Connect with us

Xã hội

Dòng kênh “cõng” rác

Published

on

Dòng kênh cõng rác

Thành phố Vĩnh Long phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại II. Thế nhưng, giữa lòng thành phố vẫn tồn tại những dòng kênh “cõng” rác.

Đây là hình ảnh mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được ở đoạn kênh từ cầu Kênh Cụt đến chợ Công Xi thuộc Phường 1 và Phường 3, Thành phố Vĩnh Long.

 

Tuyến kênh này dài gần 600m. Qua nhiều lần nạo vét vẫn ô nhiễm như ban đầu. Nhiều người có thói quen vứt rác xuống sông, nhất là tại khu vực chợ Công Xi.

Mới đây, do bị ô nhiễm bồi lắng nên thành phố Vĩnh Long đã cho nạo vét dòng kênh này với kinh phí gần 500 triệu đồng. Vậy mà việc nạo vét chưa được bao lâu thì rác thải tiếp tục vứt xuống tuyến kênh này từ một bộ phận người dân thiếu ý thức.

"Tôi đi gom rác ngày lẫn đêm, Chính quyền địa phương cũng vận động giữ gìn vệ sinh, nhưng người ta thiếu ý thức cứ vứt rác xuống sông "Ông Lâm Anh Quang - Khóm 1, Phường 3, Tp Vĩnh Long

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Long có 10 con sông lớn và nhiều kênh, rạch len lỏi, với tổng diện tích mặt nước trên 850 ha. Trong đó có không ít kênh rạch đang bị ô nhiễm, bị bồi lắng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu ý thức của không ít người dân.

Có thùng thu gom rác nhưng một số người dân vẫn vứt rác bừa bãi ven kênh

Theo quy hoạch, phát triển đô thị – thành phố Vĩnh Long sẽ giữ lại tối đa các con sông, kênh rạch; đến năm 2050 thành phố Vĩnh Long sẽ trở thành “Thành phố xanh ven sông – Thành phố giao lưu”. Để đạt mục tiêu này thì việc giữ gìn các con sông và kênh, rạch nội ô thành phố không bị ô nhiễm cần được các cấp chính quyền, nhất là người dân thành phố quan tâm.

Chị Đỗ Thị Hồng Ngọc - Phường 1, Tp Vĩnh Long

Kênh Cụt nằm giữa lòng Thành phố Vĩnh Long, tại hai phường đạt chuẩn Văn minh đô thị nhưng vẫn ngày ngày cõng rác như thế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. Vì vậy rất cần sự quyết tâm, chung tay của người dân cùng chính quyền địa phương thì mục tiêu xây dựng Thành phố Vĩnh Long trở thành  “Thành phố xanh ven sông” mới khả thi.

NHÓM 3

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xã hội

Trải nghiệm du lịch sinh thái

Published

on

By

Huyện miền núi Sông Hinh hiện thu hút khá nhiều du khách bởi các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Nếu một ngày bạn chán ngấy với bốn bức tường, mệt mỏi vì áp lực công việc, ngột ngạt ở đô thị. Hãy vác ba lô, lên xe và gọi cho chúng tôi…

Trang trại Nhật Huy tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cách TP Tuy Hòa hơn 60km, được bao bọc vây quanh bởi đồi núi, cây xanh và mát mẻ quanh năm.

Ngôi nhà sàn đủ để bạn sinh hoạt, nghỉ ngơi trong những ngày cuối tuần.

Trang trại nuôi heo đen tự nhiên, phục vụ du khách.Đội ngũ đầu bếp là người bản địa, nấu những món ăn mang đậm hương vị dân tộc Ê Đê.

Thời gian gần đây, đã có nhiều người chọn loại hình du lịch trải nghiệm này.

Continue Reading

Xã hội

Học nghề không lo thất nghiệp

Published

on

By

Trong khi nhiều sinh viên đại học ra trường khó tìm được việc làm thì tỉ lệ học sinh, sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp có việc làm ngày càng tăng

Vừa tốt nghiệp ra trường, Phan Quốc Tĩnh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã có việc làm ngay tại Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng và còn được công ty hỗ trợ ăn uống, tiền ở. Trong khi đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường lại khó tìm được việc làm.

 

Năm 2018, cùng với Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ về Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông 2018-2025, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có nhiều chính sách thu hút người học nghề; các cơ sở đào tạo nghề cam kết với người học sẽ đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo để người học ra trường làm việc được ngay đang là xu hướng của rất nhiều cơ sở đào tạo bởi điều này tạo ra giá trị lợi ích cho nhà trường – doanh nghiệp – HSSV.

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa - Ảnh Ngọc Thắng

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa – Ảnh Ngọc Thắng

Cùng với đào tạo chương trình chính quy, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo chất lượng cao, quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường và người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm lương cao.

 

 

Trong 5 năm qua 2015-2020, trên địa bàn tỉnh đã có 37.887 người được tuyển mới để đào tạo nghề, trong đó đào tạo dài hạn (trung cấp, cao đẳng) là 11.866 người, đào tạo nghề ngắn hạn là 26.021 người (bao gồm dạy nghề cho lao động xã hội 14.120 người và dạy nghề cho lao động nông thôn 11.901 người).

Tỉ lệ lao động qua đào tạo đến cuối năm 2020 là 70%, trong đó lao động qua đào tạo nghề là 51% trong tổng số lao động đang hoạt động kinh tế thường xuyên, đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Điều này sẽ giúp người lao động có thể thích ứng được với các môi trường làm việc khác nhau, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi bị đình trệ, cơ sở đào tạo không có đủ nguồn nhân lực để cung cấp cho doanh nghiệp.

Để thu hút người học, các trường nghề chủ động cam kết trả lại học phí nếu người học ra trường không có việc làm… thì các em không có gì phải băn khoăn khi chọn học nghề.

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

 

NHÓM 4

 

Continue Reading

Xã hội

Dìu mẹ đi du lịch

Published

on

By

Thương mẹ cả đời tần tảo nuôi con khôn lớn, Dương Hữu Thành ở tỉnh Trà Vinh nuôi dưỡng ước mơ đưa mẹ đi du lịch khắp mọi miền đất nước để bù đắp phần nào sự hy sinh của mẹ. 

Danh thắng gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên) một ngày đông, bên những bậc đá, một thanh niên dìu mẹ từng bước chân, khiến bất kỳ ai cũng xúc động. Cả không gian danh thắng này như ấm lên. Đó là Dương Hữu Thành, ở tỉnh Trà Vinh.

Gia đình nghèo, chồng mất sớm, bà Hồ Thị Thuỳ Linh(mẹ Thành) phải lặn lội khắp các hang cùng ngõ hẻm để bán bánh tiêu, bánh bò nuôi 6 người con ăn học. Mới 60 tuổi, đôi chân bà không còn đứng vững nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, số người già cô đơn ngày càng tăng. Hành động của một bạn Dương Hữu Thành rất đáng trân trọng.

Thực hiện: Nhóm 1- Phú Yên 

Continue Reading

Nổi Bật