Connect with us

Du lịch

Phát triển du lịch thành phố Lạng Sơn

Published

on

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, “Ngành Du lịch thành phố  cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội…”, những năm gần đây, thành phố Lạng Sơn (TPLS) đã và đang tích cực, nỗ lực phát huy những lợi thế riêng để phát triển du lịch.

Hàng năm, Thành Ủy, UBND TPLS đã chủ động xây dựng Chương trình, Kế hoạch phát triển du lịch, triển khai các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác phát triển du lịch.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, thành phố (TP) đã huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư, xây dựng phát triển các công trình, dự án lớn như: Công trình cầu 17/10; công viên Chi Lăng; tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop house; các khu đô thị Phú Lộc; khu đô thị Mai Pha, Nam Hoàng Đồng; cầu Kỳ Cùng, cùng một số tuyến đường đô thị được chỉnh trang nâng cấp…

Cảm nhận của du khách Hà Nội khi đến du lịch thành phố Lạng Sơn

Cùng với đó, các dịch vụ thương mại, dịch vụ văn hóa cũng đang trên đà rộng mở. Hiện nay, về dịch vụ thương mại, toàn TP có 5 chợ, 5 trung tâm thương mại với hàng chục siêu thị mini, hệ thống cửa hàng tạp hóa, kinh doanh thời trang, đồ dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm.

Về dịch vụ du lịch, trên địa bàn TP có gần 120 cơ sở lưu trú du lịch cùng nhiều trung tâm hội nghị tiện nghi, hiện đại, có sức chứa lớn, đạt tiêu chuẩn 3 đến 5 sao; gần 10 dịch vụ taxi, xe buýt vận tải hành khách công cộng, thuận tiện cho việc đi lại, lưu chuyển của nhân dân và du khách

Không chỉ quan tâm tới công tác phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại. UBND TPLS rất chú trọng tới thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo các di tích, hiện trên địa bàn TP có 109 di tích, cơ sở thờ tự tín ngưỡng, trong đó 13 di tích đã xếp hạng Quốc Gia, 7 di tích xếp hạng cấp tỉnh, đã được khoanh vùng, bảo vệ.

Bên cạnh đó, các loại hình văn hoá phi vật thể như: hát Then, Sli, lượn, đàn tính…, được bảo lưu và phát huy thông qua các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa dân gian và các hội thi “Hương sắc ẩm thực” thành phố, hội chợ hoa đào…

Động Nhị Thanh – Khu di tích được xếp hạng cấp Quốc gia từ năm 1962

Đáng chú ý, UBND TPLS luôn quan tâm tìm hướng đi mới, tạo đột phá trong phát triển du lịch với rất nhiều giải pháp như: mời những chuyên gia hàng đầu Việt Nam tới khảo sát, tư vấn đưa ra định hướng phát triển du lịch bền vững; tổ chức hội nghị gặp mặt các tổ chức, cá nhân, kinh doanh du lịch mời gọi đầu tư vào các dự án phát triển du lịch. Bên cạnh đó, UBND TP luôn thực hiện các cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích phát triển kinh doanh thương mại dịch vụ…

Với những nỗ lực đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, thành phố Lạng Sơn đã đón trên 1,4 triệu lượt khách ( tăng 1,6 % so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm khoảng 70% lượng khách toàn tỉnh).

Lượng khách du lịch đến thành phố Lạng Sơn trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 1.4 triệu khách, chiếm 70% lượng khách du lịch toàn tỉnh Lạng Sơn

Lượng khách du lịch đến thành phố Lạng Sơn trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 1.4 triệu khách, chiếm 70% lượng khách du lịch toàn tỉnh Lạng Sơn

 

Với vị thế là trung tâm của tỉnh, việc phát triển tốt các dịch vụ du lịch ở địa phương không chỉ hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giúp cho TP duy trì và phát huy được những nét đẹp của văn hóa dân tộc, mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Du lịch xứ Lạng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Du lịch

KHÁM PHÁ KỲ QUAN: Độc đáo chợ phiên vùng cao

Cùng các phượt thủ xuyên ngọn núi Thủng – “Tuyệt Tình Cốc” Cao Bằng, khám phá nhịp sống vùng cao độc đáo tại chợ phiên Bảo Lạc, sông Gâm.

Published

on

By

Cho phien vung cao

Tờ mờ sáng, chợ phiên Bảo Lạc đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Cao Bằng có một tập quán, đó là chợ phiên cứ năm ngày thì họp một lần. Chợ phiên là hình ảnh đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bình thường, chợ phiên là dịp hẹn hò, vui chơi, nhưng hôm nay, ai cũng tranh thủ mua nhu yếu phẩm đón Tết.

Chúng tôi quyết định mua vải chàm để làm kỉ niệm. Tấm vải chứa đựng nét đặc trưng trong trang phục cổ truyền của đồng bào dân tộc Cao Bằng. Vải chàm được làm hoàn toàn thủ công. Là một loại cây dùng để tạo màu. Chàm được người dân tộc sử dụng đã từ rất lâu.

Trong đó, bộ trang phục của người Lô Lô Đen khiến chúng tôi chú ý nhất. Trang phục của họ đẹp, họa tiết và màu sắc cân đối, hài hòa, cho thấy trình độ thẩm mỹ tinh tế.

Những sản vật của núi rừng.

Những thành quả lao động của cư dân địa phương.

Mai này về miền xuôi sẽ mang theo trong trí nhớ sắc chàm miền biên viễn. Cùng với sắc chàm, chúng tôi còn mang theo ký ức về những sản vật núi rừng, những thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng bậc nhất đất nước. Nhớ sắc màu phong phú, đa dạng của chợ phiên miền núi cùng rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác nơi miền biên viễn này.

Chia tay với Cao Bằng cũng là mong một ngày trở lại.

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-phuot-phat-sot-voi-thung-lung-tuyet-tinh-coc-dep-quen-loi-ve-o-cao-bang-20191127110450170.htm

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Đặc sản lẩu cá tra bần miền Tây

Published

on

By

Lẩu cá tra bần, món ăn dân dã “nhà nghèo” nhưng hiện đã thành đặc sản có một không hai trong văn hóa ẩm thực miền Tây.

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Nổi Bật