Connect with us

Du lịch

Chìa khóa “đánh thức” du lịch Việt

Published

on

Tăng trưởng du lịch Việt vẫn tăng đều hằng năm, song trên thực tế, 80% du khách tới đây thường “một đi không trở lại”. Có chăng, đã đến lúc hành động quyết liệt để “mở khóa” nền du lịch thay vì những khẩu hiệu hô hào?

Ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW, đặt du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của quốc gia. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, hàng loạt đề án phát triển du lịch, tái cơ cấu ngành du lịch, lấy phát triển du lịch bền vững là trọng tâm được triển khai mạnh mẽ.

Thể theo Nghi quyết đã đưa, ngành Du lịch đạt những con số tăng trưởng khả quan. Cho đến tháng 11/2018, du lịch Việt Nam đón hơn 14 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong mắt các nhà quản lý, Việt Nam có tiềm năng du lịch lớn.

Timeline: Nhìn lại cột mốc đáng nhớ của du lịch Việt Nam

Thế nhưng, bên cạnh mảng màu tươi sáng du lịch Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề về chính sách, thủ tục nhập cảnh và ứng dụng nền tảng kĩ thuật số,…

Cần mở bung cánh cửa visa

Nhìn vào những con số tăng trưởng, có thể thấy rằng du lịch Việt Nam có nhiều biến đổi cởi mở, thân thiện hơn. Từ quốc gia nông nghiệp thuần túy, đến nay Việt Nam đã nằm trong Top 10 điểm đến phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới.

Một trong những lý do dẫn tới thành công được nhiều chuyên gia du lịch nhận định là từ các chính sách tạo thuận lợi, trong đó có việc miễn visa cho 24 nước (Nga, Nhật, Hàn Quốc, 5 nước Tây Âu…) và áp dụng visa điện tử cho 46 nước.

visa

Việt Nam xếp hạng khiêm tốn về chính sách miễn thị thực (76/199 quốc gia)

Tuy nhiên, con số 24 vẫn bị đánh giá là khắt khe. Con số này ở Thái Lan là 57 nước, Singapore miễn cho 159 nước, Malaysia là 162 nước, Indonesia là 168 nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam ở hạng mục các yêu cầu về visa nằm ở nhóm cuối: 116 trên tổng số 136 nước được khảo sát.

Nhiều năm qua, khách quốc tế luôn phải “chật vật” trong khâu làm thủ tục cấp thị thực. Với những du khách muốn nghỉ dài ngày, họ sẽ phải rời Việt Nam tối thiểu 30 ngày trước khi xin cấp lại được visa. Với yêu cầu đó, nhiều du khách sẽ chuyển hướng tới Thái Lan hoặc Bali (Indonesia), nơi họ không mất thời gian, chi phí xin thị thực.

Việt Nam rút ra bài học gì từ đây? Để đánh giá một vấn đề tốt hay xấu, cách chân thực nhất là đưa ra những kịch bản có hay không sự kiện đó và so sánh kết quả.

Thực tế, việc buộc khách trở về nước 30 ngày để được tiếp tục du lịch trở lại Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề gì? Với mục tiêu nguồn thu du lịch cán mốc 35 tỉ USD cho đến năm 2020, việc khắt khe trong thủ tục visa đang thể hiện sự trái ngược.

Du khách cũng vậy, nhiều người không muốn bỏ ra chi phí 35$ để xin cấp lại thị thực, trong khi bằng số tiền đó, họ có thể nghỉ lại 2 đêm tại các nước Đông Nam Á lân cận, với những hoạt động vui chơi tương tự?

Thực tế, nếu đi theo cách làm của Singapore (quốc gia hàng đầu về miễn thị thực), Việt Nam rất có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng kể tại Đông Nam Á. Bởi nước ta có cảnh sắc thiên nhiên đẹp, bản sắc văn hóa đậm đà, thu hút ở cả 3 vùng miền. Như ông Trịnh Lê Anh, giảng viên khoa Du lịch, ĐH KHXH&NV chia sẻ: “Việt Nam có những cái mà các nước khác hoàn toàn không có. Như Vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng,… kiếm đâu ra cái thứ hai trên thế giới”.

Bỏ lỡ những lợi thế, Việt Nam gần như bị cướp khách từ các “ông lớn” du lịch như Thái Lan, Malaysia, Singapore…bởi thủ tục nhập cảnh phức tạp, rườm rà. Rất nhiều cơ hội, nguồn tiền đã mất đi bởi cách làm “bỏ tôm bắt tép” này. Đặc biệt với khách Tây Âu, vị trí địa lý xa, việc di chuyển tốn kém, họ thường chọn nghỉ dài, và chi trả cao cho chuyến đi.

Visa giống như một điểm nghẽn của du lịch Việt. Nếu chúng ta đã định hướng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại lượng ngoại tệ lớn về cho đất nước, phải chăng nên mở cửa để đón khách? Từ đó số khách quốc tế đến và chi tiêu vào các dịch vụ có thể cao hơn gấp nhiều lần với chi phí visa mà chúng ta thu về.

Ông Ngô Minh Đức – Chủ tịch Công ty Cổ phần HG cho rằng: “Cởi mở chính sách visa đã nói rất nhiều nhưng cách giải quyết rất chậm. Tên miền cấp visa rất phức tạp, nhiều khách nước ngoài không vào được trang web. Thậm chí có nhiều khách không vào đúng trang của Cục xuất nhập cảnh và bị lừa”.

Có lẽ, khẩu hiệu “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” cùng hình ảnh nụ cười thân thiện, chưa thể đủ khiến du khách phải bất chấp những bất tiện về chính sách visa để quay lại lần nữa. Nếu không sớm cởi bỏ, Việt Nam có lẽ còn thua nhiều hơn trong cuộc đua giành khách quốc tế.

Khẩu hiệu 4.0 – Làm du lịch 0.4

So sánh với Thái Lan hoặc Ba-li (Indonesia), danh lam thắng cảnh của Việt Nam phong phú và hấp dẫn hơn nhiều. Tuy nhiên nhiều du khách mới chỉ biết đến vịnh Hạ Long, Đà Nẵng – Hội An, hay mới đây là nhờ hình ảnh chiếc cầu Vàng (Golden Bright).

Tận dụng và phát huy những tiềm năng sẵn có này, Việt Nam có cơ hội “đánh bật” nền du lịch nhân tạo ở nhiều quốc gia Đông Nam Á

Cùng với bất tiện visa, Việt Nam đang tụt lại trên con đường dẫn khách quốc tế tới thông qua những trải nghiệm kỹ thuật số.

Báo cáo của tập đoàn Tư vấn toàn cầu Boston (BCG) cho biết nhiều năm trở lại đây thói quen du lịch của du khách thay đổi hoàn toàn. Xu hướng du lịch tự túc, theo nhóm, chủ động mà không thông qua các công ty lữ hành tăng. Điện thoại di động thông minh như vật bất ly thân giúp họ nghiên cứu, đặt chỗ và lên kế hoạch toàn bộ chuyến đi tới một điểm đến du lịch mới.

Thống kê từ tập đoàn BCG

Thống kê từ tập đoàn BCG

Nhờ đó, kinh doanh vé máy bay, khách sạn, nhà nghỉ nhờ các ứng dụng booking trực tuyến thuận tiện đem lại nguồn lợi tỉ đô cho nhiều quốc gia, đặc biệt ở Việt Nam.

Nằm trong top những nước du lịch phát triển nhanh nhưng phần lớn thị trường trực tuyến lại rơi vào tay các công ty ngoại quốc. Số liệu của Hiệp hội Thương mại Điện tử, các OTA (đại lý du lịch trực tuyến) toàn cầu như Agoda.com, Booking.com, Traveloka.com, Expedia.com đang độc chiếm thị trường Việt Nam với 80% thị phần. Phần lớn du khách quốc tế ra vào Việt Nam đều sử dụng dịch vụ của các sàn du lịch trực tuyến nước ngoài. Thậm chí ngay cả khách du lịch nội địa cũng sử dụng dịch vụ của các OTA nước ngoài thay vì Việt Nam. Các OTA Việt Nam như Gotadi.com, Tugo.com.vn, VnTrip.vn, Ivivu.com, Chudu24.com, Mytour.vn, Vinabooking.vn… xuất hiện tại thị trường nội địa muộn và đang rất nỗ lực để dần khẳng định vị thế của mình.

Khi mà hô hào phát triển du lịch 4.0 hiện đại, dường như hạ tầng kỹ thuật số đi theo lại rơi vào tốc độ 0.4. Liệu có cách nào cứu “cá bé” trong thị trường với nhiều đối thủ cạnh tranh như vậy?

Có ý kiến cho rằng chính việc chưa hoàn thiện về mặt pháp luật là rào cản lớn đối với du lịch trực tuyến Việt Nam. Thêm vào đó, là cơ sở kỹ thuật số chưa theo kịp lượng khách, khiến nhiều doanh nghiệp Việt thậm chí phải dựa vào “cá mập ngoại quốc” để bán tour, khách sạn.

Dù đã ứng dụng các giải pháp công nghệ như: Visa điện tử, quảng bá du lịch bằng kỹ thuật số, công nghệ thực tế ảo, 3D, nhiều ứng dụng thông minh hỗ trợ du khách, đặc biệt ở lĩnh vực thanh toán điện tử nhưng những thay đổi này mới dừng lại ở mức thí điểm hoặc chỉ áp dụng ở những thành phố lớn. Trên phạm vi toàn quốc, ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tạo được sự đồng bộ.

Mặt khác, du lịch Việt mới chỉ chú trọng đến trải nghiệm thực tế mà chưa đẩy mạnh xây dựng thương hiệu trên nền tảng số ở nhiều quốc gia. Tổng cục Du lịch đưa ra chính sách truyền thông khiêm tốn chỉ 2 triệu USD, với thông điệp du lịch mơ hồ, không cụ thể và khó gây ấn tượng với khách. Trong khi Thái Lan mạnh tay chi 69 triệu USD ngân sách cho chiến dịch truyền thông trên các kênh trực tuyến. Singapore thì đẩy mạnh quảng cáo hình ảnh đất nước họ qua điện ảnh, âm nhạc.

Điều này đòi hỏi ngành du lịch cần biết dịch chuyển các hoạt động quảng cáo, bán hàng, tiếp thị lên nền tảng số, thay đổi giao diện các nền tảng, ảnh, video, quản trị bình luận về các điểm đến cũng như tận dụng người nổi tiếng để quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng Internet, quản trị hình ảnh du lịch trên mạng cũng như thiết kế các ứng dụng du lịch trực tuyến để nâng cao sự hiện diện trên các nền tảng số. Chính phủ cần đảm bảo các cơ sở hạ tầng thiết yếu để du khách có trải nghiệm di động mượt mà. Khu vực tư nhân cần đảm bảo là du khách có thể dễ dàng tiếp cận và book các hoạt động, tour, trải nghiệm trên thiết bị di động.

Tăng trưởng du lịch được đánh giá tích cực hàng năm, song điều đó có nghĩa lý gì nếu như 80% của con số tăng trưởng ấy không thèm quay lại Việt Nam. Nếu biết cách tiếp cận và có một chiến lược dài hơi, Việt Nam mới có thể trở thành điểm đến tiềm năng với khách quốc tế, trong đó không thể thiếu việc phá dỡ rào cản visa, nâng cao hạ tầng kỹ thuật số.

Nguyễn Thị Ngọc Diệp/ BMĐT K35

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Đặc sản lẩu cá tra bần miền Tây

Published

on

By

Lẩu cá tra bần, món ăn dân dã “nhà nghèo” nhưng hiện đã thành đặc sản có một không hai trong văn hóa ẩm thực miền Tây.

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Nổi Bật