Connect with us

Xã hội

Khi lòng dân đã thuận

Kinh nghiệm cho thấy, ở đâu thực hiện tốt công tác dân vận thì ở đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Khi người dân đã hiểu đường lối chủ trương của nhà nước và quyền lợi được thụ hưởng, họ luôn sẵn sàng hiến đất để triển khai dự án.

Published

on

Ông Nguyễn Văn Hữu ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài

Dân vận khéo, khó đến đâu, làm cũng xong

Dự án xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam TP. Đồng Xoài, đoạn đi qua phường Tân Bình, có điểm đầu tiếp giáp đường ĐT 741, điểm cuối tiếp giáp đường Phan Bội Châu thuộc Kp Tân Trà 2, phường Tân Bình có chiều dài hơn 2km, tổng kinh phí 60 tỉ đồng.

Tuyến đường vành đai phía Nam hoàn thành sẽ tạo động lực để phường Tân Bình phát triển mạnh

Thực hiện phương án vận động nhân dân hiến đất làm đường. Đến nay, UBND TP. Đồng Xoài đã ban quyết định thu hồi 68/96 thửa đất của 88 hộ dân tại phường để thực hiện dự án. Dự kiến dự án hoàn thành cuối năm 2021.

Như những dự án khác, người dân có đất bị ảnh hưởng trong dự án đường vành đai phía Nam Đồng Xoài bước đầu chưa thật sự đồng thuận, bởi việc thu hồi đất không bồi thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Thực hiện phương án vận động nhân dân hiến đất làm đường. Đến nay, UBND TP. Đồng Xoài đã ban quyết định thu hồi 68/96 thửa đất của 88 hộ dân tại phường để thực hiện dự án. Dự kiến dự án hoàn thành cuối năm 2021.

Nhân dân phường Tân Bình chung tay xây dựng hạ tầng giao thông

Cuộc sống của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu ở khu phố Tân Trà 2 đang dựa vào nguồn thu từ vườn cao su. Để mở đường giao thông, anh sẵn sàng hiến 2.500m2 đất làm đường. Anh cũng là người đầu tiên tự nguyện cưa cây cao su, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Chính quyền và các ban, ngành địa phương đến nhà anh Hữu vận động hiến đất

Thấy vậy, nhiều hộ khác cũng làm theo. Có những hộ phải giải tỏa gần hết diện tích đất, nhưng sau khi được tổ công tác vận động tuyên truyền, họ cũng đã ký vào biên bản tự nguyện hiến đất giao trả mặt bằng cho Nhà nước làm đường giao thông.

Anh Trần Quý Khiêm ở Kp Tân Trà 2 có hơn 2 hecta đất cao su tại tuyến đường đi qua. Được chính quyền vận động, anh đã hiến 80% diện tích đất để làm đường. Anh còn là nhân tố quan trọng trong công tác vận động các hộ dân chấp hành giải phóng mặt bằng.

Ông Khiêm nói: Tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm triển khai con đường này nhanh chóng để cho bà con xây nhà ổn định đời sống.

Hiện phần lớn các tuyến đường ở khu phố Tân Trà 2 chủ yếu là đường đất. Mỗi mùa mưa đến nhiều tuyến đường trở nên lầy lội, giao thông đi lại khó khăn. Vì đường giao thông chưa được đầu tư nên khu vực này chẳng khác gì vùng nông thôn.

Các tuyến đường sình lầy năm xưa dần thay thế bằng những tuyến đường nhựa thông thoáng, rộng rãi

Khao khát được đầu tư cơ sở hạ tầng làm thay đổi bộ mặt đô thị luôn là mơ ước của người dân. Mọi người dân trong khu phố Tân Trà 2 đều đồng tình hiến đất làm đường giao thông. Bởi theo bà con, muốn phát triển phải đầu tư hạ tầng giao thông.

Vài ngày trước, có người đến hỏi mua đất, nhưng bà Đặng Thị Bạn đã từ chối. Thay vì bán đất chăm lo tuổi già, bà quyết định hiến 2.500 m2 đất làm đường. Theo bà Bạn, nếu tuyến đường được mở thì mọi người dân đều hưởng lợi, giá trị đất đai sẽ tăng cao.

Bả Đặng Thị Bạn ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài

Điển hình là ông Lê Đồng ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình tự nguyện hiến 3.200 m2 đất làm đường Trường Chinh. Khu vực này thường xuyên ngập lụt, lầy lội về mùa mưa nên việc mở con đường để nhân dân đi lại thuận tiện là mong muốn của nhiều người.

Tuyến đường Trường Chinh, đoạn qua phường Tân Bình có chiều dài 980m, giải tỏa 45 hộ dân, trong đó có 8 hộ bị ảnh hưởng đến nhà, công trình. Hiện có 42 hộ đã tự nguyện hiến đất giao trả mặt bằng, còn lại 3 hộ gia đình đang chờ hỗ trợ do phải giải tỏa nhà và công trình.

Đại diện chính quyền cùng các đoàn thể và ngành chức năng thành phố đi khảo sát xây dựng các tuyến đường ở phường Tân Bình

Với phương châm “dân vận khéo, việc gì khó làm cũng xong”, chính quyền địa phương cùng ban điều hành các khu phố đã nhiều lần đi đến nhà dân vận động, giải thích, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường.

Chính quyền cùng các ban, ngành địa phương đến từng nhà vận động hiến đất làm đường

Do dự án không hỗ trợ bồi thường nên đây là điều khó khăn nhất trong công tác vận động. Đối với gia đình có nhiều thành viên, tổ công tác phải đi lại nhiều lần gặp gỡ, thuyết phục, tạo sự đồng thuận.

Ông Trần Văn Phước, Chủ tịch MTTQVN phường Tân Bình nói: Để nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu không bồi thường bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải chia ra từng đoàn, bám sát từng nhà và mời những người uy tín ở khu dân cư đến từng nhà vận động.

“Những lợi ích thiết yếu mà con đường mang lại là nhân tố quan trọng để chúng tôi đi từng nhà, dù ngày, dù đêm”, ông Trần Văn Phước nói.

Với cách làm đi từng ngõ, gõ từng nhà, mưa dầm thấm lâu, từ chỗ chưa hiểu, sau khi được cán bộ vận động, giải thích, người dân đã hưởng ứng làm theo. Một khi đã có sự đồng thuận của nhân dân thì việc khó đến mấy làm cũng xong.

Chính quyền thành phố và phường đã trực tiếp gặp gỡ người dân, tuyên truyền vận động về dự án

Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, trong những năm qua, phường đã triển khai nhiều công trình, dự án trên địa bàn. Dự kiến thời gian tới, phường sẽ làm thêm tuyến đường Phan Bội Châu dài 950m, đường Võ Văn Tần dài 1,2km, đường 31 dài 1,5km…

Hy vọng, với sự chung tay của người dân trong đầu tư cơ sở hạ tầng, không lâu nữa, Tân Bình sẽ vươn lên phát triển mạnh mẽ, xứng tầm là phường trung tâm của thành phố

Những tuyến đường đã và đang làm thay đổi bộ mặt đô thị, thúc đẩy các loại hình thương mại – dịch vụ phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sách, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tổ BĐ-TL-CTXH và CN-TD-PS

 • Tuyến đường vành đai phía Nam hoàn thành sẽ tạo động lực để phường Tân Bình phát triển mạnh

  Tuyến đường vành đai phía Nam hoàn thành sẽ tạo động lực để phường Tân Bình phát triển mạnh

 • Các tuyến đường sình lầy năm xưa dần thay thế bằng những tuyến đường nhựa thông thoáng, rộng rãi

 • Chính quyền và các ban, ngành địa phương đến nhà anh Hữu vận động hiến đất

 • Chính quyền và ngành chức năng khảo sát xây dựng tuyến đường

 • Ông Khiêm nói: Tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm triển khai con đường này nhanh chóng để cho bà con xây nhà ổn định đời sống.

 • Chính quyền thành phố và phường đã trực tiếp gặp gỡ người dân, tuyên truyền vận động về dự án

 • Chính quyền cùng các ban, ngành địa phương đến từng nhà vận động hiến đất làm đường

 • Đại diện chính quyền cùng các đoàn thể và ngành chức năng thành phố đi khảo sát xây dựng các tuyến đường ở phường Tân Bình

 • “Những lợi ích thiết yếu mà con đường mang lại là nhân tố quan trọng để chúng tôi đi từng nhà, dù ngày, dù đêm”, ông Trần Văn Phước nói.

 • Nhân dân phường Tân Bình chung tay xây dựng hạ tầng giao thông

 • Tân Bình là phường trung tâm thành phố Đồng Xoài, nhưng có rất ít những tuyến đường hiển thị trên bàn đồ Google

 • Hy vọng, với sự chung tay của người dân trong đầu tư cơ sở hạ tầng, không lâu nữa, Tân Bình sẽ vươn lên phát triển mạnh mẽ, xứng tầm là phường trung tâm của thành phố

 • Tuyến đường vành đai phía Nam hoàn thành sẽ tạo động lực để phường Tân Bình phát triển mạnh
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xã hội

Trải nghiệm du lịch sinh thái

Published

on

By

Huyện miền núi Sông Hinh hiện thu hút khá nhiều du khách bởi các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Nếu một ngày bạn chán ngấy với bốn bức tường, mệt mỏi vì áp lực công việc, ngột ngạt ở đô thị. Hãy vác ba lô, lên xe và gọi cho chúng tôi…

Trang trại Nhật Huy tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cách TP Tuy Hòa hơn 60km, được bao bọc vây quanh bởi đồi núi, cây xanh và mát mẻ quanh năm.

Ngôi nhà sàn đủ để bạn sinh hoạt, nghỉ ngơi trong những ngày cuối tuần.

Trang trại nuôi heo đen tự nhiên, phục vụ du khách.Đội ngũ đầu bếp là người bản địa, nấu những món ăn mang đậm hương vị dân tộc Ê Đê.

Thời gian gần đây, đã có nhiều người chọn loại hình du lịch trải nghiệm này.

Continue Reading

Xã hội

Học nghề không lo thất nghiệp

Published

on

By

Trong khi nhiều sinh viên đại học ra trường khó tìm được việc làm thì tỉ lệ học sinh, sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp có việc làm ngày càng tăng

Vừa tốt nghiệp ra trường, Phan Quốc Tĩnh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã có việc làm ngay tại Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng và còn được công ty hỗ trợ ăn uống, tiền ở. Trong khi đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường lại khó tìm được việc làm.

 

Năm 2018, cùng với Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ về Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông 2018-2025, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có nhiều chính sách thu hút người học nghề; các cơ sở đào tạo nghề cam kết với người học sẽ đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo để người học ra trường làm việc được ngay đang là xu hướng của rất nhiều cơ sở đào tạo bởi điều này tạo ra giá trị lợi ích cho nhà trường – doanh nghiệp – HSSV.

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa - Ảnh Ngọc Thắng

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đang làm việc tại nút giao thông khác mức Nam Tuy Hòa – Ảnh Ngọc Thắng

Cùng với đào tạo chương trình chính quy, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo chất lượng cao, quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường và người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm lương cao.

 

 

Trong 5 năm qua 2015-2020, trên địa bàn tỉnh đã có 37.887 người được tuyển mới để đào tạo nghề, trong đó đào tạo dài hạn (trung cấp, cao đẳng) là 11.866 người, đào tạo nghề ngắn hạn là 26.021 người (bao gồm dạy nghề cho lao động xã hội 14.120 người và dạy nghề cho lao động nông thôn 11.901 người).

Tỉ lệ lao động qua đào tạo đến cuối năm 2020 là 70%, trong đó lao động qua đào tạo nghề là 51% trong tổng số lao động đang hoạt động kinh tế thường xuyên, đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Điều này sẽ giúp người lao động có thể thích ứng được với các môi trường làm việc khác nhau, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi bị đình trệ, cơ sở đào tạo không có đủ nguồn nhân lực để cung cấp cho doanh nghiệp.

Để thu hút người học, các trường nghề chủ động cam kết trả lại học phí nếu người học ra trường không có việc làm… thì các em không có gì phải băn khoăn khi chọn học nghề.

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

Ôngng Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh Phú Yên phát biểu nhấn mạnh vai trò đào tạo nghề trong hội nghị phát triển nhân lực của tỉnh

 

NHÓM 4

 

Continue Reading

Xã hội

Dìu mẹ đi du lịch

Published

on

By

Thương mẹ cả đời tần tảo nuôi con khôn lớn, Dương Hữu Thành ở tỉnh Trà Vinh nuôi dưỡng ước mơ đưa mẹ đi du lịch khắp mọi miền đất nước để bù đắp phần nào sự hy sinh của mẹ. 

Danh thắng gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên) một ngày đông, bên những bậc đá, một thanh niên dìu mẹ từng bước chân, khiến bất kỳ ai cũng xúc động. Cả không gian danh thắng này như ấm lên. Đó là Dương Hữu Thành, ở tỉnh Trà Vinh.

Gia đình nghèo, chồng mất sớm, bà Hồ Thị Thuỳ Linh(mẹ Thành) phải lặn lội khắp các hang cùng ngõ hẻm để bán bánh tiêu, bánh bò nuôi 6 người con ăn học. Mới 60 tuổi, đôi chân bà không còn đứng vững nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, số người già cô đơn ngày càng tăng. Hành động của một bạn Dương Hữu Thành rất đáng trân trọng.

Thực hiện: Nhóm 1- Phú Yên 

Continue Reading

Nổi Bật