Connect with us

Giáo dục

Phạm Nhật Vượng – Tỉ phú triệu đô đầu tiên của Việt Nam

Published

on

Phạm Nhật Vượng có vợ là Phạm Thu Hương với 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh.

Hoa Anh – BM35

Giáo dục

Giáo viên Vĩnh Long nóng lòng chờ tập huấn sách mới

Published

on

By

Giáo viên Vĩnh Long nóng lòng tập huấn sách giáo khoa mới

Năm học mới đang cận kề, giáo viên đang rất nóng lòng vì chưa được tiếp cận chương trình dạy học mới dù các trường tiểu học trên cả nước đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa (SGK) mới. 

Theo lộ trình, toàn ngành Giáo dục sẽ thực hiện đổi mới chương trình SGK đối với lớp 1, bắt đầu từ năm học 20202021. Đại diện nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết tính đến ngày 30.05 có 40 tỉnh thành đã gởi kết quả lựa chọn. Gần 80% tỷ lệ chọn sách của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

Lộ trình đổi mới chương trình giáo dục tiểu học

Tiến độ chọn sách tại tỉnh Vĩnh Long

Tại Vĩnh Long, các trường tiểu học cũng đã hoàn thành việc chọn sách. Quá trình lựa chọn SGK đã được các thầy, cô giáo bám sát các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các tiêu chí địa phương đề ra.

Theo Sở GD&ĐT, tính đến thời điểm này, Vĩnh Long có 60% trường chọn bộ Cánh Diều trong 5 bộ SGK đã được Bộ GD&ĐT thẩm định.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Giáo viên băn khoăn điều gì?

SGK mới được các giáo viên đánh giá có nhiều đổi mới trong cách dạy và học. Phương pháp truyền thụ một chiều đã được đổi sang phương pháp mới là phát triển năng lực học sinh.

Theo đó, giáo viên cần có sự nghiên cứu, tiếp cận với phương pháp dạy sao cho hiệu quả. Nhưng đến thời điểm này, giáo viên trong tỉnh nói riêng và các tỉnh thành khác vẫn chưa được tham gia bất kỳ lớp tập huấn nào.

Giáo viên tiểu học mong chờ tham gia lớp tập huấn SGK mới

Giáo viên mong chờ tham gia lớp tập huấn SGK mới

Trước lo ngại của giáo viên, Sở GD&ĐT kết hợp với nhà xuất bản có kế hoạch tập huấn SGK mới dự kiến từ ngày 20 – 31.07.2020.  Tuy nhiên, với chỉ chưa đầy 2 tháng, rất khó để các thầy cô nắm được nội dung chương trình mới để truyền tải hiệu quả đến học sinh.

Ý nghĩa của việc học ở cấp tiểu học theo Luật Phổ cập Giáo dục tiểu học Việt Nam

Thực hiện: Nhóm 1 –  Khóa Làm báo đa phương tiện 2020 tại Vĩnh Long

Continue Reading

Biến đổi khí hậu

Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại ĐBSCL

Published

on

By

Hoạt động trả nghiệm về tác động của BĐKH tại khoá tập huấn

Sáng 16/3, Khoa Phát thanh – Truyền hình – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức khoá tập huấn “Truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” tại Sóc Trăng.

Dự lễ khai mạc, có PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình và ông Tạ Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh Sóc Trăng.

PGS. TS, Nguyễn Thị Trường Giang (Bên phải ảnh) cho biết: “Khoá tập huấn nhằm nâng cao kiến thức của các phóng viên cũng như chất lượng tin bài về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực”

Đặc biệt, tham gia khoá tập huấn có 35 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí – truyền thông tại khu vực ĐBSCL quan tâm tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Khoá tập huấn là sự phối hợp tổ chức giữa khoa Phát thanh – Truyền hình và tổ chức EJN (Mạng lưới Báo chí Trái đất) nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng về vấn đề môi trường nói chung và xâm nhập mặn nói riêng.

Trao đổi tại khoá tập huấn, chuyên gia khách mời PGS, TS. Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu trao đổi về thực trạng và những kiến thức thiết yếu liên quan tới vấn đề xâm nhập mặn, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL.

PGS. TS, Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu BĐKH, Đại học Cần Thơ, chuyên gia khách mời của khoá tập huấn, trình bày những tác động lớn của vấn đề xâm nhập mặn

“Khu vực ĐBSCL nằm trong nhóm đặc biệt nhạy cảm về vấn đề nước biển dâng, cao hơn rất nhiều so với các vùng khác trongkhu vực, nó đã diễn ra và đang tăng lên rất nhanh chóng” ông Trung cho biết.

Khoá tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày, 16 và 17/3, trong đó bao gồm 1 buổi đi thực tế tại An Phú, khu vực bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi vấn đề xâm nhập mặn.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa PTTH trao đổi về vai trò rất quan trọng của phóng viên trong việc truyền thông về vấn đề xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Đây là khoá tập huấn thứ 2 trong dự án phối hợp giữak khoa Phát thanh và Truyền hình với tổ chức EJN. Khoá 1 được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề Kỹ năng truyền thông về vấn đề rác thải môi trường, đã thu được nhiều hiệu quả.

Hoạt động trải nghiệm về tác động của BĐKH 

Vũ Cường

Continue Reading

Giáo dục

Viếng Đại tướng, người con ưu tú đất Quảng

Published

on

Chiều 2/3, lớp Tập huấn nghiệp vụ truyền thông về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đảo Yến, Vũng Chùa, Quảng Bình.

Với tấm lòng thành kính và biết ơn, đồng chí Trần Văn Nhu, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Tổng công ty Hàng không dẫn đầu đoàn dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, tấm gương tiêu biểu suốt đời cống hiến vì sự nghiệp cách mạng dân tộc.

Nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại đây, ông Nhu động viên cán bộ chiến sĩ luôn đảm bảo an ninh tốt để bà con đến tri ân với Người!

Continue Reading

Nổi Bật