Connect with us

Ẩm thực

Trở về tuổi thơ với kẹo Dồi thành Nam

Published

on

Thành Nam vẫn cố gắng bám trụ nghề truyền thống làm kẹo dồi dù thu nhập kinh tế hiện còn rất thấp

Quê hương Nam Định từ lâu đã được coi là vùng đất có nền văn hóa ẩm thực phong phú, những món ăn từ xa xưa không những không bị mai một đi mà dần dần trở thành một thương hiệu không dễ lẫn của vùng đất Thành Nam. Kẹo dồi cũng không phải ngoại lệ, những người dân nơi âm thầm gìn giữ, nuôi dưỡng rồi biến thành món ăn đậm nét hồn quê nơi đây. 

Quê gốc của kẹo dồi là Nam Trực – Nam Định. Từ lâu đời, trong huyện có nhiều gia đình sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tiêu thụ ở các chợ quê, các thị trấn, dần dần lên đến thành phố và toả đi nhiều nơi. Sở dĩ kẹo có cái tên thú vị như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc – Việt Nam.

Có người nói kẹo dồi chỉ là một tên khác của kẹo kéo. Tuy nhiên, khác ở chỗ từ một loại kẹo chỉ bán dạo, kẹo dồi đã được “mặc áo”, in nhãn đi chu du khắp nơi. Để đến nơi nào dù xa lắc, mở ra cũng thơm phức, giòn rụm chứ không phải “kéo” ra một lúc là ỉu, mềm oặt.

Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm nhưng không quá gắt. Vỏ kẹo mỏng được làm từ mía đường đun lên thành keo kẹo, ăn rất giòn. Để làm được vỏ kẹo như thế này, trước hết phụ thuộc rất nhiều vào những người thợ, yêu cầu có sức khỏe tốt, bền bỉ. Nguyên liệu làm vỏ kẹo là đường và nha cho vào hoán đến khi lấy đủ độ giòn, tiếp theo được lấy ra và bắt đầu công đoạn tạo hình. Với sức lực đôi tay quai búa, những người thợ sản xuất kẹo quật vào một chiếc cột có gắn đinh mãi cho đến khi đường nha xốp trắng ra và khối dẹo quẹo. Độ dẻo đủ để nặn thành khối, hình trụ hay bẻ tơi đều kết kính lại. Khi đó khối kẹo sẽ có có màu trắng đục. Cũng có khi không quật mà nhồi trong chậu sạch, miễn là đạt đến độ dẻo ”thành phẩm”. Rồi sau khi nhồi, kẹo được dàn mỏng làm thành vỏ hay áo kẹo, rồi cho lớp nhân gồm lạc rang giòn đã nhào trộn đường vào. Sau đó cuộn tròn để trông như miếng dồi với lớp vỏ đường bên ngoài, nhân lạc bên trong.

Tiếp theo đến công đoạn kỹ thuật khéo léo của người thợ rút kẹo trong lòng bàn tay sao cho những dây kẹo tròn dài và điều nhân bên trong mà bên ngoài vỏ kẹo không bị vỡ để lộ nhân lạc ra ngoài. Cuối cùng lấy dao chuyên dùng để thái vát kẹo thành những khoăng kẹo như những miếng dồi lợn. Đến công đoạn này đòi hỏi ít nhất phải có hai người. Một người uốn vỏ kẹo thành hình dồi, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3cm. Nếu không nhanh kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ.

Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ tránh dính khi ăn. Cái khéo của người làm kẹo là khi ăn khách sẽ cảm nhận vị giòn của vỏ, bùi, ngậy và thơm của nhân. Tuy chỉ là món quà quê dân dã nhưng kẹo dồi đã dần trở thành món đặc sản của Nam Định, hứa hẹn sẽ mang đến hương vị thơm ngon, giòn tan không nơi nào sánh được.

Đối với đa số những người sành ăn, người ta thường thưởng thức loại kẹo này kèm theo một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món này trong thời gian ấy là thật tuyệt. Tuy nhiên cũng không tệ chút nào khi tận hưởng mùi vị của loại kẹo đặc biệt này cũng với một cốc trà đá mát lạnh, đập tan đi cái nóng trong những ngày hè oi ả.

Bá Phúc – Đinh Thu/ ĐPT35

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm thực

Quán cà phê vợt 50 năm

Published

on

By

Nằm cạnh con rạch Long Xuyên, nép mình dưới chân cầu Ông Mạnh, quán cà phê của bà Hồ Thị Hạnh (65 tuổi) đã tồn tại hơn 50 năm. Quán không có bảng hiệu hay địa chỉ cụ thể, người địa phương thường gọi là cà phê Mười Ngầu. Đây là nơi để các “nam, phụ, lão, ấu” ngồi ăn sáng trò chuyện với nhau.

Cô Hai đang pha cà phê bằng vợt

Những cái vợt sau khi sử dụng được giặt sạch và phơi khô

 

Cà phê vợt hương vị truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm giữa lòng thành phố…/.

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

Đặc sản lẩu cá tra bần miền Tây

Published

on

By

Lẩu cá tra bần, món ăn dân dã “nhà nghèo” nhưng hiện đã thành đặc sản có một không hai trong văn hóa ẩm thực miền Tây.

 

 

 

 

 

 

Continue Reading

Ẩm thực

K’TUM KHÔNG CÔ ĐƠN

Published

on

By

Bánh K’Tum – Chiếc bánh độc nhất vô nhị ở miền Tây

Continue Reading

Nổi Bật