Connect with us

Kinh tế

Đổi thay từ vùng đất bạc màu

Với niềm đam mê nông sản sạch cùng ý chí ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, ông Trần Tuấn Chắc đã mạnh dạn đầu tư, biến mảnh đất quê hương bạc màu thành vườn rau quả sạch với quy mô hàng tỷ đồng.

Published

on

Một ngày làm việc trên nông trại của ông Trần Tuấn Chắc

Ông Trần Tuấn Chắc vốn là Bí thư chi bộ thôn Xuân Đoài, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn. Cũng như những người nông dân khác, ban đầu ông có chăn nuôi và sản xuất cây lương thực theo mùa vụ. Sau khi hưởng ứng trương trình xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại trong sản xuất nông nghiệp, gia đình ông đã chuyển đổi trên 20 thửa ruộng nhỏ lẻ thành 1 khu đất tập trung đầu tư mô hình sản xuất rau quả sạch ứng dụng công nghệ cao.

Phải đi lên từ rau an toàn

Sóc Sơn là vùng đất trung du bạc màu, đất thịt nạc, ruộng bậc thang vì thế nông dân trong vùng canh tác rất khó khăn. Chủ yếu là chăn nuôi và sản xuất cây lương thực theo mùa vụ.

Giai đoạn dồn điền đổi thửa, ông Chắc là Bí thư chi bộ của thôn đồng thời là Trưởng tiểu ban dồn điền đổi thửa. Đi ra đồng thấy bà con canh tác có thói quen cứ thấy sâu là bà con vác bình đi phun. Thế rồi thậm chí là mùa khô hạn, bà con lại phải gồng gánh nước đi tưới vất vả quá ông nghĩ ngay phải tìm ra một phương pháp canh tác giúp canh tác hiệu quả mà đỡ vất vả hơn.

Trong quá trình tìm hiểu, nhận thấy trồng rau củ quả sẽ cho năng suất cao, khả năng quay vòng nhanh chóng, ông bắt đầu tìm hiểu các mô hình.

“Ban đầu tôi thấy họ làm rau trong nhà lưới rất hay nên tôi đã tự mày mò nghiên cứu để làm các nhà lưới. Xây dựng nhà lưới xong thì tôi nghĩ đến việc trồng trên bầu giá thể. Mặc dù phương pháp này hơi tốn kém nhưng tìm hiểu sâu hơn thì tôi mới biết trồng cây trong nhà lưới có nhiều thuận lợi. Ít bị tác động của thời tiết, giảm đến mức tối đa nhất sâu bệnh nên tôi quyết tâm làm.” – ông Chắc chia sẻ về thời gian đầu khởi nghiệp.

Gần đây khi tốc độ đô thị hoá tăng lên thì nhu cầu về rau xanh, rau sạch ngày càng tăng. Nắm bắt được tình hình đó, ông Chắc càng thêm quyết tâm với dự định của mình

Áp dụng công nghệ cao, dám nghĩ dám làm

“Khi mà tôi có ý tưởng tôi cũng có đi tìm hiểu quanh khu vực Sóc Sơn, Đông Anh của Hà Nội nhưng quanh khu vực này thì chưa có một mô hình nào sản xuất rau củ quả trong nhà lưới nhiều. Cho nên sau đó tôi tìm hiểu trên mạng internet, vừa tìm hiểu qua các tài liệu khoa học cũng như là tìm hiểu trên mạng sau đó là tôi tự mày mò, nghiên cứu và tôi triển khai tôi làm.” – Ông Chắc chia sẻ.

Bên cạnh đó, người nông dân Trần Tuấn Chắc còn tận dụng mọi kênh tiếp cận thông tin để học tập và trau dồi kinh nghiệm trồng trọt. Ông thường xuyên trao đổi với đại lý phân phối giống cây, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế thông qua facebook, tích cực tham gia tập huấn ở địa phương, tuân thủ đúng quy trình sản xuất nông nghiệp.

Những bước đi đầu luôn có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, xong với  ông Chắc cũng không ngại đầu tư các hệ thống cũng như thử nghiệm trồng trọt các giống cây mới.

Năm 2017, ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng để lắp ráp khu nhà lưới trên diện tích 2400m2. Trên diện tích đó, năm đầu ông trồng giống dưa chuột của Isarel và dưa lưới với công nghệ trồng trên các giá thể chăm bón dinh dưỡng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Qua thu hoạch 2 lứa dưa chuột, đã đem lại cho gia đình ông gần 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Sẵn trên nền cơ sở hiện có, năm 2018, bên cạnh dưa chuột, ông tiếp tục trồng thêm cây cà chua cherry và ớt ngọt. Với 500 gốc bình quân mỗi gốc cho thu 4kg, ước tính trong thời gian 2 – 3 tháng, gia đình thu hái được 2 tấn quả với tổng giá trị trên 40 triệu đồng.

Hiện nông trại của ông Trần Tuấn Chắc đang áp dụng mô hình trồng cây trong nhà lưới, cho cây sinh trưởng và phát triển trên bầu giá thể mùn dừa, tưới nước bằng phương pháp nhỏ giọt của Isarel. Phân bón sử dụng là loại phân bón hoà tan trong nước, nhập khẩu từ nước ngoài để cung cấp dinh dưỡng cho cây đồng thời thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt.

Qua trồng mấy vụ bằng mô hình này, các cây trồng phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, giảm bớt được chi phí về sử dụng thuộc bảo vệ thực vật, giảm bớt được về nhân công.

Nói về mô hình ứng dụng công nghệ cao của ông Trần Tuấn Chắc, anh Trần Mạnh Trường – người dân xã Phù Linh, Sóc Sơn cho biết: “Mô hình rau nhà lưới thì anh Chắc là người đầu tiên triển khai làm, với tinh thần nhiệt huyết và lòng say xưa thì anh Chắc cũng đã mạnh dạn đầu tư như này, qua trao đổi thì tôi thấy cũng rất là hiệu quả”

Tự hào với sản phẩm nông nghiệp an toàn

Với niềm đam mê tạo ra sản phẩm an toàn, gắn bó với nông nghiệp, say xưa với hô hình, ông Chắc khẳng định: “Đối với tôi thì khi bắt đầu triển khai thực hiện mô hình này thì tôi xác định nhà tôi ăn ở chỗ nào thì tôi sẽ bán sản phẩm ở chỗ đó. Tất cả những sản phẩm của tôi tôi có thể ăn trực tiếp ngay tại trong nhà lưới, khi bứt ra có thể ăn được luôn”.

Những năm tới đây khi đi vào sản xuất ổn định với những cây trồng như hiện nay cùng với mô hình kỹ thuật hiện đại, ông Chắc có thể cho thu lãi được từ 200 – 300 triệu đồng mỗi năm.

Mong muốn được cung ứng sản phẩm sạch đến thị trường là niềm say mê của người nông dân Trần Tuấn Chắc. Ông bày tỏ thêm: “Tôi thực hiện mô hình nông trại này cũng muốn vừa làm để sản xuất vừa làm để bà con xung quanh đây ai thấy mình làm được thì bà con có thể mạnh dạn đầu tư. Tôi cũng rất mong muốn các tổ chức quan tâm đến người nông dân. Nếu như hộ gia đình nào mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới thì nên quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn vay và kỹ thuật người dân thực hiện được mô hình này”.

Vũ Hồng Anh

Báo mạng điện tử K35

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến đổi khí hậu

SẦU RIÊNG MIỀN TÂY QUA MÙA HẠN, MẶN

Published

on

By

Hạn, mặn năm 2020, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở miền Tây chịu thiệt hại kép “thất mùa- mất giá”. Tuy nhiên, vẫn còn đó những điểm sáng vượt qua nỗi “sầu chung”.

 

 

Xâm nhập mặn, thiếu nước tưới đã khiến nhiều diện tích vườn sầu riêng thất trắng.

Hiện trạng vùng sầu riêng Cai Lậy – Tiền Giang sau hạn mặn.

 

Nhiều nông dân đành bấm bụng đốn bỏ vườn sầu riêng vì không thể phục hồi, có để lại cũng nhìn cây chịu chết.

 

Không ít nhà vườn ở Cù lao Dài (Vũng Liêm) – nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Vĩnh Long đã phải thuê người đốn bỏ cả vườn sầu riêng hàng chục năm tuổi.

 

Chú Võ Văn Lịnh (75 tuổi, xã Quới Thiện – Vũng Liêm) bên gốc sầu riêng gần 30 năm tuổi vừa đốn hạ

Chú Nguyễn Văn Thanh (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) buồn bã bên vườn sầu riêng chết.

Trong hoàn cảnh sầu riêng – rầu chung, vẫn có những vườn sầu riêng xanh tươi giữa mùa hạn, mặn.Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) kiên trì chăm sóc vườn sầu riêng hữu cơ. “Nhờ chủ động ngăn mặn, trữ ngọt, canh tác hữu cơ nên vườn vẫn xanh tốt, bán được giá, năm tới tui sẽ tiến tới bao trái sầu riêng”.

Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) vui với sầu riêng hữu cơ được giá trong mùa mặn

Trong khi chờ ngành chức năng có những giải pháp căn cơ, nhà vườn đã vượt khó, tự cứu mình theo cách của họ.

 

Thực hiện:

Kim Phụng – Cao Huyền – Kim Hồng – Thúy Hằng – Phạm Phong – Trần Phong – Kim Thoa – Dương Tuyển – Thùy Linh – Thành Đạt – Kiều Duyên

Continue Reading

Kinh tế

Người phụ nữ mang tình yêu với cây dược liệu

Published

on

By

Suốt 10 năm theo đuổi niềm yêu với những cây dược liệu quý, chị Nguyễn Thanh Tuyền đã cùng những người cộng sự trong Hội Nghiên cứu trồng bảo tồn và phát triển cây dược liệu Việt Nam thành lập và xây dựng nên Vườn dược liệu Sóc Sơn với diện tích lên tới gần 20 hecta.

Tâm huyết của người phụ nữ miền Tây 

Chị Nguyễn Thanh Tuyền (quê ở tỉnh Vĩnh Long) luôn mang một tình yêu bất tận với những loại cây dược liệu. Suốt 10 năm đi tìm kiếm những giống cây quý, chị đã cùng bắt tay với những người đồng nghiệp để thành lập nên Vườn dược liệu Sóc Sơn.

Chị Tuyền (bên phải) và một nhà nghiên cứu nước ngoài tại vườn dược liệu Sóc Sơn – ảnh: NVCC

Diện tích lên tới gần 20 ha, vườn dược liệu Sóc Sơn trải dài trên địa phận 3 xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã.

Khung cảnh từ trên cao nhìn xuống của vườn dược liệu Sóc Sơn . Ảnh: Nhật Linh.

Chị Tuyền chia sẻ: “Sau khi đi tìm nhiều vùng đất khác nhau để phát triển những giống cây, tôi quyết định chọn vùng đất Sóc Sơn bởi ở đây có những điều kiện và tiềm năng cho chị phát triển các giống cây dược liệu”. Năm 2014, chị đi từng nhà hộ dân để thuyết phục họ cho thuê đất trồng cây dược liệu. Thời gian đầu rất khó khăn bởi, khác với trồng cây lương thực, cây dược liệu nếu không bán được cũng không sử dụng để tích trữ ăn dần được. Nhưng nhờ tình yêu và sự quyết tâm của chị, từ sự từ chối từ các hộ dân ở đây, chị đã giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân tại huyện Sóc Sơn. Vườn dược liệu của chị cũng được mở rộng lên gần 20 ha cùng hơn 80 đầu giống cây dược liệu khác nhau.

Vườn dược liệu Sóc Sơn được thành lập đã tạo ra rất nhiều việc làm cho người dân trong khu vực – ảnh: NVCC

Mô hình vườn dược liệu sinh thái

Ngoài việc trồng trọt và chế biến những cây dược liệu thành những bài thuốc chữa bệnh cực kì hữu dụng thì chị Tuyền còn mở rộng nghiên cứu và phát triển tối đa công dụng của các loại cây dược liệu. Chị cũng đã sản xuất ra rất nhiều loại trà làm từ dược liệu giúp chữa một số chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ, căng thẳng. Có thể kể đến như trà hoa vàng, trà thảo dược, trà hoa cúc đinh hương, trà hoa hồng,… Chị cho biết, mặt hàng trà các loại là mặt hàng được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn nhất khi đến đây. Mỗi tháng, vườn dược liệu tiêu thụ hơn 5500 hộp trà loại 350g và 3500 hộp trà loại 500g. Sau này chị chuyển dần sang sử dụng túi zip giấy để đựng trà để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó chị còn sản xuất và kinh doanh đa dạng những sản phẩm khác với nguyên liệu chính là các cây dược liệu do chị trồng tại vườn. Chị Tuyền chia sẻ: “Mỗi tháng, vườn dược liệu Sóc Sơn sản xuất được khoảng 60 lít mật ong, hơn 110 lít các loại dược mỹ phẩm (dầu gội, dầu tắm, tinh dầu…), gần 4 tạ các loại thực phẩm tươi/khô”.

Đa dạng các sản phẩm 

Những sản phẩm hữu cơ từ cây dược liệu của chị Tuyền cũng được bày bán tại rất nhiều địa điểm chuyên về những sản phẩm hữu cơ thiên nhiên như Tạp Hóa Xanh. Đây cũng được coi là nhà phân phối chủ yếu của vườn dược liệu Sóc Sơn tại Hà Nội.  

Những sản phẩm của vườn dược liệu Sóc Sơn tại cửa tiệm Tạp Hóa Xanh. Ảnh: Nhật Linh

Ngoài ra, tại vườn dược liệu của mình, chị Tuyền cũng được tiếp đón rất nhiều đoàn khách và nhà nghiên cứu đến tham quan. Gần đây nhất là một nhóm nghiên cứu người Mỹ cũng đã đến tìm hiểu mô hình vườn dược liệu của chị Tuyền cũng như mô hình sản xuất của chị.

Niềm yêu cây dược liệu và mơ ước phát triển

Theo như chị Tuyền chia sẻ, bình quân mỗi hecta cho thu nhập từ 280 đến 420 triệu đồng mỗi tháng. Con số này giúp chị duy trì tốt việc sản xuất cây dược liệu cũng như đảm bảo được đời sống cho anh chị em lao động tại vườn. Vườn cây dược liệu của chị Nguyễn Thanh Tuyền là mô hình tiêu biểu của huyện Sóc Sơn. Từ năm 2015 đến nay, thấy được tiềm năng và giá trị của cây dược liệu, huyện Sóc Sơn đã có nhiều hỗ trợ để phát triển sản xuất cây dược liệu trên địa bàn huyện, tạo động lực mới cho người dân. Cụ thể là những chính sách về đất đai, vay vốn, hỗ trợ vật tư nông nghiệp và cơ sở vật chất như nhà lưới, kho bảo quản,… Nhờ vậy, mô hình vườn dược liệu như của chị  Tuyền được nhân rộng hơn tại các xã khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Thời gian tới, khoảng năm 2020 – 2022, chị Tuyền mong muốn có thể mở rộng diện tích hiện tại của vườn lên từ 35 – 40 ha để phát triển và đẩy mạnh hơn các giống cây dược liệu mới. Điều đó nhằm góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dược liệu và thay đổi được thói quen sử dụng của người dân: Sử dụng các sản phẩm dược liệu thay cho các sản phẩm hóa học độc hại. 

Vũ Nhật Linh

Continue Reading

Kinh tế

Kinh tế 4.0: Nông nghiệp Việt Nam liệu có theo kịp?

Published

on

By

Bước vào thời đại 4.0 với nhiều cải tiến của nền công nghiệp dịch vụ, liệu sản xuất nông nghiệp có theo kịp đà phát triển của máy móc, thiết bị hiện đại?

Tính tất yếu của công nghệ trong nông nghiệp

Theo báo cáo thống kê tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2019, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ngành nông nghiệp tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nền nông nghiệp vốn còn phụ thuộc nhiều vào sức người, máy móc còn thô sơ như nước ta. Một trong những lý do khiến nông nghiệp phát triển cần được kể đến đó là việc áp dụng các tiêu chuẩn, kỹ thuật công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, các sản phẩm áp dụng tiến bộ công nghệ được nhiều người Việt Nam tin dùng như: rau sạch VietGap, dâu tây Nhật Bản tại Đà Lạt, thịt heo Vissan…Tuy giá thành của các loại sản phẩm này thường cao hơn so với mặt bằng chung, nhưng vẫn được đa số người dân ủng hộ vì đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt heo sạch VietGap – loại sản phẩm được nhiều người lựa chọn – Ảnh: Internet

Thử thách khi áp dụng công nghệ

Trong nhiều năm trở lại đây, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp trở thành một lối đi mới, một xu thế tất yếu cho một nước thuần nông như Việt Nam. Tuy nhiên để áp dụng thành công những tiến bộ công nghệ hiện còn là bài toán chưa có lời giải hoàn chỉnh bởi nhiều lý do. Đầu tiên phải kể đến sự không đồng đều của mặt bằng hạ tầng. Với 2/3 diện tích là đồi núi trải dài theo lãnh thổ, điều kiện đất đai của mỗi miền không đồng đều, cho nên việc áp dụng công nghệ phải tùy thuộc vào từng nơi cụ thể.

Thứ hai đó là sự phân hóa thời tiết ba miền. Trong khi miền Bắc chủ yếu gieo trồng vụ đông xuân thì ở miền Trung là vụ hè thu và miền Nam có thể canh tác quanh năm. Tùy thuộc vào từng thời vụ mà người nông dân kết hợp trồng các giống cây ngắn ngày. Điều này dẫn đến sự bất đồng cho việc áp dụng công nghệ một các đồng bộ và phổ biến.
Thứ ba đó là hạn chế trong việc áp dụng công nghệ của người nông dân. Hầu hết nhà nông khi sản xuất thường dựa vào kinh nghiệm của những người đi trước, kiến thức về khoa học công nghệ chưa được cập nhật. Cá biệt nhiều trường hợp còn vì lợi ích mà lạm dụng các chất hóa học bừa bãi, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính sách cho nông nghiệp mới

Nông nghiệp luôn là một lĩnh vực kinh tế trọng điểm của nước ta. Với giai đoạn hiện nay, có thể khẳng định nông nghiệp là một trong những lĩnh vực đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư nhất. Có thể kể đến hàng loạt quyết định, nghị định như: Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư; trong đó, quy định các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm, bảo quản chế biến nông sản…là những lĩnh vực được ưu đãi đầu tư.

Ngoài ra, Nghị định 55/2015/NĐ-CP thay thế NĐ 41/2010/NĐ-CP về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp với nhiều chính sách ưu đãi như doanh nghiệp được vay không có tài sản bảo đảm 70 – 80% giá trị dự án theo mô hình liên kết với hình thức cho vay linh hoạt linh hoạt, giảm lãi suất cho vay 0,2%/năm nếu mua bảo hiểm…

Gần đây nhất, Nghị định 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã có nhiều thay đổi về cơ chế hỗ trợ, từ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền sang hình thức miễn tiền thuê đất, cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đào tạo.

Hồng Ngọc (Tổng hợp)

Continue Reading

Nổi Bật