Connect with us

Kinh tế

Kinh tế 4.0: Nông nghiệp Việt Nam liệu có theo kịp?

Published

on

Bước vào thời đại 4.0 với nhiều cải tiến của nền công nghiệp dịch vụ, liệu sản xuất nông nghiệp có theo kịp đà phát triển của máy móc, thiết bị hiện đại?

Tính tất yếu của công nghệ trong nông nghiệp

Theo báo cáo thống kê tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2019, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ngành nông nghiệp tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nền nông nghiệp vốn còn phụ thuộc nhiều vào sức người, máy móc còn thô sơ như nước ta. Một trong những lý do khiến nông nghiệp phát triển cần được kể đến đó là việc áp dụng các tiêu chuẩn, kỹ thuật công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, các sản phẩm áp dụng tiến bộ công nghệ được nhiều người Việt Nam tin dùng như: rau sạch VietGap, dâu tây Nhật Bản tại Đà Lạt, thịt heo Vissan…Tuy giá thành của các loại sản phẩm này thường cao hơn so với mặt bằng chung, nhưng vẫn được đa số người dân ủng hộ vì đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt heo sạch VietGap – loại sản phẩm được nhiều người lựa chọn – Ảnh: Internet

Thử thách khi áp dụng công nghệ

Trong nhiều năm trở lại đây, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp trở thành một lối đi mới, một xu thế tất yếu cho một nước thuần nông như Việt Nam. Tuy nhiên để áp dụng thành công những tiến bộ công nghệ hiện còn là bài toán chưa có lời giải hoàn chỉnh bởi nhiều lý do. Đầu tiên phải kể đến sự không đồng đều của mặt bằng hạ tầng. Với 2/3 diện tích là đồi núi trải dài theo lãnh thổ, điều kiện đất đai của mỗi miền không đồng đều, cho nên việc áp dụng công nghệ phải tùy thuộc vào từng nơi cụ thể.

Thứ hai đó là sự phân hóa thời tiết ba miền. Trong khi miền Bắc chủ yếu gieo trồng vụ đông xuân thì ở miền Trung là vụ hè thu và miền Nam có thể canh tác quanh năm. Tùy thuộc vào từng thời vụ mà người nông dân kết hợp trồng các giống cây ngắn ngày. Điều này dẫn đến sự bất đồng cho việc áp dụng công nghệ một các đồng bộ và phổ biến.
Thứ ba đó là hạn chế trong việc áp dụng công nghệ của người nông dân. Hầu hết nhà nông khi sản xuất thường dựa vào kinh nghiệm của những người đi trước, kiến thức về khoa học công nghệ chưa được cập nhật. Cá biệt nhiều trường hợp còn vì lợi ích mà lạm dụng các chất hóa học bừa bãi, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính sách cho nông nghiệp mới

Nông nghiệp luôn là một lĩnh vực kinh tế trọng điểm của nước ta. Với giai đoạn hiện nay, có thể khẳng định nông nghiệp là một trong những lĩnh vực đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư nhất. Có thể kể đến hàng loạt quyết định, nghị định như: Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư; trong đó, quy định các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm, bảo quản chế biến nông sản…là những lĩnh vực được ưu đãi đầu tư.

Ngoài ra, Nghị định 55/2015/NĐ-CP thay thế NĐ 41/2010/NĐ-CP về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp với nhiều chính sách ưu đãi như doanh nghiệp được vay không có tài sản bảo đảm 70 – 80% giá trị dự án theo mô hình liên kết với hình thức cho vay linh hoạt linh hoạt, giảm lãi suất cho vay 0,2%/năm nếu mua bảo hiểm…

Gần đây nhất, Nghị định 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã có nhiều thay đổi về cơ chế hỗ trợ, từ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền sang hình thức miễn tiền thuê đất, cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đào tạo.

Hồng Ngọc (Tổng hợp)

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến đổi khí hậu

SẦU RIÊNG MIỀN TÂY QUA MÙA HẠN, MẶN

Published

on

By

Hạn, mặn năm 2020, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở miền Tây chịu thiệt hại kép “thất mùa- mất giá”. Tuy nhiên, vẫn còn đó những điểm sáng vượt qua nỗi “sầu chung”.

 

 

Xâm nhập mặn, thiếu nước tưới đã khiến nhiều diện tích vườn sầu riêng thất trắng.

Hiện trạng vùng sầu riêng Cai Lậy – Tiền Giang sau hạn mặn.

 

Nhiều nông dân đành bấm bụng đốn bỏ vườn sầu riêng vì không thể phục hồi, có để lại cũng nhìn cây chịu chết.

 

Không ít nhà vườn ở Cù lao Dài (Vũng Liêm) – nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Vĩnh Long đã phải thuê người đốn bỏ cả vườn sầu riêng hàng chục năm tuổi.

 

Chú Võ Văn Lịnh (75 tuổi, xã Quới Thiện – Vũng Liêm) bên gốc sầu riêng gần 30 năm tuổi vừa đốn hạ

Chú Nguyễn Văn Thanh (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) buồn bã bên vườn sầu riêng chết.

Trong hoàn cảnh sầu riêng – rầu chung, vẫn có những vườn sầu riêng xanh tươi giữa mùa hạn, mặn.Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) kiên trì chăm sóc vườn sầu riêng hữu cơ. “Nhờ chủ động ngăn mặn, trữ ngọt, canh tác hữu cơ nên vườn vẫn xanh tốt, bán được giá, năm tới tui sẽ tiến tới bao trái sầu riêng”.

Chú Phan Châu Giản (thị trấn Chợ Lách – Bến Tre) vui với sầu riêng hữu cơ được giá trong mùa mặn

Trong khi chờ ngành chức năng có những giải pháp căn cơ, nhà vườn đã vượt khó, tự cứu mình theo cách của họ.

 

Thực hiện:

Kim Phụng – Cao Huyền – Kim Hồng – Thúy Hằng – Phạm Phong – Trần Phong – Kim Thoa – Dương Tuyển – Thùy Linh – Thành Đạt – Kiều Duyên

Continue Reading

Kinh tế

Người phụ nữ mang tình yêu với cây dược liệu

Published

on

By

Suốt 10 năm theo đuổi niềm yêu với những cây dược liệu quý, chị Nguyễn Thanh Tuyền đã cùng những người cộng sự trong Hội Nghiên cứu trồng bảo tồn và phát triển cây dược liệu Việt Nam thành lập và xây dựng nên Vườn dược liệu Sóc Sơn với diện tích lên tới gần 20 hecta.

Tâm huyết của người phụ nữ miền Tây 

Chị Nguyễn Thanh Tuyền (quê ở tỉnh Vĩnh Long) luôn mang một tình yêu bất tận với những loại cây dược liệu. Suốt 10 năm đi tìm kiếm những giống cây quý, chị đã cùng bắt tay với những người đồng nghiệp để thành lập nên Vườn dược liệu Sóc Sơn.

Chị Tuyền (bên phải) và một nhà nghiên cứu nước ngoài tại vườn dược liệu Sóc Sơn – ảnh: NVCC

Diện tích lên tới gần 20 ha, vườn dược liệu Sóc Sơn trải dài trên địa phận 3 xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã.

Khung cảnh từ trên cao nhìn xuống của vườn dược liệu Sóc Sơn . Ảnh: Nhật Linh.

Chị Tuyền chia sẻ: “Sau khi đi tìm nhiều vùng đất khác nhau để phát triển những giống cây, tôi quyết định chọn vùng đất Sóc Sơn bởi ở đây có những điều kiện và tiềm năng cho chị phát triển các giống cây dược liệu”. Năm 2014, chị đi từng nhà hộ dân để thuyết phục họ cho thuê đất trồng cây dược liệu. Thời gian đầu rất khó khăn bởi, khác với trồng cây lương thực, cây dược liệu nếu không bán được cũng không sử dụng để tích trữ ăn dần được. Nhưng nhờ tình yêu và sự quyết tâm của chị, từ sự từ chối từ các hộ dân ở đây, chị đã giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân tại huyện Sóc Sơn. Vườn dược liệu của chị cũng được mở rộng lên gần 20 ha cùng hơn 80 đầu giống cây dược liệu khác nhau.

Vườn dược liệu Sóc Sơn được thành lập đã tạo ra rất nhiều việc làm cho người dân trong khu vực – ảnh: NVCC

Mô hình vườn dược liệu sinh thái

Ngoài việc trồng trọt và chế biến những cây dược liệu thành những bài thuốc chữa bệnh cực kì hữu dụng thì chị Tuyền còn mở rộng nghiên cứu và phát triển tối đa công dụng của các loại cây dược liệu. Chị cũng đã sản xuất ra rất nhiều loại trà làm từ dược liệu giúp chữa một số chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ, căng thẳng. Có thể kể đến như trà hoa vàng, trà thảo dược, trà hoa cúc đinh hương, trà hoa hồng,… Chị cho biết, mặt hàng trà các loại là mặt hàng được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn nhất khi đến đây. Mỗi tháng, vườn dược liệu tiêu thụ hơn 5500 hộp trà loại 350g và 3500 hộp trà loại 500g. Sau này chị chuyển dần sang sử dụng túi zip giấy để đựng trà để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó chị còn sản xuất và kinh doanh đa dạng những sản phẩm khác với nguyên liệu chính là các cây dược liệu do chị trồng tại vườn. Chị Tuyền chia sẻ: “Mỗi tháng, vườn dược liệu Sóc Sơn sản xuất được khoảng 60 lít mật ong, hơn 110 lít các loại dược mỹ phẩm (dầu gội, dầu tắm, tinh dầu…), gần 4 tạ các loại thực phẩm tươi/khô”.

Đa dạng các sản phẩm 

Những sản phẩm hữu cơ từ cây dược liệu của chị Tuyền cũng được bày bán tại rất nhiều địa điểm chuyên về những sản phẩm hữu cơ thiên nhiên như Tạp Hóa Xanh. Đây cũng được coi là nhà phân phối chủ yếu của vườn dược liệu Sóc Sơn tại Hà Nội.  

Những sản phẩm của vườn dược liệu Sóc Sơn tại cửa tiệm Tạp Hóa Xanh. Ảnh: Nhật Linh

Ngoài ra, tại vườn dược liệu của mình, chị Tuyền cũng được tiếp đón rất nhiều đoàn khách và nhà nghiên cứu đến tham quan. Gần đây nhất là một nhóm nghiên cứu người Mỹ cũng đã đến tìm hiểu mô hình vườn dược liệu của chị Tuyền cũng như mô hình sản xuất của chị.

Niềm yêu cây dược liệu và mơ ước phát triển

Theo như chị Tuyền chia sẻ, bình quân mỗi hecta cho thu nhập từ 280 đến 420 triệu đồng mỗi tháng. Con số này giúp chị duy trì tốt việc sản xuất cây dược liệu cũng như đảm bảo được đời sống cho anh chị em lao động tại vườn. Vườn cây dược liệu của chị Nguyễn Thanh Tuyền là mô hình tiêu biểu của huyện Sóc Sơn. Từ năm 2015 đến nay, thấy được tiềm năng và giá trị của cây dược liệu, huyện Sóc Sơn đã có nhiều hỗ trợ để phát triển sản xuất cây dược liệu trên địa bàn huyện, tạo động lực mới cho người dân. Cụ thể là những chính sách về đất đai, vay vốn, hỗ trợ vật tư nông nghiệp và cơ sở vật chất như nhà lưới, kho bảo quản,… Nhờ vậy, mô hình vườn dược liệu như của chị  Tuyền được nhân rộng hơn tại các xã khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Thời gian tới, khoảng năm 2020 – 2022, chị Tuyền mong muốn có thể mở rộng diện tích hiện tại của vườn lên từ 35 – 40 ha để phát triển và đẩy mạnh hơn các giống cây dược liệu mới. Điều đó nhằm góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dược liệu và thay đổi được thói quen sử dụng của người dân: Sử dụng các sản phẩm dược liệu thay cho các sản phẩm hóa học độc hại. 

Vũ Nhật Linh

Continue Reading

Kinh tế

Thành phố chú trọng phát triển nông nghiệp

Published

on

By

Trong những năm qua, diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa. Do đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp được thành phố xác định là khâu đột phá để tăng năng xuất, chất lượng, sản lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất nông nghiệp.

Thành phố có tổng diện tích cây lâu năm trên 9.400 ha trong đó tổng diện tích cây ăn quả gần 4.250 ha, cây cà phê 5.590 ha ; sản lượng đạt 22.080 tấn quả các loại.

HTX cà phê Bích Thao tại bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La là một trong ba HTX được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương cấp “Chỉ dẫn địa lý cà phê Arabica Sơn La”. Hiện nay, HTX có 11 thành viên, với quy mô trên 10 héc ta. Trong năm 2018, Hợp tác xã đã ký hợp đồng và cung cấp sản phẩm cà phê nhân cho Công ty Cổ phẩn cà phê Nasan Việt Nam trên 2.000 tấn; tổng doanh thu trên đạt 60 tỷ đồng. 

                   HTX Bích Thao sản xuất cà phê bột

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung phù hợp với điều kiện của từng địa bàn tổ, bản, xã, phường để đảm bảo chuyển đổi một cách vững chắc. Đồng thời tăng cường liên kết trong sản xuất để hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, có sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, gia tăng gia trị sản phẩm mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

TTTT-VH

Continue Reading

Nổi Bật