên) một ngày đông, bên những bậc đá, một thanh niên dìu mẹ từng bước chân, khiến bất kỳ ai cũng xúc động. Cả không gian danh thắng này như ấm lên. Đó là Dương Hữu Thành, ở tỉnh Trà Vinh.

Gia đình nghèo, chồng mất sớm, bà Hồ Thị Thuỳ Linh(mẹ Thành) phải lặn lội khắp các hang cùng ngõ hẻm để bán bánh tiêu, bánh bò nuôi 6 người con ăn học. Mới 60 tuổi, đôi chân bà không còn đứng vững nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, số người già cô đơn ngày càng tăng. Hành động của một bạn Dương Hữu Thành rất đáng trân trọng.

Thực hiện: Nhóm 1- Phú Yên 

Continue Reading

Nổi Bật