Connect with us

Sống trẻ

Vũ Thị Thu Trang – cô gái tâm huyết với mỹ phẩm dược liệu Xukas Comestic

Published

on

Vũ Thị Thu Trang là chủ của hãng mỹ phẩm thiên nhiên Xukas Comestic. Cô gái này dùng chính những kiến thức của mình tích lũy được, tìm tòi và sáng chế ra những loại mỹ phẩm thiên nhiên. Không chỉ vì đam mê, Thu Trang mong muốn Xukas sẽ là loại mỹ phẩm an toàn cho phụ nữ khi hạn chế tối đa hóa chất, giúp phụ nữ không chỉ đẹp mà còn khỏe.

Hoàng Thị Vân Trang – DPTK35

 

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Sống trẻ

Cô giáo bé nhỏ Ngọc Tâm: Thủy tinh không mong manh dễ vỡ!

Published

on

By

Phương châm sống của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Đó là phương châm sống của Nguyễn Thị Ngọc Tâm – cô gái bé nhỏ, 28 tuổi mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Dù 365 làm bạn với thuốc nhưng sẽ không khi nào người khác thấy chị Tâm than vãn, buồn phiền. Chị luôn khát khao được cống hiến, sống hết trách nhiệm.

Ấy là câu nói đùa của Ngọc Tâm mỗi khi có ai nhắc đến tuổi của mình. Nguyễn Thị Ngọc Tâm, sinh năm 1990 ở vùng quê Yên Quang (Ý Yên – Nam Định). Cô gái bé nhỏ kém may mắn ­­­­­­­­sinh ra với căn bệnh bẩm sinh mang tên xương thủy tinh. Đó cũng là lý do mọi người gọi chị Tâm với cái tên thân mật: Ngọc Tâm thủy tinh như hiện tại.

Bác Nguyễn Thanh Sự (57 tuổi) là mẹ của Ngọc Tâm chia sẻ: “ con gái bác sinh ra bị chân co lên bụng, không thể duỗi được”. Đến năm Tâm được 2,5 tuổi, cô gái trải qua đợt phẫu thuật đầu tiên với mong muốn có một đôi chân lành lặn như bao đứa trẻ khác. Quả thực, bàn chân được duỗi thẳng nhưng Tâm vẫn không có khả năng đi lại. Bác sĩ kết luận Tâm bị canh hóa loãng xương, xương thủy tinh. Kết luận của bác sĩ là cú sốc rất lớn với gia đình.  Điều đó đồng nghĩa với việc cô gái phải sống cả đời với căn bệnh, không thể đi lại và đặc biệt luôn phải giữ gìn nếu không cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Hỏi về quá trình mang thai, bác Sự chia sẻ thêm: “Hồi đó chưa có siêu âm như bây giờ, khi khám thai, bác sĩ chỉ cho biết tim thai yếu chứ không phát hiện được dị tật”.

Dù biết mình không thể sống lâu như người bình thường nhưng cô giáo Ngọc Tâm không bao giờ thôi ước mơ

Dù biết mình không thể sống lâu như người bình thường nhưng cô giáo Ngọc Tâm không bao giờ thôi ước mơ

Bác Sự sinh được 2 người con, anh trai của Ngọc Tâm đã lập gia đình và có ba cháu nhỏ. Từ lúc sinh con gái, bác vừa là người mẹ vừa là người bạn đồng hành cùng Tâm. Căn bệnh khiến cô gái không thể đi lại. Từ việc vệ sinh cá nhân đến từng bữa ăn, giấc ngủ hay cả những chuyến đi sau này đều nhờ mẹ chăm sóc.

Căn bệnh xương thủy tinh không chỉ khiến cô gái mất khả năng đi lại, cân nặng vỏn vẹn 15kg mà còn khiến gia đình lo lắng về tuổi thọ của con gái. Ngọc Tâm cười, nói rằng: “ Bác sĩ nói những người mắc bệnh này thường không sống được đến 30 tuổi, năm nay Tâm 28 và sắp sang 29 tuổi rồi. Mình thường nói vui với mọi người rằng – Đến năm 30 tuổi, Tâm sẽ tổ chức thượng thọ”.

Mắc bệnh xương thủy tinh khiến cấu trúc xương của Tâm rất yếu. Cô gái chia sẻ: “Đến giờ, tôi không nhớ mình đã gãy xương bao nhiêu lần. Nhất là hồi nhỏ, chỉ cần va chạm nhẹ, ngồi sai tư thế chân cũng có thể gãy”.

Là người đồng hành cùng Ngọc Tâm mọi lúc, bác Sự không khỏi xúc động khi nhắc đến nỗi đau của con gái: “ Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách bế con khiến chân của Tâm gãy liên tục, có khi vừa bó về lại bị gãy. Tôi thương con bé lắm”.

 Với mong muốn đứng trên đôi chân của mình, Ngọc Tâm đã nỗ lực rất nhiều. Nhờ mọi người giúp đỡ, Tâm cố gắng tập đi, nhiều lúc tập đến rạn cả xương. Nhưng đặc thù căn bệnh khiến mọi nỗ lực chỉ khiến cơn đau dày thêm, số lần gãy xương tăng thêm.

Nguyễn Thị Ngọc Tâm là chủ nhân của nhiều bài thơ hay về nghị lực sống

Nguyễn Thị Ngọc Tâm là chủ nhân của nhiều bài thơ hay về nghị lực sống

Ngọc Tâm 28 tuổi, nhưng cân nặng chỉ bằng đứa trẻ lên 4 (15kg). Cơ thể nhỏ bé cùng những đợt phẫu thuật, gãy chân quá nhiều khiến sức khỏe của cô rất hạn chế. Ngoài xương thủy tinh, Ngọc Tâm quanh năm làm bạn với thuốc vì rất nhiều loại bệnh khác cũng đeo bám cô gái Thành Nam.

Mẹ của Ngọc Tâm cho biết, vì lung của chị bị cong, chèn ép phổi nên khi ngủ phải ngủ úp. Lúc nào ngủ sẽ có hai chiếc gối ta để đỡ khi Tâm ngủ. Ngọc Tâm nói về bệnh tật của mình nhưng lại nhưng chẳng bao giờ buồn cả: “ Ngoài bệnh xương thủy tinh là thương hiệu rồi, mình còn bị nhiều bệnh lắm, từ van tim hẹp, bệnh dạ dày, đau lung, đau đầu… Nói chung đều ở cấp nguy cơ cháy rừng rồi”. Nói xong, cô gái chỉ cười, chẳng sao đâu, mình đã sống với nó 28 năm rồi.

Mới ở tuổi 28 nhưng Ngọc Tâm thủy tinh đã trải qua 14 năm dạy học. Hiện tại lớp học của Tâm vẫn đang duy trì với gần 30 em từ mẫu giáo tới tận lớp 8. Nói đến cô giáo xương thủy tinh, chẳng ai ở xã Yên Quang không biết đến lớp học “5 không” của cô: Không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án và…  đặc biệt là không học phí.

Từ niềm yêu thích nghề giáo, Nguyễn Thị Ngọc Tâm dạy kèm các em nhỏ trong làng vào cuối tuần. Cứ thế lớn lên, tiếng lành đồn xa, cô giáo Tâm người nhỏ nhưng giọng nói dõng dạc, giảng bài hay được các em yêu mến. Ngoài học sinh trong làng, xã, còn có cả các em ở xã khác đến nhờ cô Tâm ôn bài. Có em ở Ninh Bình cũng được mẹ trở sang vào mỗi thứ bảy, chủ nhật. Đi xa hơn 20 km nhưng học sinh lúc nào cũng muốn đến vì đơn giản, cô Tâm dạy học trò với tất cả tình thương, lòng nhiệt thành của mình. Có nhiều bạn xa không về được, cô còn tài trợ luôn bữa trưa, nhờ bác gái cho lũ trẻ đi ngủ cẩn thận.

Cô giáo Tâm với lớp học đặc biệt của mình

Cô giáo Tâm với lớp học đặc biệt của mình

Ở lớp học đặc biệt này, mọi người thấy cả những em nhỏ tập tô đến học sinh tiểu học đang mải mê với bài luyện chữ, có cả anh chị cấp 2 đang cặm cụi giải bài hình, làm đề tiếng Anh. Vậy mà cô Tâm dạy được hết, ai cũng nể, ai cũng yêu mến.

Trải lòng về con đường đi học và dạy học của mình Ngọc Tâm kể lại: “ Mình rất thích đi học, 8 tuổi mới bắt đầu vào lớp 1 và bắt đầu học chữ cái đầu tiên”. Thế nhưng năm nào Ngọc Tâm cũng được khen thưởng, bố vừa là cha, vừa là thầy giúp đỡ con gái rất nhiều trong học tập.

Ngọc Tâm phải dừng lại việc đến trường khi kết thúc năm lớp 9. Việc nỗ lực đi học khiến sức khỏe của cô gái yếu dần. Trường cấp ba cũng xa nhà, đến tận 15km nên con đường học tập trên giảng đường khép lại. Nhưng ngừng đến lớp không có nghĩa là ngừng học. Tâm vẫn nuôi ước mơ bằng cách tự học, tự nỗ lực. Vì vậy, từ một người chị kèm thêm cho các em nhỏ gần nhà, Tâm được các em học sinh yêu mến gọi là cô giáo nhỏ.

Đã nhiều lúc, cô gái vừa dạy học vừa uống thuốc. Những cơn đau đầu bất chợt cứ đến khiến đầu óc Ngọc Tâm choáng váng, cũng có khi phải cho học sinh nghỉ giữa chừng. Nỗ lực không ngừng ấy được Ngọc Tâm đúc rút bằng phương châm: “Không quan trọng mình sống bao lâu, quan trọng mình sống sâu và ý nghĩa như thế nào”

Ngọc Tâm luôn cho rằng, ai cũng đẹp theo cách riêng của họ, chính vì vậy, cô gái không bao giờ tự ti về bản thân. Không than vãn, trách móc số phận, Ngọc Tâm luôn cám ơn tất cả khi được sinh ra, được cống hiến.

Với câu chuyện về cuộc đời mình, Ngọc Tâm mong muốn là người truyền cảm hứng đến những em nhỏ, những số phận kém may mắn ở mọi miền. Cô thực hiện hóa ước mơ ấy qua những vần thơ, những chuyến đi, những bài viết trên mạng xã hội. Để mọi người luôn thấy cuộc sống tràn đầy ý nghĩa.

Ngọc Tâm luôn nỗ lực đi đến những vùng miền khác nhau để truyền cảm hứng, nghị lực sống cho các em nhỏ (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Ngọc Tâm luôn nỗ lực đi đến những vùng miền khác nhau để truyền cảm hứng, nghị lực sống cho các em nhỏ (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Cô gái xương thủy tinh cũng được rất nhiều công chúng biết đến qua những chương trình truyền hình. Mỗi hành trình đến vùng đất mới là mỗi lần Ngọc Tâm được thể hiện được tiếp lửa để cô gái khẳng định một điều rằng: “ Mọi người thường nói xương thủy tinh là mong manh manh dễ vỡ nhưng tôi muốn chứng minh một điều ngược lại rằng tôi rất mạnh mẽ, kiên cường.

Vũ Kim Cúc – Báo mạng Điện tử K35

Continue Reading

Sống trẻ

Quynh In Seoul: “Tuổi trẻ có thể vụng về nhưng hãy cố nắm bắt cơ hội và sống hạnh phúc”

Published

on

By

Chị Vũ Hương Quỳnh, sinh năm 1993, nhà văn trẻ, chủ nhân Blog Quỳnh in Seoul và là nhà đồng sáng lập Học viện Hàn Ngữ PMQ- Startup nữ đầu tiên tại Hà Nội được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp giấy công nhận, đã có những chia sẻ về khoảng thời gian tự lập nghiệp sau bảy năm du học tại Hàn Quốc và trở về nước.

 “Tuổi trẻ – Hãy cố gắng nắm bắt lấy cơ hội” 

Chị quyết định đi du học khi chỉ mới 15 tuổi, ở cái tuổi vẫn rất cần sự chăm lo, quan tâm của người thân, gia đình. Bố mẹ, người thân, bạn bè đều không ủng hộ bởi chị còn quá trẻ, chưa thể tự chăm sóc bản thân mình, lại còn xa nhà xa quê hương. Nhưng với niềm yêu thích sự khám phá, học hỏi, chị đã tự mình đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, chị Quỳnh chia sẻ: “Khi đã có cơ hội trao đến tay mình thì tại sao mình lại không nắm lấy nó, và suy nghĩ duy nhất trong đầu mình lúc đó là mình chỉ có một cơ hội này thôi, biết đâu ngày mai sẽ không có cơ hội ấy nữa”.

Chị Quỳnh luôn tự động viên bản thân để cố gắng ví một tương lai tươi sáng phía trước

Như cuộc sống của hầu hết các du học sinh Việt khác tại Hàn Quốc, chị Quỳnh đã gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống cũng như công việc học tập nơi đây. Nhưng khi hỏi chị về kỷ niệm khó quên nhất khi sống tại Hàn Quốc, chị lại trở nên lạc quan và nói rằng môi trường, lối sống tốt đẹp của con người bên đó làm chị ấn tượng nhất và giờ lối sống đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người chị. Khó khăn đối với chị chỉ là những trải nghiệm mà chị cho là điều hiển nhiên phải có trong cuộc đời mỗi con người, còn cơ hội đối với mỗi người lại rất ít, nếu không biết nắm bắt thì sau này, bạn chỉ biết quay đầu ngoảnh lại và tiếc nuối, đặc biệt là tuổi trẻ.

Những cuốn sách chị viết cũng như những bài viết trên các trang mạng xã hội về văn hóa, cuộc sống của con người Hàn Quốc được giới trẻ quan tâm còn mang những bài học nhân văn sâu sắc.

Quyết tâm đứng lên khởi nghiệp vì những người bạn có cùng đam mê

Khi về nước, đã có một vài bạn trẻ cũng là du học sinh Hàn trở về nước tìm đến chị và góp ý với chị về việc thành lập một cộng đồng tiếng Hàn nhằm dạy tiếng cũng như cùng với các em học sinh chia sẻ mọi điều mà chị biết từ bí kíp học hành cho đến việc sao cho dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc. Sau 2 năm đứng lên khởi nghiệp, chị nói rằng động lực duy nhất để chị tự đứng lên khởi nghiệp đó chính là góp một phần nhỏ công sức của mình để giúp đỡ những đồng nghiệp, những bạn trẻ có cùng niềm đam mê giống chị muốn tạo nên một cộng đồng về tiếng Hàn lành mạnh và chuyên nghiệp, mà chưa có sự quyết đoán hay còn gặp khó khăn.

Chị chia sẻ: “Cái khoảng thời gian chuẩn bị để thành lập nó giống như một cuộc trường kì kháng chiến dài vô tận mà ta không thể biết được cái đích ở đâu. Mình đã phải lăn lội ở ngoài đường khoảng nửa năm trời, điên cuồng làm việc để trung tâm mình có được giấy phép hành nghề của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Cầm tờ giấy chứng nhận trong tay, mình và cả đồng nghiệp không khỏi xúc động và mình biết rằng còn là một quãng đường đầy chông gai phía trước.”

Hành trình khởi nghiệp của nhà văn trẻ tự do “Quynh In Seoul”

Khi hỏi về dự định tương lai, chị nói rằng đầu tiên sẽ chăm sóc tốt những gì mình đang có, sống một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc cùng gia đình. Và đặc biệt, chị muốn truyền tải nhiều hơn những thông điệp tốt đẹp, có ích đến với cộng đồng, đặc biệt là những mảng về xã hội, quyền trẻ em, quyền động vật,…sự tôn trọng lẫn nhau giữa con người với con người và đặc biệt là với những sinh vật thấp hơn mình, đó là những điều mà chị đã được học tại Hàn Quốc, đồng thời tiếp tục đem đến những gì gần gũi nhất của Hàn Quốc đến với cộng đồng người Việt.

Chị Quỳnh đã có một hành trình khởi nghiệp đầy những trải nghiệm thú vị cùng với đồng nghiệp của mình.

(Trong bài là hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Hoàng Minh Huyền – Báo mạnh điện tử K35

Continue Reading

Nổi Bật